INSIGHT-x Powered by SkillSolved

 • THE PEP TALK: กานต์จนาภา สถิรชวาล – ใครๆ ก็เรียกเธอว่า “ นักปรุงน้ำหอม ”

  interviews | By Penny

  หากจะมีศิลปะอีกหนึ่งแขนงบนโลกนี้ ที่ทรงพลังและเปลี่ยนความรู้สึกของคนได้ เราขอยกให้กับ อาชีพนักปรุงน้ำหอม กับศิลปะ “การปรุงกลิ่น” สิ่งที่พวกเขาประดิษฐ์ประดอยขึ้นมาสามารถส่งผลในวงกว้างของสังคมได้อย่างเหลือเชื่อ เพราะ ‘กลิ่น’ ก็บ่งบอกความเป็นเราได้ราวกับสวมเสื้อผ้า น้ำหอมกลายเป็นเครื่องประดับชิ้นสำคัญแสดงรสนิยมของเราไปโดยปริยาย การมีกลิ่นกายหอมฟุ้งติดตัวอยู่เสมอยังช่วยกระตุ้นให้ผู้คนอยากเข้าหาเรามากขึ้น การเลือกน้ำหอมที่เหมาะสมกับตัวเราจึงเป็นเรื่องสำคัญ แต่คำว่า “กลิ่นหอม” มันไม่สามารถจำกัดความได้ มีกลิ่นหอมหลายแบบบนโลก บางทีหอมของเราอาจจะเหม็นของคนอื่น ถ้าลองเปลี่ยนมิติใหม่ เปลี่ยนจากตัวเรา เป็นอาชีพเราล่ะ? กลิ่นมีความสัมพันธ์กับบุคลิกภาพ อาชีพสัมพันธ์กับบุคลกภาพ แล้วกลิ่นสัมพันธ์กับอาชีพด้วยหรือเปล่า?

  kanchanapa_sathirachawan_2_thepeptalk_20170822_skillsolved_headhunter

  ภารกิจค้นหากลิ่นน้ำหอมที่ตรงกับอาชีพของแต่ละคน เกิดขึ้นจากความตั้งใจของ อาจารย์ กานต์จนาภา สถิรชวาล (อาจารย์ประจำสำนักวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง มหาวิทยาลัยเเม่ฟ้าหลวง) และ SkillSolved Recriutment โดยการเก็บกลุ่มตัวอย่าง 20 คน แต่ละคนมีอาชีพที่ต่างกันออกไป (ทั้งชายและหญิง)

  เล่าที่มาของงานนี้ ?
  ในเวลา 24 ชม. เราใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการทำงาน พบเจอผู้คนมากมาย เราพอเห็นงานวิจัย เกี่ยวกับ น้ำหอมและบุคลิกภาพ แต่ข้อมูลเกี่ยวกับน้ำหอมและอาชีพยังค่อยไม่ปรากฏให้เห็นเลย จึงเป็นที่มาให้ค้นหาคำตอบว่า คนในแต่ละสายอาชีพ มีความรู้สึกนึกคิด เกี่ยวกับการเลือกใช้น้ำหอมอย่างไร ความจริงแล้วไม่อยากเรียกงานชิ้นนี้ว่างานวิจัย เราทำบนพื้นฐานของการสำรวจจากกลุ่มเป้าหมาย เริ่มจากการสัมภาษณ์ผู้คนตามกลุ่มอาชีพ พูดคุย สอบถาม และให้ดมน้ำหอมที่มีลักษณะโน้ตแตกต่างกัน

  คุณเชื่อมั๊ยว่าการที่เราประกอบอาชีพอะไร เราจะเอาสิ่งที่เราใช้ในงานมาใช้ในชีวิตจริงโดยที่เราไม่รู้ตัว? เพื่อนอาจารย์คนนึง เป็นผู้ชายแมนๆ เลยนะ เตะบอล มีไลฟ์สไตล์เหมือนผู้ชายดิบๆ ทั่วไป ต่อให้มีฤทธิ์แอลกอฮอล์ไปปะปนอยู่ในกระแสเลือดบ้าง ก็ไม่ได้ทำให้สัญชาตญาณ การอ่านบิล หรือความละเอียดนั้นลดลงเลย คนที่เป็นนักขาย เจ้าของธุรกิจ คิดอะไรก็จะมีมุมมองเป็นช่องทางทำมาหากินได้ตลอด และอีกหลากหลายคนรอบตัว เรื่องราวต่างๆ ทำให้อาจารย์ปรับลักษณะบางอย่างจากการทำงาน มาเป็นจุดที่เลือกใช้น้ำหอม ให้เข้ากับงาน การพบเจอผู้คน และเรื่องราวที่แต่ละกลุ่มอาชีพต้องพบเจอ

  pep-talk-perfume-tailor-6

  หลักในการเลือกกลิ่นที่ใช้ในงานการสำรวจ
  บางครั้งการมีตัวเลือกมากมายในตลาด จำนวนน้ำหอมที่มากขึ้นเรื่อยๆ อาจทำให้ใครหลายคนถอดใจที่จะเฟ้นหาคู่แท้กลิ่นหอมของตัวเอง เลยตัดสินใจเลือกกลิ่นที่ตัวเองชอบเป็นเกณฑ์ จริงๆ แล้ว ทุกกลิ่นมีพื้นฐานกลิ่นหลักๆ มาจาก 5 ตระกูลกลิ่นคือ Floral, Citrus, Woody, Fougere และ Oriental น้ำหอม 5 ตระกูลกลิ่นนี้ให้อารมณ์และสร้างบุคลิกแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง อาจารย์ใช้กลิ่นหอม 5 สไตล์ที่ปรุงขึ้นมาเอง มาแมทช์กับแต่ละประเภทงาน

  1. PHARMACEUTICAL & DOCTORAL (แพทย์ ทันตแพทย์)
  กลุ่มคนอาชีพนี้เปี่ยมล้นไปด้วยความเสียสละ กิจกรรมในชีวิตค่อนข้างน้อย เป็นคนจริงจังแต่อ่อนโยน มีเมตตา มีความเชื่อมั่นในตัวเอง มีความคิดเห็นที่ตรงไปตรงมา ด้วยตัวเนื้องานเป็นงานที่ต้องสร้างความน่าเชื่อถือให้กับคนที่พบเจอ ให้ความสบายใจ อบอุ่น

  คนที่ทำงานในกลุ่มสายการรักษาต่างๆ จะมีเวลาในการได้เป็นตัวของตัวเองน้อย พวกเขาเลือกใช้น้ำหอมที่เป็นแนวสดชื่นอย่าง Ozonic หรือ Citrusy กลิ่นแนวนี้ทำให้ตัวเองและคนรอข้างเกิดความอบอุ่น รู้สึกปลอดภัย และสบายใจ

  kanchanapa_sathirachawan_4_thepeptalk_20170822_skillsolved_headhunter

  2. ACCOUNTING & FINANCE (นักบัญชี การเงิน)
  มีความรับผิดชอบ ซื่อสัตย์ ซื่อตรง จริงใจ และรักษากฎระเบียบได้อย่างดี ทำอะไรทำจริง เคร่งครัดในระเบียบแบบแผน ใส่ใจในทุกรายละเอียด เป็นงานที่อยู่กับตัวเองค่อนข้างเยอะ กลุ่มคนที่ทำงานด้านบัญชีการเงิน จะมีความละเอียด ใส่ใจกับเรื่องเล็กน้อยๆ เป็นที่ปรึกษาที่ดี

  3. AVIATION BUSINESS MANAGEMENT (นักบิน)
  มีความเป็นผู้ใหญ่ มีความอดทนและมุ่งมั่นในการทำงาน มั่นใจในตัวเอง เป็นผู้นำ จริงจังและฉลาดล้ำ ใช้การตัดสินใจเป็นจุดเด่น เป็นงานที่ท้าทาย กลิ่นน้ำหอมจะที่ถูกเลือกเป็นแนว Woody Aromatic เป็นกลิ่นที่ช่วยสร้างความเชื่อมันให้ทั้งกับตัวเอง และผู้คนรอบข้าง แต่สำหรับผู้หญิงอาจะเลือกแนว Oriental กลิ่นน้ำหอมแนวนี้จะเพิ่มความหนักแน่น ให้กับอารมณ์ ให้เตรียมพร้อมรับกับกับทุกสถานการณ์ และการตัดสินใจเด็ดเดี่ยวเสมอ

  pep-talk-perfume-tailor-5

  4. ARCHITECTURE & ENGINEERING (สถาปนิก วิศวกร)
  ทำอะไรต้องวางแผน มีความคิดสร้างสรรค์ ชอบงานที่ทำแบบคนเดียวได้ มีความสุขกับการได้ใช้เวลาไปกับงานที่ชอบ แม้จะต้องใช้เวลาทำงานนั้นนานๆ ก็ตาม ไม่ถนัดงานที่ต้องออกหน้าออกตา ชอบที่จะคิดนู่นคิดนี้ตลอดเวลา แต่ชอบที่จะเก็บตัว เป็นงานที่ขึ้นสุดลงสุด หมายความว่าหากเวลาทำงานก็จะทำกันแบบลืมหายใจ จริงจัง แต่หากปิดโปรเจคก็สามารถที่จะพักได้ยาวๆ ดูจะเป็นงานที่ไม่ค่อยแคร์คนรอบข้าง รักความสงบและมีโลกส่วนตัวสูง

  น้ำหอมเป็นกลิ่นที่แสดงถึงความเป็นตัวของตัวเอง คล่องแคล่ว กระฉับกระเฉง แนว Spicy Herbaceous หรือ แนวกลิ่นหนังๆ โดยภาพรวมจะให้อารมณ์ ดิบๆ แสดงความเป็นตัวตนชัดเจน

  5. LEGAL BUSINESS (นักกฎหมาย อัยการ ผู้พิพากษา)
  หน้าที่การงานที่ต้องอยู่ในกฎระเบียบอันเคร่งครัด คนช่างจดจำและมีสาระในตัวเอง งานที่คุณชอบทำจะเป็นงานที่ไม่ต้องพลิกแพลงมากนัก แต่ต้องมีความพยายามทุ่มเทสูงอย่าง กล้าคิดกล้าทำ ชอบวางแผน ชอบที่จะมีอำนาจเหนือผู้อื่น ไม่ชอบให้ใครมาบังคับ มีความเป็นผู้นำ เป็นบุคคลลึกลับ เก็บข้อมูลเก่ง เข้าถึงยาก แต่การเป็นบุคคลในลักษณะแบบนี้ย่อมส่งผลดีต่ออาชีพ เพราะเป็นงานที่ต้องการความน่าเชื่อถือ น่าเกรงขาม ดูเป็นผู้ใหญ่ หนักแน่น นิ่ง ยากแก่การคาดเดา

  น้ำหอมที่กลุ่มตัวอย่างเลือกมาเป็นกลิ่นที่มีความสลับซับซ้อน ไม่บ่งบอกถึงสไตล์และคาแร็กเตอร์ หรือเน้นน้ำหอมที่ดูเป็นผู้ใหญ่ เน้นแนว Fougere Masculine และเน้นกลิ่นที่ให้ความรู้สึกหรูหรา ดูแพง (ยกตัวอย่าง น้ำหอม Creed Aventus For Men, Davidoff Cool Water, DRAKKUS noir) มีส่วนผสมของกลิ่นหญ้า หรือกลิ่นเปลือกไม้นานาพันธุ์ มีคุณสมบัติทำให้โฟกัสกับงาน

  kanchanapa_sathirachawan_5_thepeptalk_20170822_skillsolved_headhunter

  6. CEO / DIRECTOR (กรรมการผู้บริหารระดับสูง CEO/ เจ้าของธุรกิจ)
  แคล่วคล่อง ว่องไว มีหัวทางการค้า คนรู้จักไขว่คว้าโอกาส ไม่ปล่อยให้สิ่งดีๆ ผ่านไปเฉยๆ ชอบเสี่ยง และยังชอบพบปะผู้คนมากหน้าหลายตา จึงค่อนข้างมีเพื่อนเยอะ มนุษยสัมพันธ์ดี อัธยาศัยดี แต่มีบางครั้งที่ซีเรียสมาก มีความสุขกับสิ่งใหม่ๆ ที่ท้าทายอยู่เสมอ เป็นงานที่ต้องอยู่กับคนหมู่มาก ทุกระดับชั้น เจอคนมากหน้าหลายตา สิ่งสำคัญคือทำให้คนรู้สึกถึงพลัง และวิสัยทัศน์ในการบริหารจัดการ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องมีความเอาใจใส่ใส่ และเข้าถึงง่าย เพื่อให้คุณเป็นจุดศูนย์รวมขององค์กรที่ดี สมกับความไว้วางใจ

  น้ำหอมที่ถูกเลือกคือแนวกลิ่นที่ดูสบาย สปอร์ต Fougere แต่มีเบสที่ให้ความรู้สึกหนักแน่น เป็นเบสพืชตระกูลไม้

  7. MEDIA & MARKETING (ผู้จัดการฝ่าย PR และMARKETING)
  เป็นคนช่างคิด มีไอเดีย ใช้จินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ เป็นนักพลิกแพลงแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี คารมดี เกลี้ยกล่อมชักจูงเก่ง เป็นตัวของตัวเอง ชอบงานพบปะสังสรรค์ มนุษยสัมพันธ์ดี เพื่อนเยอะพร้อมมอบความรักให้แก่คนรอบข้าง ชอบสนทนา ชอบที่จะเป็นที่สนใจของผู้อื่น ร่าเริง มีทักษะภาษา เป็นงานที่จะต้องจัดการสิ่งต่างๆ รอบตัวได้ดี ไม่ว่าจะเป็นคน สัตว์ สิ่งของ จะมองปัญหาเป็นเรื่องเล็กน้อย เพราะด้วยลักษณะงานเป็นงานที่ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้า มีรอยยิ้ม และความกดดันอยู่ในเวลาเดียวกัน เป็นคนที่จะต้องประสานทุกอย่างให้เป็นหนึ่งเดียว

  น้ำหอมที่พวกเขามาเป็นส่วนมาก คือ เป็นกลิ่นท็อปโน้ตน่ารักอย่างแนว Fruity Floral หลายชนิด และ Middle Note จากดอกไม้หลายสายพันธุ์ แต่ความหนักเบาของกลิ่นปลายเลือกให้เหมาะกับคาแร็กเตอร์ ลักษณะของกลิ่นนี้มีความสามารถทำให้คนคล้อยตามง่าย เกิดความสบายใจที่ได้พูดคุย และเกิดความจดจำในตัวเราและแบรนด์ได้

  ผลจากการสำรวจ
  จากผลการสำรวจค่อนข้างมีความหลากหลาย สาขาอาชีพเดียวกันก็มีความชอบไม่เหมือนกัน ตัวแปรมีความสัมพันธ์กันทางลบ หรือไม่มีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกัน เราตั้งคำถามในใจไว้ว่าตัวแปรสองตัวนี้ (กลิ่นกับอาชีพ) มีความสัมพันธ์กันทางใดทางหนึ่ง ซึ่งจากผลสำรวจกลิ่นที่กลุ่มตัวอย่างเลือกส่วนมากสอดคล้องกับบุคลิกของคนที่ประกอบอาชีพนั้นๆ แต่เมื่อถามถึงเหตุผลที่แท้จริง เป็นการเลือกเพราะหน้าที่การงาน กล่าวคือ ไม่ได้เลือกจากตัวตนจริงๆ นั่นเอง

  อาชีพเป็นเพียงบทบาทที่เราได้รับในสังคม แต่ความเป็นตัวตน ความชอบ ทัศนคติ รสนิยม ของเราต่างหากที่จะสามารถบอกถึงลักษณะของเราได้จริงๆ การที่เราได้ทำอาชีพที่ดูมีความน่าเชื่อถือในสายตาของผู้คน ผ่านหัวโขน และเสื้อผ้า ตามแบบฉบับของสาขาอาชีพนั้นๆ เหมือนเป็นการแสดงที่เราต้องเล่นให้สมบทบาท แต่ลึกๆ หลังจากเลิกงาน พักหัวสมองจาก มีดผ่าตัด เข็มฉีดยา หรือมาตรากฎหมาย ทุกอาชีพก็มีความต้องการที่เหมือนๆ กัน และมีอีกหลายปัจจัยที่ส่งผลกับการเลือกน้ำหอมในแต่ละโอกาส

  kanchanapa_sathirachawan_6_thepeptalk_20170822_skillsolved_headhunter
  About The Author

  Penny

  You’ve heard the famous saying, “Choose a job you love, and you will never have to work a day in your life.” But what if you have yet to figure out what it is that makes your heart beat faster ? or, an even more common scenario ? I'm here to suggest how to turn what you love doing into a lucrative career path.

  Facebook comments

  More from SkillSolved