INSIGHT-x Powered by SkillSolved

 • BACKGROUND CHECK อย่างนัก RECRUIT มืออาชีพ

  interviews | By Penny

  กระแส AI และการปรับตัวเข้ากับยุคแห่งโลก Cyber มาแรงไม่ขาดสาย ยุคที่ใครๆ ก็หันมาหาความรู้ด้านไอทีเพิ่มเติม รวมไปถึงการออกแบบ ตัดต่อรูปภาพ สมัยก่อนเทคโนโลยียังไม่เฟื่องฟูเท่าปัจจุบัน การคัดลอกเอกสารต่างๆ ค่อนข้างเป็นไปได้ยากมาก เดี๋ยวนี้มี Application/ Software มากมายที่เอื้อต่อการปลอมแปลงข้อมูล Recruiter / HR ต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจกับพฤติกรรมคนที่เปลี่ยนไป เพื่อป้องกันภัยที่อาจเกิดขึ้นกับบริษัท

  BACKGROUND CHECK เกิดขึ้นเมื่อไหร่?

  มักเริ่มในขั้นตอนการสกรีนคนเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็น ประสบการณ์การทำงาน ทักษะต่างๆ วุฒิการศึกษา สถาบันการศึกษา เกรดเฉลี่ยที่จบ ว่าตรงกับตำแหน่งหรือไม่เป็นข้อมูลในการประกอบการตัดสินใจคัดเลือกคนมาสัมภาษณ์งาน แต่สิ่งที่บริษัทมักจะละเลย คือการตรวจอย่างจริงจังหลังจากสัมภาษณ์เสร็จ ก่อนจะตกลงรับเข้ามาทำงาน ทั้งๆ ที่เป็นส่วนที่สำคัญมาก จึงเป็นที่มาของการใช้วุฒิปลอมสมัครงาน การยื่นสลิปเงินเดือนที่ปลอมขึ้นมาเอง เพื่ออัพเงินเดือนให้สูงขึ้น เรื่องพวกนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่น้อยบริษัทนักที่มีนโยบายตรวจเข้ม จนกว่าจะมีการร้องเรียนเข้ามา

  Sub_backgroung_check_20180125_skillsolved_headhunter

  ตรวจสอบทำไม? BACKGROUND CHECK จำเป็นแค่ไหน?

  เคสตัวอย่างที่เคยเป็นข่าวดังมาก่อน

  จากอุบัติเหตุจากการก่อสร้างรถไฟฟ้า ได้มีการเผยแพร่ภาพเอกสารหนังสือเลิกจ้าง ที่ออกโดยบริษัทแห่งหนึ่งเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2560 เพื่อไล่พนักงานด้านความปลอดภัย เนื่องจากพบว่า Safety Manager ผู้ดูแลงานใช้วุฒิการศึกษาปลอมมาโดยตลอด

  คำถาม คือ ที่ผ่านมาเหล่าพนักงานของบริษัทนี้ฝากความปลอดภัยในชีวิตไว้กับใคร? มาถึงจุดนี้น่าจะมองออกกันแล้วว่าทำไม Background Check จึงเป็นจำเป็น และสิ่งที่บริษัทควรให้ความสำคัญกับการตรวจมากๆ คือ ประวัติการศึกษา (ว่าปลอมหรือของจริง) บริษัทควรส่งวุฒิกลับไปตรวจสอบจากสถาบันเดิมกับต้นขั้ว บางคนจบมาจริงแต่ไปแก้ไขเกรดเฉลี่ยก็ถือว่าปลอม, ประวัติการทำงานย้อนหลัง (Headhunter ตรวจสอบกันขนาดเช็คให้กับบริษัทที่พนักงานเคยทำอยู่), ID Card และ Criminal Record หรือเช็คประวัติอาชญากรรม, Credit Bureau ประวัติการเงิน ในตำแหน่งที่เกี่ยวกับการเงินว่าเป็น Backlist ของธนาคารไหนหรือเปล่า, Drug Screens and Physical Exams ขอใบรับรองจากแพย์ ตรวจสอบการเสพย์ติดยา หรือใบรับรองด้านสมรรถภาพ ในบางตำแหน่งที่จำเป็น

  ในสายตาของ Recruiter อย่างเราการตรวจสอบ Background Check อย่างจริงจังไม่ได้เป็นแค่ตัวเลือกว่าจะทำหรือไม่ทำก็ได้ แต่เป็นสิ่งที่เราจะทำเพื่อสรรหาผู้สมัครที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า ผลดีที่ได้จากการตรวจสอบไม่ใช่แค่เรื่องความปลอดภัยอย่างเดียว เรายังเอาไว้เป็นข้อมูลเปรียบเทียบการเลือกคนที่ใช่ที่สุดอีกด้วย ลองนึกว่ามี Candidate ที่เหมาะสมกับ Role ทั้งหมด 3 คน ทั้งคุณสมบัติ การเรียกค่าตอบแทน บุคลิกภาพ อยู่ในเกณฑ์ดีทุกคน การเจาะลึกลงไปใน Background Check อาจจะทำให้เรารู้อะไรดีๆ และช่วยให้การตัดสินใจอะไรบางอย่างง่ายขึ้น

  บริษัทใหม่มีสิทธิ์เรียกดูหรือให้ถ่ายเอกสาร SLIP เงินเดือนหรือไม่?

  มองกันแบบแฟร์ๆ เนอะ บริษัท Protect ตัวเองแล้ว ในมุม Candidate ก็ต้องไม่โดนละเมิดสิทธิ์เกินไป อย่างเรื่องความเหมาะสมในการให้สลิปเงินเดือน เอกสารเงินเดือนถือเป็นเอกสารส่วนตัว ทั้งบุคคลและเป็นความลับของบริษัทเดิม คำว่า “ส่วนตัว” แปลว่าจะให้หรือไม่ให้ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของตัวผู้สมัคร บริษัทมีสิทธิ์ขอดูได้ ผู้สมัครก็มีสิทธิ์ปฎิเสธิได้เหมือนกัน ถามว่าไม่ให้แล้วส่งผลอะไรต่อการรับเข้าหรือไม่? ก็อาจจะมีผลไม่รับเข้าทำงาน บริษัทอาจระแคะระคายใจ อารมณ์ว่าถ้าคุณบริสุทธิ์ใจจริงทำไมต้องปิดบัง เรื่องให้หรือไม่ให้นี่ไม่มีผิดมีถูก แล้วแต่จะตกลงกัน เพราะจริงๆ แล้ว บริษัทส่วนใหญ่มีตัวเลขในใจอยู่แล้ว (ทั้งจากโครงสร้างเงินเดือนหรืองบประมาณ) ถ้าปลอมเอกสารเพื่อหวังจะเรียกให้เยอะขึ้น คือถ้ามันสูงเกินไป บริษัทก็ SAY NO อยู่ดีนะคะ … แต่ว่าจะไปมันก็ส่วนน้อยที่บริษัทจะเรียกดู ส่วนมากก็จะใช้การเชื่อใจเอา ดูจากผลงานหรือจากการสัมภาษณ์พูดคุยมันก็จะรับรู้ได้ ทางที่ดีก็คุยกันแบบจริงใจดีกว่านะคะ จะได้สบายใจกันทั้งสองฝ่าย อย่าปลอมแปลงใดๆ เลย โลกมันแคบกว่าที่คิดค่ะ

  ปลอมแปลงเอกสารมีโทษอย่างไร?

  โดนไล่ออกอันนี้ของมันแน่ นอกจากนั้นขึ้นอยู่กับว่าบริษัทใจดีกับคุณแค่ไหน จะฟ้องร้องหรือแยกทางกันแบบสงบๆ การปลอมแปลงเอกสารถือเป็นความผิดอาญา มีความผิดตามกฎหมายค่ะ ถ้ามาตรวจพบทีหลัง ก็คือหมดอนาคตและกลายเป็น Black List ไปโดยปริยาย อนาคตถ้าจะไปสมัครงาน แค่บริษัทเห็นว่าเคยมีความผิดข้อนี้ มันก็มืดยิ่งกว่าสีดำแล้วล่ะค่ะ

  ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม มีความผิดตามกฎหมาย

  • มาตรา 265 ผู้ใดปลอมเอกสารสิทธิ หรือเอกสารราชการ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หกเดือนถึงห้าปี และปรับตั้งแต่หนึ่งพันบาทถึงหนึ่งหมื่นบาท
  • มาตรา268 ผู้ใดใช้หรืออ้างเอกสารอันเกิดจากการกระทำความผิดตามมาตรา 264 มาตรา 265
  • มาตรา 266 หรือมาตรา 267ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ต้องระวางโทษดังที่บัญญัติไว้ในมาตรานั้นๆ
  About The Author

  Penny

  You’ve heard the famous saying, “Choose a job you love, and you will never have to work a day in your life.” But what if you have yet to figure out what it is that makes your heart beat faster ? or, an even more common scenario ? I'm here to suggest how to turn what you love doing into a lucrative career path.

  Facebook comments

  More from SkillSolved