INSIGHT-x Powered by SkillSolved

 • THE PEP TALK : NEW YEAR, NEW JOB – เปลี่ยนงานใหม่ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง?

  interviews | By Penny

  A very short interview from our Team Leaders!

  * Director’s Message: 00:09
  * Human Resources : 01:40
  * Accounting & Finance & Pharmaceutical : 02:42
  * Sales & Marketing : 04:19
  * Media Art & Design : 04:52
  * Life Science, Industrials, FMCG & Consumers : 06:16
  * Supply Chain & Procurement, Manufacturing, IT : 07:00

  FOUNDER & MANAGING DIRECTOR
  THIENTHUN NEESANANT
  สวัสดีครับ .. เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกท่าน ยินดีต้อนรับสู่บ้าน SkillSolved ครับ ถ้าให้ผมพูดถึงปี 2017 ต้องบอกว่า เป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลงเยอะมาก โดยเฉพาะทางด้านเทคโนโลยี เราจะเห็นว่าไม่ใช่ในหนังฮอลลีวูดอีกแล้วที่หุ่นยนต์สามารถทำงานแทนมนุษย์ได้ แต่ว่ามีอยู่ทักษะนึงครับที่หุ่นยนต์ไม่สามารถทดแทนได้ มันคือทักษะความคิดสร้างสรรค์ .. ความคิดสร้างสรรค์เป็นทักษะที่สำคัญมาก และไม่สามารถละเลยได้อีกต่อไป ทางด้าน SkillSolved เองเราเล็งเห็นถึงจุดนี้ เราจึง Provide Content ที่มีประโยชน์ ได้สาระ อ่านง่าย ให้กับ Professional ทุกท่าน เพื่อให้คุณมีความพร้อมอยู่เสมอ

  เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ครับ ผมอยากจะฝากเอาไว้ว่า อยากให้ทุกท่านไม่หยุดพัฒนาตัวเอง อยากให้ทุกท่านพร้อมที่จะลองสิ่งใหม่ๆ และเรียนรู้จากสิ่งนั้นๆ และปรับตัวไปพร้อมกับ Technology Trend ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา สุดท้ายนี้ ผมขอขอบคุณ Pep Talk Guest ทุกๆท่าน ที่ได้มาสร้างสีสันและแรงบันดาลใจให้เราทุกๆ คน ผมขอให้ทุกคนจบปี 2017 ด้วยความ Strong และเริ่มต้นปี 2018 ด้วยความเบิกบาน Together, we grow forward ขอบคุณครับ ..

  HR & BUSINESS MANAGER
  SASIKAN NESTSAWAT
  ในมุม HR นะคะ จริงๆ โดยรวมแล้วเนี่ย Key หรือหัวใจหลักของ Career Change มีอยู่ 4 อย่าง อย่างแรกเลยคุณต้องรู้ก่อนว่า Goal ในชีวิตของคุณคืออะไร เพื่อที่ว่าในการตัดสินใจเปลี่ยนงานครั้งนี้ คุณจะได้รู้ว่าคุณอยู่ใน Right Track ที่จะไปถึงเป้าหมายในชีวิตคุณหรือยัง อย่างที่ 2 คือ การรู้ว่า Passion คุณคืออะไร แล้วงานใหม่มัน Fit กับ Passion คุณรึเปล่า มันทำให้คุณรู้สึกมีพลังอยากตื่นขึ้นมาตอนเช้าไหม และอย่างที่ 3 รู้ตัวเองว่า Know what you are not good or good at ก็คือรู้ว่าเราเก่งยังไง มี Skill Set ไหนที่ต้องพัฒนา สำหรับงานใหม่นี้นะคะ แล้วคุณพร้อมไหมที่จะพัฒนาตัวเองจากตรงนั้น และอย่างสุดท้าย นำ Goal+Passion+Skill Set ที่มีมายำเป็นตัวคุณ Develop your own style เป็นตัวของตัวเองและพรีเซ้นต์ความเป็นคุณ เชื่อว่าคุณทำได้ค่ะ

  CO-FOUNDER & ASSOCIATE DIRECTOR – Accounting & Finance & Pharmaceutical
  MANEERAT PHAIROJCHAIYAKU
  อยากจะแนะนำคนที่อยู่ในสายของ Accounting Finance ในการสมัครงานเนี่ย เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ของการสกรีนคนสายนี้ คนที่เป็น Account Finance ควรจะพรีเซ้นต์ตัวเองในแง่ที่ว่า ประสบการณ์ทำงานครอบคลุมด้านของ Consilitate Reconcile ได้มั้ย AR AP ทำมาประมาณไหน หรือว่าใบ Certificate ทางด้าน Professional มี CPA CFA หรือ CPD ไหม หรือทางด้านของ Accounting Software เราเคยใช้ประเภท SAP Oracle หรือว่า Software อื่นๆ มาบ้างไหม เหล่านี้ค่ะ เป็นตัวที่ทำให้สามารถสกรีนได้ง่ายขึ้น

  ส่วนคนที่เป็น Professional สาย Pharmaceutical Medical Device หรือ Healthcare Company ส่วนใหญ่ค่อนข้างเป็น Industry ที่ปิดอยู่แล้ว เพราะต้องการคนที่เป็น Academic Background เฉพาะเจาะจง เช่นต้องจบหมอ เป็นเภสัชกรนะคะ สำหรับบางคนที่ไม่ได้จบตรง จริงๆ ก็เข้ามาในสาย Industry นี้ได้ แต่เค้าก็ค่อนข้างเฉพาะเจาะจง ในตำแหน่ง จะขึ้นเป็นถึง Top Management อาจจะยากเหมือนกัน แต่ถ้าเป็นคนที่จบตรงเลยถ้าเข้ามาแล้ว สิ่งที่ควรจะพรีเซ้นต์อาจจะประมาณว่า เคยดูแล Product Portfolio อะไร เข้ามาอยู่ใน Area Sale Marketing ทางด้านไหนหรือมีกลุ่ม Connection กับคุณหมอกลุ่มไหนบ้าง ถ้าเป็นสาย จริงๆ Academic เนี่ยก็คือ เคยทำ CRA มาไหม ทำ Research อะไรบ้าง เคยจับ Symposium ประเภทไหนมาบ้าง

  SENIOR CONSULTANT – Sales & Marketing
  PONGSAKORN CHANCHAISRISAKUL
  สำหรับสายงาน Marketing นะครับ ฝากถึงฝั่ง Candidate ว่าทางเอเจนซี่ยังต้องการคนอีกเยอะ โดยเฉพาะในทีม Client Service ลองไปฝึกวิชาเจอลูกค้าใหม่ๆ หลายๆ เจ้ากันครับ ส่วนฝั่งลูกค้า ทางฝั่ง Cooperate ถ้าทำดีอยู่แล้วก็ทำดีต่อไปครับ ส่วนฝั่งเอเจนซี่ที่กำลังหาคนยากๆ อยู่ ลองมาโฟกัสเรื่อง Employee Value Proposition กันครับ ทาง SkillSolved ช่วยคุณเรื่องนี้ได้เหมือนกันครับ

  ART DIRECTOR – Media Art & Design
  PANIDA SILPAKIT
  ถ้าจะให้แนะนำวสำหรับปีหน้าว่า Candidate สมควรมีกทักษะด้านไหนเพิ่มขึ้น ก็ขอแนะนำเป็น 2 อย่างด้วยกันนะคะ ไม่ว่าจะอาชีพไหนก็ตาม ถ้ามีทักษะด้านภาษา เราก็จะอัพเกรดตัวเอง หรือว่าเรียกค่าตัวได้สูงขึ้น ทีนี้มันเกี่ยวอะไรกับดีไซน์ .. Design เป็นอะไรที่ไม่หยุดนิ่งเนอะ มันหมุนไปเรื่อย เทรนด์มันเปลี่ยนไปตลอด ไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์ Ad หรือว่าการวาง layout ต่างๆ ดังนั้นเนี่ยการเปิดหูเปิดตาให้มากเป็นเรื่องที่ดีสำหรับตัว Candidate เอง ไม่ใช่แค่ในประเทศไทย แต่ต้องรู้เทรนด์ต่างประเทศด้วยว่าต่างชาติเขาไปไหนถึงไหนกันแล้ว การมองภาพแล้วเห็นว่ามันสวยอย่างเดียวมันไม่พอ เราต้องเข้าใจด้วยว่าที่ไปที่มาของภาพเป็นยังไง

  ส่วนอันที่ 2 เป็นเรื่องการรู้ Code เบื้องต้น เกี่ยวกับบนอินเตอร์เน็ท เพราะว่าทุกวันนี้ทุกอย่างย้ายตัวเองมาอยู่บน Online Platform หมดแล้ว Graphic Designer หรือเหล่า Creative รู้พื้นฐาน HTML, CSS, Javascript แค่เบื้องต้น ก็จะทำให้โปรไฟล์ของคุณดูโดดเด่นมากขึ้นค่ะ มากกว่าการรู้แค่ว่าดีไซน์ยังไงให้สวย เรามีดีไซน์ที่สวยอย่างไม่ได้ต้องใช้งานได้จริงด้วยมัน Compatable กับตัว website ไหม ต้องปรับวางตำแหน่ง Artwork ยังไงให้เข้ากับคนใช้งาน คนที่สามารถแก้ปัญหา minor fixes online ได้ ก็จะทำให้ Resume ของคุณโดดเด่นมากค่ะ

  เรื่องสุดท้าย คือ การมีความสามารถในด้านการสื่อได้ดี บางครั้งที่เราได้รับมอบหมายให้ดีไซน์งาน เราอาจะเจอคนที่อาจจะไม่สามารถอธิบายภาพในจินตการของเขาออกมาได้ ในฐานะที่เราต้องออกแบบ เราจึงต้องฟังด้วยความตั้งใจก่อน ตั้งคำให้ตรงจุด แล้วถ่ายทอดความคิดเราออกมาได้อย่างถูกต้องด้วย จูลเขากับเราให้ติดก่อน ก็จะทำให้เราทำงานง่ายขึ้นค่ะ

  SENIOR CONSULTANT – Life Science, Industrials, FMCG & Consumers
  PIPAT THAICHAROEN
  แนวโน้มของอาหารและเครื่องสำอางสำหรับปี 2018 ก็ยังมาแรงต่อไป แต่จะมุ่งไปทางด้านสุขภาพและ Organic มากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่เราทำได้ คือพัฒนาความสามารถทักษะของเราให้สอดคล้องกับแนวโน้มกลุ่มนี้ ถ้าจะว่ากันเรื่องของ Certificate ก็คงจะหนีไม่พ้น GMP HACCP iso 9001 สำหรับนักวิจัย คนที่อยู่ในห้องแลป ก็ควรจะมี iso 17025 ติดไม้ติดมือเอาไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่คนจบทางด้านอาหาร ทุกวันนี้มีการขึ้นทะเบียนนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหาร หรือที่เรียกว่า “CFoP” การที่เราถือ Certificate กลุ่มนี้ไว้เพื่ออนาคตก็จะดีกับพวกคุณเองครับ

  MANAGER – Supply Chain & Procurement, Manufacturing, IT
  PIRAPAT KASETTAM
  ในปี 2018 นะฮะ ยังมีความต้องการบุคลากรทางด้าน Supply Chain Engineering และ IT อยู่อีกมาก แต่โปรไฟล์ในตลาดที่ได้เปรียบ คือ โปรไฟล์ที่มี Achievement Project ที่จับต้องได้ ตัวเลขของการ Achieve เป็นตัวเลขที่จับต้องได้ รวมไปถึง Certificate Training หรือ Certificate เฉพาะทาง อย่างเช่น CCNA CCNP ทำให้ Candidate ในตลาดควรอัพเกรดตัวเองอยู่ตลอดเวลานะครับ

  About The Author

  Penny

  You’ve heard the famous saying, “Choose a job you love, and you will never have to work a day in your life.” But what if you have yet to figure out what it is that makes your heart beat faster ? or, an even more common scenario ? I'm here to suggest how to turn what you love doing into a lucrative career path.

  Facebook comments

  More from SkillSolved