INSIGHT-x Powered by SkillSolved

 • THE PEP TALK: ทีปกร วุฒิพิทยามงคล – อาชีพนักล่าหัวช่วยเหลือสังคมอย่างไร

  interviews | By Penny

  The MATTER เป็นสื่อยุคใหม่ สิ่งที่ทำอยู่ถือว่าเป็น
  อาชีพใหม่สำหรับเมืองไทยไหม?
  จริงๆ อาชีพนักข่าวหรือนักสื่อสารก็ไม่ได้เป็นอาชีพใหม่สักทีเดียว แต่ผมรู้สึกว่าสิ่งที่เราทำอยู่ คือ การรวมศาสตร์หลายด้านเข้ามาไว้ด้วยกัน เช่น รวมศาสตร์การทำข่าวเรื่องของการเขียนในเชิง Magazine หรือสกู๊ปข่าว กับศาสตร์เรื่องการทำการตลาดเข้ามาด้วยกัน

  เราอยากสื่อสารเรื่องที่เราคิดว่ามันเป็นเรื่องจำเป็นต่อสังคม พอเราสร้างสารขึ้นมา มีสารแล้ว เราก็ใช้ศาสตร์แบบเก่า นั่นคือการใช้ Marketing และศาสตร์ด้าน Graphic Design เข้ามาผสมผสานให้คอนเทนต์มัน Appeal ที่สุด เพื่อที่จะได้สื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ เราใช้สิ่งเหล่านี้ Push ไปให้ถึงตัว Consumer ที่เราอยากให้ไปถึง เพื่อ Drive Engagement หรือเพื่อ Drive Conversation ในสังคม The MATTER อยู่ในจุดที่เป็นตรงกลางของศาสตร์ 2-3 อย่างนี้ครับ การตลาดไม่ใหม่ การทำข่าวก็ไม่ใหม่ แต่ว่าพอมันมารวมกันแล้ว อาจจะมีความใหม่บางอย่างเกิดขึ้น

  คิดว่าสังคมไทยยังขาดบุคลากรที่เชี่ยวชาญด้านไหนที่
  ยังไม่เติมเต็มในธุรกิจออนไลน์?
  ในช่วงปีที่ผ่านมาจะเห็นว่ามีเพจหรือเว็บไซต์ที่เป็นคอนเทนต์ออนไลน์เกิดขึ้นเยอะมาก แต่สิ่งนึงที่มันแปลกมากเลย คือ ในขณะที่เว็บไซต์เกิดขึ้นเยอะ แต่จำนวนคนผลิตคอนเทนต์ไม่ได้เกิดขึ้นเยอะตาม ผมเห็นอยู่ว่าในแต่ละเว็บก็ยังมีการยืมตัวคนเขียนเว็บนู้นไปทำให้กับเว็บนี้อยู่ตลอด เราอาจจะมองว่าอาชีพนี้อิ่มตัว แต่จริงๆ ไม่นะครับ เพราะใครๆ ก็ต้องใช้คอนเทนต์ทั้งนั้น ไม่ใช่แค่เว็บข่าว ดังนั้นการสร้างคอนเทนต์หรือการเป็น Content Creator เป็นตลาดที่ยังไงก็เติบโตขึ้นเสมอ

  The MATTER มีคนรัน 20 คน บางเพจเขามีแค่คนเดียวแต่Engagement สูงกว่าเรา มีคนไลค์มากกว่าเราอีก การทำคอนเทนต์ การทำกราฟิก การรู้จักจุดขายพวกนี้มันอยู่ในตัวคนๆ เดียวได้ สิ่งที่ตลาดต้องการก็คือคนแบบนี้แหละ คนที่เป็นจุด Intersect ของความสามารถหลากหลายพวกนี้

  บทบาทของ HEADHUNTER
  ในมุมของ Online Media Guru
  คอนเทนต์เกี่ยวกับอาชีพของตลาดแรงงานเป็นคอนเทนต์ที่มี Value ในตัวเองอยู่แล้ว เช่น การเขียน Resume, การเขียน Portfolio, สิ่งที่เจ้านายมองในตัวลูกน้อง หรือสิ่งที่ Recuiter มองในตัวผู้สมัคร เป็นตัวช่วย เป็นคนแนะนำ เป็นเพื่อนคู่คิดเรื่องอาชีพ Headhunter อาจจะวางตัวเสมือนโค้ชในสมการชีวิตของผู้อ่าน เป็นคนที่มาบอกเขาว่าชีวิตเขาจะดีขึ้นได้ด้วยสิ่งนี้สิ่งนั้น พอเขาอ่านแล้ว เขาก็จะรู้สึกว่าเขาได้อะไรบางอย่างที่ไปพัฒนาชีวิตเขาจริงๆ

  champ_teepagorn_wuttipitayamongkol_thepeptalk_2_20170913_skillsolved_headhunter

  สื่อออนไลน์กับความเป็น
  HEADHUNTER ช่วยเหลือสังคมได้อย่างไร?
  ลองมองย้อนกลับไปที่จิตใจของแต่ละคน เราจะพบว่าทุกคนรู้สึกว่าตัวเอง Inadequate ยังไม่ได้ใช้ Potential ของตัวเองอย่างเต็มที่ในจุดที่ยืนอยู่ รู้สึกว่า “ฉันเป็นมากกว่านี้นะ ฉันทำได้มากกว่านี้” แต่ทำไมฉันต้องมาเจอปัญหาในออฟฟิศด้วย ทำไมต้องมาเจอเจ้านายที่ไม่ได้ทำให้ค้นพบศักยภาพที่แท้จริงของตัวเอง มันเป็นอารมณ์ของคนไทยจำนวนมากเลยที่รู้สึกแบบนั้น

  ผมรู้สึกว่าตัว Headhunter มี Outward Mobility Insight สูงมาก เพราะมันเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตคน กระทั่ง Efficiency ในการทำงาน หลายครั้งที่เราปฏิเสธคน เพราะเรซูเม่ไม่สะท้อนความสามารถที่แท้จริงของเขาออกมา อีกบทบาทนึงของ Headhunter คือการเขย่าสังคมให้คนที่ต้องการทำในสิ่งนั้น บวกกับความสามารถที่เขามีไปอยู่ถูกที่ให้ได้ แล้วสังคมก็จะเคลื่อนที่ไปข้างหน้า พอเกิดการ Realize Full Potential ของแต่ละคนขึ้น เมื่อเราจัดสรรทรัพยากรบุคคลไปอยู่ในงานที่เหมาะสม แน่นอนว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคม คือ สังคมก็จะใช้ศักยภาพที่มีอย่างเต็มที่ด้วยเหมือนกัน

  มีคนมากมายที่จริงๆ แล้วเก่งมาก ฉลาดมาก แต่เขาต้องไปทำงานที่ Routine ซ้ำๆ ซากๆ มีคนมากมายที่เก่ง มีไอเดียทำ Start-up แต่เขาไม่มีต้นทุนเพียงพอ เพราะเขาไม่เจอกับคนที่พร้อมจะลงทุนในตัวเขา มันเลยต้องทำงาน Routine เพราะความจำเป็นทางการเงิน หรือด้วยสถานการณ์ทางสังคม อะไรเต็มไปหมด

  ความก้าวหน้าของ DIGITAL CONTENT
  ส่งผลต่อวงการ Recruitment ยังไงบ้าง?
  จริงๆ มันอิมแพ็คต่อทุกวงการนะครับ เราจับข้อมูลบางอย่างได้ง่ายดายขึ้น ต่อไปพอเรามี Machine Learning มี Big Data มีการวิเคราะห์ข้อมูลที่มันถี่ถ้วนขึ้น เราสามารถเห็นได้ว่า คนที่อยู่ในองค์กรอาจจะยังไม่ได้ใช้ Potential อย่างเต็มที่ หรือการที่เราสามารถประเมินบางอย่างได้มากขึ้น ทำให้เรา Enforce บางอย่างมากขึ้น ซึ่งผมคิดว่ามันน่าจะทำให้บางที่ Tight ขึ้น ในขณะเดียวกัน ถ้าข้อมูลตรงนี้มันถูกเปิดให้กับคนที่ทำงานด้วย ก็จะทำให้เขาพัฒนาตัวเองได้มากขึ้น

  คนรุ่นใหม่ที่ก้าวเท้าเข้ามาในตลาดแรงงาน คือคน Gen Y มองทิศทาง
  การหางานผ่านโลกออนไลน์ในอนาคตว่าอย่างไร?
  ผมก็คาดเดาเอานะครับ ผมว่าคนไปลงโพสท์หางานในที่ที่มันใหญ่มากๆ น้อยลง อย่างแรกก็คือเขาจะมาหา Headhunt อย่างที่สองคือเขาจะดูว่าที่ๆ เขาต้องการไปอยู่นั้นรับคนไหม แล้วก็เฝ้าดูไปเรื่อยๆ อย่างที่ The MATTER ในช่วงที่เราไม่ได้หาคนเลย ก็มีคนสมัครเข้ามาตลอด พอเรามี Exposure ประมาณนึง คนที่เห็นก็อยากจะมาอยู่ที่นี่เอง

  แปลว่าสุดท้ายแล้วคนโหยหาความเป็น INDIVIDUALISM?
  มันค่อนข้างขัดแย้งในตัวเองเหมือนกันนะ คนมีความ Individualism มากขึ้นก็ใช่ แต่ในขณะเดียวกัน คนก็มีความเป็น Collectivisim เหมือนกัน เพราะว่า การที่เราเห็นว่าที่นี่มันดี เราก็เห็นจากคนอื่น แต่เราก็รู้สึกว่า ฉันก็เป็นได้ ฉันก็ทำได้ ฉันก็เลยต้องไปบ้าง

  champ_teepagorn_wuttipitayamongkol_thepeptalk_3_20170913_skillsolved_headhunter

  การเลือกคนของคุณแชมป์เป็นอย่างไร?
  ถ้าเราหา Senior เราก็จะหาจากคนรู้จัก หรือจากคนที่มีผลงานที่เราชอบอยู่แล้ว แต่ถ้าหาคนที่เป็น Junior เราก็จะหาคนที่มีความสามารถในเรียนรู้ ตอนสัมภาษณ์เราดูได้ประมาณนึงว่าเขาเปิดหรือปิด ถ้ามาด้วยความน้ำเต็มแก้วมาก ไม่สามารถเติมอะไรให้เขาได้แล้ว ถึงจะเก่งก็ตาม แต่เขาอาจจะไม่เข้ากับเรา เราเลยหาคนที่มีความ Adaptability มากกว่า

  มีวิธีการเทสคนยังไง เวลาอยากดูว่าเขาเก่งจริงรึเปล่า?
  ทุกบริษัทจะมีสิ่งที่เรียกว่า Probation Period ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกมากที่บริษัทส่วนใหญ่จะไม่ค่อย Enforce ตัวนี้อย่างจริงจัง ทุกคนจะรู้สึกว่ายังไงฉันก็ผ่านโปร แต่ผมรู้สึกว่ามันเป็นช่วงที่อันตรายมาก เพราะหลังจากที่คุณผ่านโปรไป คุณก็จะลอยตัว ดังนั้นสิ่งที่ผมทำคือผมจะใช้ตัวนี้แบบจริงจัง คือถ้าทำงานไม่ได้ในช่วงนี้ คุณก็ต้องไปจริงๆ บางคนอาจจะมองว่าโหด แต่ว่ามันแฟร์ทั้งสำหรับเขาและเรา เมื่อสมการนี้มันอยู่ด้วยกันไม่ได้ เขาอาจจะไปเหมาะกับสมการอื่นมากกว่า

  About The Author

  Penny

  You’ve heard the famous saying, “Choose a job you love, and you will never have to work a day in your life.” But what if you have yet to figure out what it is that makes your heart beat faster ? or, an even more common scenario ? I'm here to suggest how to turn what you love doing into a lucrative career path.

  Facebook comments

  More from SkillSolved