• หัวหมาหรือหางราชสีห์ แบบไหนทำให้อนาคตสว่างไสวมากกว่ากัน?

  articles | By Emily Leam

  หัวหมาดีกว่าหางราชสีห์ (บางคนอาจคุ้นกับสำนวน หัวหมาดีกว่าหางเสือ) เป็นสำนวนคุ้นหูคนทำงาน โดยเฉพาะวัยสามสิบต้นๆ คงต้องผ่านช่วงเวลาหรือสถานการณ์ที่ต้องเลือกตัวเลือกทำนองนี้มาแล้ว สำหรับบางคนอาจจะยังไม่เข้าใจว่ามันหมายถึงอะไรแน่ อธิบายสั้นๆ ค่ะ

  คำว่า “หัวหมา” คือ เป็นใหญ่ในที่เล็กๆ “หางราชสีห์” คือ เป็นส่วนเล็กในที่ใหญ่ๆ ถ้านำมาอยู่ในบริบทของด้านการงาน อาจหมายถึงการได้ทำงานในบริษัทเล็กแต่เป็นคนสำคัญ กับการเข้าทำงานในบริษัทใหญ่ แต่อยู่ในตำแหน่งที่ไม่ได้โดดเด่นอะไร น่าสนใจทั้งคู่ … แล้วมันแบบไหนดีล่ะ ที่จะทำให้อนาคตสว่างสไว แพรวพราวมากกว่ากัน?

  ผงาดแบบหางราชสีห์

  มามองในมุมบริษัทใหญ่กันก่อน แน่นอนว่าการทำงานในบริษัทที่มีชื่อเสียง ถือว่าได้แต้มเวลาเปลี่ยนงาน แม้จะไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่น่าจดจำ แต่ด้วยสภาพแวดล้อมภายในบริษัททำให้คุณได้อยู่ท่ามกลางคนเก่ง กระตุ้นให้เกิดความรู้สึกว่าอยากจะเก่งขึ้นอย่างเขา หลายๆ ที่เงินเดือนหางราชสีห์มันก็เยอะกว่าเงินเดือนหัวหมาด้วยซ้ำ ยังมีข้อดีอีกอย่างตรงที่ว่า เรามีแบบอย่างให้ดู ว่าอย่างไหนดีหรือไม่ดี แล้วก็สามารถประยุกต์เลือกทำตามเฉพาะสิ่งที่ดีได้ ในเรื่องของโอกาสเติบโตไปเป็นหัวราชสีห์อาจจะดูริบหรี่ แต่ก็ยังพอมีอยู่ อย่าลืมว่าความาสำเร็จไม่ได้อาศัยความเก่งอย่างเดียว ต้องมีโอกาสด้วย

  แต่การเป็นหางสิงห์เนี่ย ข้อเสียก็คือต้องทำตามเขาตลอด ไม่มีความคิดเป็นของตัวเอง เราไม่มีสิทธิมีเสียงอะไร คอยตามเขาอย่างเดียว พูดอะไรไปก็ไม่มีใครได้ยิน เพราะเราอยู่ข้างหลัง คุณอาจจะอยากจะเป็นหัวให้ได้ในสักวัน แต่กว่าจะมีโอกาสได้ไปข้างหน้า สิงโตตัวนั้นก็แก่ชรามากเกินกว่าจะมาเปลี่ยนแปลงอะไรได้

  ดูวิดีโอตัวเต็ม คลิกเลยค่ะ  😉 >>> https://www.facebook.com/skillsolved/videos/807595649449178/

  อย่าลืมกด HD มุมขวาล่างเพื่อเพิ่มอรรถรส 😆

  สง่าแบบหัวหมา
  การเลือกหัวหมาก็ไม่ได้เลวร้ายอะไร เพราะเราจะได้พัฒนาตนเองในการคิดใหม่ เรียนรู้อะไรใหม่ๆ และที่สำคัญ เราได้เห็น “คุณค่า” ในตัวเราเองก็มีมากขึ้นด้วย เพราะการเป็นคนสำคัญในองค์กรคุณจะเกิดความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง ในงานที่ทำ และคุณจะพบว่าตัวเองมีศักยภาพมากกว่าเคยคิด

  การทำงานในบริษัทเล็กๆ เวลามีปัญหาอะไร เราต้องแก้ไขด้วยตัวเอง จุดนี้ทำให้เราพลอยมีความรู้รอบด้านไปด้วย เรื่องของกฏเกณฑ์ค่อนข้างหละหลวมกว่าบริษัทใหญ่ การจะเข้าไปถามอะไรใครมันก็ง่าย ความสนิทสนม ความเห็นอกเห็นใจย่อมมีอยู่เยอะ บางคนอาจจะมองว่าดี ชอบการปกครองสไตล์คนในครอบครัว

  คุณเป็นคนเก่งที่สุดในหมู่คนที่ไม่ได้เก่งมาก แต่มันจะทำให้คุณมี Power และทำอะไรได้มากกว่า เสนอไอเดียได้มากกว่า มีบทบาทในองค์กรมากกว่า คุณอาจจะไม่มีโอกาสได้เจอ Project ใหญ่ๆ เลย แต่เมื่อเรามีประสบการณ์จากการทำงานมากขึ้นจนมั่นใจว่า มั่นใจว่า “หัวหมา” อย่างคุณ สามารถนำฝูง ล่าเนื้อได้ ค่อยไปขยับขยายก็ยังไม่สาย

  เริ่มจากหัวหมาไปต่อด้วยหางสิงห์
  สำหรับใครที่เคยเป็นหัวหมามาก่อน และกำลังอยากโยกย้ายเปลี่ยนเป็นหางสิงห์ มีสิ่งที่คุณต้องพิจารณาและรับให้ได้คือ การมีอำนาจที่น้องลง หรืออาจไม่มีเลย คนที่เคยเป็นหัวหมามาก่อนจะรับไม่ได้ จากเคยมีอำนาจสั่งการ รายงานนายโดยตรง ตัดสินใจเองได้ สิ่งเหล่านั้นจะหายไปโดนสิ้นเชิงเมื่อคุณกลายเป็นหางราชสีห์ ต้องอยู่ภายใต้อาณัติใครต่อใคร และต้องรับมือกับเกมส์การเมืองที่มาในหลายรูปแบบ ตัวบิ๊ก มีไม่กี่ตำแหน่ง หลายคนพร้อมที่จะสกัดดาวรุ่งของคนอื่น

  ชื่อตำแหน่งของหัวหมาจะแตกต่างด้านความรับผิดชอบของเนื้องานเมื่อเปรียบเทียบกับราชสีห์ เช่น ตำแหน่ง Manager ของหัวหมา กลายเป็น Senior Level ของราชสีห์ ส่วนของการ Coaching และ Training การทุ่มทุนสร้างสิ่งต่างๆ ของหัวหมาจะเปิดโอกาสได้น้อยกว่าหางราชสีห์ เนื่องด้วยข้อจำกัดของขนาดบริษัทและการไหลเวียนของกระแสเงินสด

  wolf_pack_or_lion_pride_2_skillzap_20171117_skillsolved_headhunter

  แบบไหนอนาคตไกล?

  ไม่มีคำตอบที่ดี 100% อยู่ที่จังหวะกับสถานะการณ์ของเราว่าได้ไปเป็นอะไรตรงไหน แต่มีสิ่งที่อยากจะฝากเป็นข้อคิด 2 ข้อ

  1. เมื่อมีโอกาสย่างเข้ามา และคิดว่าตัวเราจะเข้ากับวัฒนธรรมองค์กรนั้นได้ ควรลุยไปเลย อย่าไปตั้งกฏเหล็กว่าจะต้องเดินทางไหนถึงจะรุ่งโรจน์ เพราะเมื่อเราโตขึ้น มุมมองความคิดเราเปลี่ยนไป อะไรที่คิดว่าจะไม่ชอบ ก็อาจจะชอบขึ้นมาก็ได้ ดังนั้นถ้ามีโอกาสลองก็ลองดีกว่ามาเสียดายภายหลัง

  2. การเลือกนี้แล้วแต่เป้าหมายชีวิต โอกาสที่เข้ามา Match กับความต้องการของคุณจริงๆ หรือ ถ้าเป้าคือการอยากมีกิจการของตัวเอง แนะนำให้เป็นหัวหมาไปเลย เพราะประสบการณ์ที่ได้จากการเป็นหัวหมาสำคัญมากสำหรับคนที่คิดจะทำธุรกิจของตัวเอง เพราะการไปเป็นหัวหมาที่บริษัทเล็กๆ นั้น คุณต้องทำเกือบทุกอย่าง สามารถเข้าถึงทุกแผนกและเรียนรู้งานต่างๆ ได้อย่างไม่ยากเย็น แตกต่างกับการอยู่บริษัทใหญ่ๆที่ต่างฝ่ายต่างทำ เพื่อให้บรรลุ KPI ของตัวเอง

  แต่ถ้าตอบตัวเองได้ว่ายังไม่อยากมีกิจการตอนนี้ อยากสร้าง Connection อยากเรียนรู้ระบบ เน้นความมั่นคงและเน้นวางแผนทางการเงินแล้วเกษียณ ชีวิตมีความสุข การเป็นหางราชสีห์คือคำตอบที่เหมาะกว่า ต้องถามตัวเองและตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า ในอนาคตนั้นเราอยากทำอะไร เพราะไม่ใช่ทุกคนที่อยากมีกิจการของตัวเอง

  สุดท้ายไม่มีอะไรถูกผิด ขึ้นอยู่กับจริตของแต่ละคน ว่าเหมาะสมและรับได้กับอันไหนมากกว่ากัน สิ่งที่เราต้องการที่สุดคือ ความสุขระยะยาวในการทำงาน ถ้าไม่เป็นหัว อวัยวะอื่นๆ ก็มีประโยชน์เหมือนกัน อยากจะเป็นคนกำหนดทิศทางของตัวเอง จะเป็นเช่นไรก็ได้ในบริษัทเล็ก หรือ พนักงานบริษัทใหญ่โต ยิ่งใหญ่แต่ต้องเลื้อยตามไปเรื่อยๆ ได้อย่างก็ต้องเสียอย่าง จะเลือกแบบไหนถามใจคุณดู

  About The Author

  Emily Leam

  Identify what you value in life. Is it achievement, security or purpose ? "Once you’ve taken the time to understand your own priorities and talents, then do your research and have the courage to dive in. Opportunities don't happen, you create them.

  Facebook comments

  More from SkillSolved