INSIGHT-x Powered by SkillSolved

 • กะเทาะเปลือก HR ทำไมใครๆ ก็เกลียดเธอ (หนังอีกม้วนที่จะเซอร์ไพรส์คุณ)

  articles | By Penny

  ใครเคยไม่ปลื้มกับฝ่ายบุคคลตอนไปสัมภาษณ์งานบ้าง ?!? จริงไหมที่ใครๆ ก็เกลียดเธอ ? แผนกนี้ดูแล้วเหมือนจะเป็นแผนก “ใช้เงิน” มากกว่า “หาเงิน” เสียอีกนะ HR ควรเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างพนักงานกับบริษัท แต่ทำไมไปสัมภาษณ์งานมักเจอแต่ฝ่ายบุคคลที่ไม่น่าเข้าหา!! คนเป็นเอชอาร์ฟังแล้วอย่าเพิ่งกรี๊ดสลบนะคะ บทความนี้จะพูดถึงมุมหนึ่งของเอชอาร์ ที่คนทั่วไปเขาไม่มองกัน ภายใต้หน้าที่นี้ มีความกดดันสูงไม่ต่างไปจากตำแหน่งอื่นในองค์กร เผลอๆ จะมากกว่าด้วยซ้ำ

  HR ขี้เหวี่ยง
  ในเคสนี้ขอยกตัวอย่าง เวลาที่ผู้สมัครเพิ่งสัมภาษณ์เสร็จไปแล้วตัดสินใจโทรเข้ามาถามความคืบหน้ากับฝ่ายบุคคล แล้วโดนเหวี่ยงกลับแบบไม่ได้ข้อมูลอะไรใหม่ เพิ่มเติม คือ การเสียความรู้สึก

  RECRUITER’S THOUGHT:
  การโทรเข้าไปสอบถามความคืบหน้าไม่ใช่เรื่องผิด ที่ถูกต้องคือเอชอาร์ควรบอกตั้งแต่ตอนสัมภาษณ์ว่าภายในกี่วันๆ ถึงจะติดต่อกลับไป เพื่อให้ผู้สัมภาษณ์ไม่กังวลจนเกินไป

  จริงอยู่พอสัมภาษณ์เสร็จ เป็นใครก็อยากรู้ผลทันที ถึงคุณเอชอาร์ จะเหวี่ยงกลับมา แต่นั่นหมายถึงบริษัทเขาทำงานกันอย่างมีระบบ เป็นขั้นตอน เขาเลยยังไม่สามารถให้คำตอบได้ทันที โดยทั่วไปกระบวนการมักหยุดชะงักอยู่ตรง Line Manager จะด้วยเรื่องตัดสินใจไม่ถูก ไม่มีเวลา อะไรก็แล้วแต่ ความจริงคุณเอชอาร์เอง ก็อยากจบจ็อบนี้แล้วไปทำงานอื่น ก็ดันมาหยุดที่จุดนี้ .. แต่ในฐานะเอชอาร์แล้ว ก็ควรตามเรื่องให้ออกมาชัดเจนที่สุด

  ในส่วนของ Candidate ไม่ได้ให้หลีกเลี่ยงการโทรไปตาม แต่ก็ควรให้เลยตามระยะเวลาที่แจ้งไว้เสียก่อน เช่น ถ้าถูกบอกมา ภายใน 1 อาทิตย์ แล้วเลยมาแล้ววันสองวันยังไร้วี่แวว การโทรเข้ามาก็ดู Make sense ดี ไม่ใช่โทรเข้ามาบ่อยทั้งๆ ที่ยังไม่ถึง 1 อาทิตย์

  Hand blaming a frustrated businesswoman

  HR ขี้โมโห
  เชื่อว่า คนที่อายุ 25 ขึ้นต้องเคยเจอ คุณเอชอาร์หน้ามุ้ยในชีวิตมาแล้ว ฟันธง!! หน้าตาดูอารมณ์เสียตลอดเวลา ไม่รับแขก วางอำนาจตอนสัมภาษณ์ และไม่ให้เกียรติผู้สมัครงาน ชอบดูถูกคนถูกสัมภาษณ์ มาทั้งแบบทางสายตา และทางวาจา ประหนึ่งว่าคุณจะได้งานหรือไม่ได้งานก็อยู่ที่ชั้นเพียงผู้เดียวนี่แหละ มันมีจริงๆ ที่ชอบกร่าง (โดยนิสัย) แต่ถ้าหากมองอีกมุมหนึ่งอย่าเพิ่งโมโห แล้วลองคิดใหม่ เคสนี้น่าสนใจทีเดียว

  RECRUITER’S THOUGHT:
  คนเป็นเอชอาร์ได้ต้องมีความใจกว้าง มีจิตวิทยา มาทำตรงนี้ถือเป็นตำแหน่งสำคัญมากในการสกรีนคนก่อน ที่เขาแสดงออกเชิงก้าวร้าวอาจต้องการดูอะไรจากเราหรือเปล่า? ในบางตำแหน่งที่ต้องอาศัยวุฒิภาวะสูง เอชอาร์อาจใช้คำถามถามเชิงดูถูกดูแคลนเพื่อดูไหวพริบของผู้ถูกสัมภาษณ์มากกว่าที่จะดูถูกจริงๆ การยั่วให้เสียหน้า ก็เพื่อประเมินว่ามีวุฒิภาวะในการแก้ปัญหา ควบคุมต่ออารมณ์โกธรได้หรือไม่นั่นเอง แต่ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบ หรือออกมาจากตัวคนๆ นั้นจริงๆ ในฐานะ Candidate ก็ควรเก็บอารมณ์ และตอบอย่างมีสติที่สุด

  why_job_applicants_hate_hr_3_20170503_skillsolved_headhunter

  HR ขี้ต่อ

  ข้อนี้กระเทาะเปลือกกันยาวหน่อย มันคือจริงเรื่องที่หลายบริษัทก็เอาเอชอาร์เป็นกันชน มองให้ลึกๆ นโยบาย โครงสร้างเงินเดือนมาจากผู้บริหารทั้งนั้นเอชอาร์ทำได้ แค่ช่วยพูดแทน ออกสิทธิ์ออกเสียงบ้างเล็กน้อย แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้กำหนดเอง แต่ผู้บริหารไม่อยากมาชนกับคนในองค์กรเอง เสียเวลามาพูดเอง เสียภาพพจน์ เสียการปกครอง

  RECRUITER’S THOUGHT:
  ส่วนมากโดยเฉพาะในองค์กรใหญ่ๆ จะมีผังเงินเดือนพนักงาน ตำแหน่งนี้ระดับเงินควรเท่านี้ ห้ามเลยห้ามเกิน ตำแหน่งนี้เต็มที่สุดมันได้เท่านี้แต่โดนสั่งมาให้ต่อลงไปอีก เป็นเรื่องปกติที่บริษัทอยากได้คนเก่งแบบจ่ายน้อย ซึ่งต้องยอมรับว่า หลายเคสเหมือนกันที่ผู้สมัครมีความสามารถจริงๆ มากเกินเงินเดือนที่ถูกระบุไว้ตามผัง การที่เอชอาร์ มองเห็นจุดนี้แล้วนำไป Fight กับผู้บริหารเป็นเรื่องยากมากทีเดียว และกว่าจะเห็นผล เอชอาร์ส่วนมากก็ถอดใจ ไปหาคนใหม่ง่ายกว่า หลายอย่างก็เอาเอชอาร์เอามาเป็นคนกลางตัวคุมเกมส์ มีปัญหาก็เอชอาร์รับไปก่อน

  สิ่งที่ช่วยลดช่วงเวลายืดยาวในการหาคนที่ใช่ แล้วแฮปปี้กันทุกฝ่าย คือ การที่บริษัทหันมาเลือกใช้บริการ Headhunter มากขึ้นนั่นเอง เมื่อ Headhunter หาผู้สมัครที่ตรงใจได้ หลังจากที่ส่ง Candidate ไปก็จะมีการ Follow ถามความคืบหน้าจากฝ่ายบุคคล และนำมาแชร์กับ Candidate เสมอ เอชอาร์ได้คนที่ตามหา ส่วน Candidate ก็ไม่ต้องกังวลใจเกินไป และรู้ว่า Next Move ที่ต้องทำคืออะไร เพราะ Headhunter มักเข้าใจในธรรมชาติของทุกฝ่าย ทำให้เกิด Best experience ไม่ว่าจะกับเอชอาร์, Hiring manager หรือ Candidate เอง

  About The Author

  Penny

  You’ve heard the famous saying, “Choose a job you love, and you will never have to work a day in your life.” But what if you have yet to figure out what it is that makes your heart beat faster ? or, an even more common scenario ? I'm here to suggest how to turn what you love doing into a lucrative career path.

  Facebook comments

  More from SkillSolved