INSIGHT-x Powered by SkillSolved

 • 5 เหตุผลที่ SKILLSOLVED เป็น POSITIVE WORKPLACE

  articles | By Penny

  เราเป็นคนหนึ่งที่ชอบเล่น The Sims มาก (ทุกภาคเลย) เล่นแบบไม่ใช้สูตร ค่อยๆ สร้างบ้าน เพิ่มทักษะอาชีพไปแบบต๊ะต่อนยอนเพราะอยากเล่นให้เหมือนชีวิตจริงที่สุด แต่ยังไงซะในเกมส์มันก็ไม่เหมือนชีวิตจริง ก็นะ … ในเกมส์เราทำอะไรก็ได้ตามใจ อยากให้เป็นอะไรมันก็เป็นให้เรา ไม่พอใจตรงไหนก็แค่เปิดเล่นใหม่ แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง พลาด ก็คือพลาด ไม่มีปุ่ม Undo ให้ย้อนกลับไปแก้ เราสร้างบ้าน สร้างเมืองจนเริ่มคิดถึงอีกสเกลนึงเป็นเรื่องของที่ทำงาน ถ้าคิดจะสร้างโมเดลที่ทำงานที่ทำให้คนอยากเข้ามาทำงานด้วย มันต้องประกอบไปด้วยอะไรบ้าง? Positive Work Environment ที่ดีมันหน้าตาเป็นแบบไหน? จะขอแชร์จากมุมมองส่วนตัวหลังจากการได้ทำงานที่ SkillSolved Recruitment แล้วกันค่ะ

  TRULY NEW GENERATION

  เรามักได้ยินเสมอว่าการทำงานสาย Recruitment เป็นอะไรที่เครียดแสนเครียด จริงๆ แล้วมันขึ้นอยู่กับตัวเรากับบรรยากาศในออฟฟิศซะเป็นส่วนใหญ่ ที่นี่มีความมีความเป็นฝรั่งจ๋าหลายด้าน แต่ก็ยังมีกลิ่นอายของการมีสัมมาคาราวะ ด้วยความที่วัฒนธรรมในองค์กรกระตุ้นให้ทุกคนออกความคิดเห็น ตื่นเต้นอัพเดทเทรนด์ตลอด ที่นี่จึงพร้อมให้ทุกคนทำงานใหญ่ ลองผิดลองถูกและเรียนไปพร้อมๆ กัน ที่นี่ไม่มีคนมาเทรนด์คนให้ทุก Step คนที่เข้ามาต้องขวนขวายหาความรู้ใหม่เพิ่มเติม และต้องมีความมั่นใจในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ ดังนั้นสำหรับคนที่ต้องการคนไกด์ ชี้ทางตลอดที่นี่ไม่ตอบโจทย์แน่ๆ ค่ะ แต่ถ้าคุณมองว่ามันเป็นเรื่องท้าทายที่ต้องหาคำตอบเรื่องที่ยังไม่รู้ให้ได้ด้วยตัวเอง รู้สึกตื่นเต้นกับการได้ทดลองสิ่งใหม่ๆ ที่นี่คือสถานที่ๆ คุณจะได้มาฝึกวิชาอย่างแน่นอน

  หัวหน้าของหัวหน้าคือ CEO

  วิสัยทัศน์ของ CEO เป็นอะไรที่มีอิทธิพลมากกว่าคุณคิด ทุกอย่างเริ่มมากจาก Attitude ถ้าคนในองค์กรมีทัศนคติที่ดีคุณจะซึมซับพลังด้านบวกนั้นไปโดยไปไม่รู้ตัว ถ้า CEO เป็นคนที่มีทัศนคติกว้างไกล หัวเริ่มมาดีอะไรๆ ก็ตามมาดี CEO, Team Leader ที่นี่มีลักษณะที่คล้ายกัน คือ เป็นคนที่เปิดกว้างกับไอเดียใหม่ๆ ให้โอกาสพิสูจน์และพร้อมที่จะเสี่ยงในตัวคุณ ระบบโครงสร้าง Hierarchy ที่นี่เรียกว่า Flat มาก หัวหน้าของหัวหน้าคือ CEO มีปัญหาหรืออยากปรึกษาอะไรสามารถเข้าถึงหัวหน้าได้เลย ไม่ต้องพิธีรีตองอะไรมากมาย ให้กำลังใจอยู่ตลอดเวลา นี่เป็นอีกสิ่งที่ทำให้รู้สึกดี ทำให้รู้สึกว่า Staff ระดับสูงของทางบริษัทก็ไม่ได้มองข้ามพนักงานตำแหน่งเล็ก เป็น Positive Reinforcement ที่สัมผัสได้ ที่สำคัญบรรยากาศของการทำงานที่ปราศจากการเมืองในองค์กร ถ้าจะถามว่า อะไรคือความลับในการรักษาความพอใจของพนักงานให้คงอยู่ไว้นานที่สุด? เราในฐานะพนักงานคนหนึ่งจะตอบว่า “ความรู้สึกที่เจ้านายมองเห็นศักยภาพในตัวเรา และช่วยส่งให้เราเก่งขึ้น”

  0_working_at_skillsolved_20180211_skillsolved_headhunter

  รายได้บริษัทเป็นเรื่องสำคัญ แต่ก็เราชอบพัฒนาคนด้วย

  วัฒนธรรมที่เด่นชัดมากของ SkillSolved คือเราสนับสนุนการมี Knowledge Sharing ต่างๆ ไม่มีใครบนโลกเกิดมาเก่งทุกด้าน ถ้าแม้จะทำงานสายงาน Recruitment เหมือนกันแต่ แต่ละคนก็มีความชำนาญในแต่ละสายงานไม่เหมือนกัน เช่น Banking & Financial Services, Industrials, FMCG & Consumers, Media, & Technology, Sales & Marketing, Supply Chain & Procurement สายงานไหนก็ว่าไป เวลาใครต้องการข้อมูลตรงไหนสามารถถามอีกทีมได้ตลอด แต่ถ้าใครไม่เคยมีประสบการณ์ในวงการ Recruitment มาก่อน แต่มีความสนใจในเรื่องคนและสายงานนั้นๆ เช่น คุณจบสาขาการตลาดมา แต่ชอบหาคนมากกว่าลงมือทำ Marketing เอง ที่นี่ก็เปิดโอาสให้คุณเข้ามาพัฒนาตัวเอง ถ้า Passion คุณแรงพอ

  นอกจากการไม่ปิดกั้นทางด้านวุฒิ ที่นี่มีวัฒนธรรมองค์กรที่เน้นการพัฒนาตนเอง ในทุกๆ เดือนจะมีการหมุนเวียนกันขึ้นมาพูด (อารมณ์ TED TALK) สลับสับเปลี่ยนให้พนักงานออกมาแชร์เรื่องที่ตัวเองสนใจกับคนอื่น ถือว่าฝึกทักษะการพูดในที่สาธารณะไปในตัว และทำให้รู้จักกันมากขึ้น ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานที่ดีขึ้นก็ตามมา กิจกรรมนี้ช่วยให้พนักงานปัจจุบันรู้สึกมีคุณค่าในตัวเองรู้สึก และยังช่วยกระตุ้นความสนใจพนักงานใหม่อีกด้วย เรามองว่ามันเป็นเรื่องเล็กๆ ที่สามารถทำให้บริษัทพัฒนาไปได้อีกระดับ เพราะเมื่อเราพัฒนาคนได้ งานที่ได้ก็จะพัฒนาตาม

  เรากำลังเปลี่ยนให้ชีวิตคนดีขึ้น

  นอกเหนือจากขอบเขตงานที่ต้องรับผิดชอบ เงินเดือนที่คุ้มเหนื่อย และความต้องการที่สอดคล้องกับ Long Term Goal ในชีวิตเรา ปัจจัยที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อการตกลงเข้าทำงานกับองค์กรใดองค์กรกนึ่ง คือสภาพแวดล้อมที่ดี คำว่า “ดี” มันเป็นแบบไหน? เราเคยให้คำตอบว่าเพื่อนร่วมงานที่ดี แต่จริงๆ แล้วเราทุกคนล้วน Hidden Desire ที่มากกว่านั้น นั่นคือ ความรู้สึกดีที่ได้ช่วยเหลือคนอื่น ทำงานในวงการ Recruitment ถ้ามองผิวเผินทั่วไปอาจเป็นบริษัทหาคนธรรมด๊าธรรมดา แต่สิ่งที่ Recruiter/ Headhunter ที่นี่มีร่วมกัน คืออยากช่วยให้ Candidate เจองานที่ใช่ ให้ลูกค้าเจอคนที่ถูก ถ้าเกิดการ Match ที่เข้าที่เข้าทางทุกฝ่ายก็ยิ้มได้ คุณภาพชีวิต Candidate ก็ดีขึ้น มันไม่ใช่แค่เรื่องของ Commission หรือการทำยอดเท่านั้น พนักงานทุกคนที่นี่มีความภาคภูมิใจที่สามารถช่วยเปลี่ยนให้ชีวิตคนดีขึ้นได้ ดังนั้นถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ได้มี Passion ในเรื่องคนมากเท่าไหร่นัก การเข้ามาทำงานที่นี่อาจไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้อง

  1_working_at_skillsolved_20180211_skillsolved_headhunter
  2_working_at_skillsolved_20180211_skillsolved_headhunter
  3_working_at_skillsolved_20180211_skillsolved_headhunter

  เชื่อในพลังความคิดสร้างสรรค์ มากกว่าหลักทฤษฎี

  เราคิดนอกกรอบเต็มที่กับความคิดสร้างสรรค์ ทำงานอย่างมีเป้าหมายแต่ไม่กำหนดวิธีการ สภาพแวดล้อมที่นี่จะบังคับให้พนักงานทำสิ่งต่างๆ อย่างมีเป้าหมาย และให้อิสระแก่พนักงานไปในเวลาเดียวกัน เช่น จะอ่านหนังสืออะไรก็ได้ แต่ก่อนจะอ่านหนังสือก็ต้องรู้ก่อนว่า เรากำลังจะอ่านอะไร อ่านไปเพื่ออะไร เป็นต้น เราเชื่อว่าเรื่องบางเรื่องจินตนาการอยู่เหนือหลักทฤษฎี และมันคงเป็นไปไม่ได้ที่ไอเดียใหม่ๆ ที่เสนอมาจะเวิร์คหมดทุกครั้ง แต่ที่นี่ก็ให้รางวัลแก่ความพยายามมากกว่าการโฟกัสที่ผลลัพธ์

  ไม่ใช่ WORK HARD PLAY HARDER แต่เน้น WORK LIFE BALANCE

  กุญแจสำคัญที่จะรักษาบรรยากาศในการทำงานให้อยู่อย่างดีเยี่ยม คือ การให้ความสำคัญกับสุขภาพไปด้วย ไม่ใช่ Work Hard Play Harder แต่เราเน้น Work Life Balance ที่นี่เราใส่ใจไปจนถึงพวกโต๊ะเก้าอี้ว่าออกแบบอย่างถูกต้องหรือเปล่า รู้สึกสบาย ตัวเวลานั่งทำงานหรือไม่ เพราะพนักงานต้องใช้เวลานั่งอยู่ที่โต๊ะวันละหลายชั่วโมง ต้องมั่นใจว่าแสงสว่างที่เพียงพอ คนเราจะเรียนรู้ได้เร็วเมื่ออยู่ในสภาวะที่ผ่อนคลายทั้งกายและใจ เมื่อกายสบายแล้ว เราก็มีกิจกรรมพักผ่อนหย่อนใจ Exercise day ให้ความสำคัญกับการออกกำลังกาย ยืดเส้นยืดสายยามเช้า ไปวิ่งยามเย็นก็มี ทุกๆ 3 เดือนจะมีกิจกรรม Theme day แต่งตัวตามตีมมาประชันกัน สร้างบรรยากาศทำงานให้คึกคัก สนุกสนาน สิ้นปีเรามีไปทริปต่างประเทศ เพราะ CEO เล็งเห็นว่า เมื่อพนักงานช่วยกันสร้างให้บริษัทเติบโตขึ้น บริษัทก็ควรตอบแทบด้วยเช่นกัน

  About The Author

  Penny

  You’ve heard the famous saying, “Choose a job you love, and you will never have to work a day in your life.” But what if you have yet to figure out what it is that makes your heart beat faster ? or, an even more common scenario ? I'm here to suggest how to turn what you love doing into a lucrative career path.

  Facebook comments

  More from SkillSolved