INSIGHT-x Powered by SkillSolved

 • FACEBOOK VS LINKEDIN ศึกนี้เพื่อ PROFESSIONAL NETWORKS

  articles | By Penny

  สุดยอดโซเชียลมีเดียทรงพลังของคนทั่วไปคงหนีไม่พ้น Facebook หลังๆ มานี้เราจะเห็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลายเพจทำกันเรื่อยๆ คือ การโพสต์หาคน ผ่านเพจของตัวเอง Facebook กลายเป็นเครื่องมือสำหรับอัพเดทข่าวสารที่ได้ผลว่าเว็บไซต์ และยังช่วยให้บริษัทจ้างคนที่มีประสิทธิภาพมาเข้าร่วมทำงานกับบริษัทได้ด้วย ส่วนใหญ่ก็จะโพสรูปภาพหรือตัวอักษรลงเพจเพื่อให้ผู้ติดตามได้เห็น ตัวองค์กรเองแทบไม่เสีย Cost อะไรเลย (ถ้าไม่ได้ Boost)

  RECRUITER & SOCIAL MEDIA

  สำหรับธุรกิจ Recruitment ช่องทางที่เราคุ้นเคยกว่า Facebook คือ LinkedIn ภาษาชาวบ้านให้เข้าใจง่าย LinkedIn เหมือน Facebook สำหรับคนทำงาน เป็น Platform ที่เน้น Social Networking Service และ Corporate Recruitment Platform เน้นสร้าง Connection ต่างๆ ในเรื่องของการทำธุรกิจโดยตรง ทำให้เราได้เจอคนใหม่ๆ รู้หน้าที่ ประวัติการทำงาน อิมเมจที่ได้รับ คือ ความ Professional หาก Profile ของเราดูดี ก็จะเป็นที่ต้องตา ต้องใจของเหล่า Headhunter หรือ HR ที่จะเข้ามาติดต่อเราโดยตรงผ่าน Inbox ได้เลย

  ต่างจาก Facebook ที่ Platform ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้ “Share and Communicate” ดังนั้นอิมเมจที่สื่อออกมาค่อนข้างเป็นตัวตนของผู้ใช้จริงๆ ทั้งความคิดความอ่าน เวลาว่าง เวลาส่วนตัว ความสนใจต่างๆ มากกว่าด้าน Business Community แต่ถึง LinkedIn จะสื่อภาพลักษณ์ทางธุรกิจได้มากกว่า แต่ก็มี Fact บางอย่างของ Facebook เราจะนิ่งดูดายไม่ได้ เพราะมันคือแหล่งหางาน หาคนชั้นเลิศเหมือนกัน

  facebook_vs_linkedin_2_20170808_skillsolved_headhunter

  ข้อมูล ภาพเปรียบเทียบจำนวนครั้งที่คนหางาน (Job Seeker) เข้ามาเช็ค Facebook ของตัวเองอยู่ที่ 83% (ประมาณ 10-15 ครั้งต่อวัน) LinkedIn เพียง 65% แต่เมื่อดูตัวเลขการ Active ของเหล่า Recruiter เราจะเห็นได้ว่าตัวเลขมันสวนทางกันอยู่ (Recruiter กับ Candidate Active กันคนละ Platform) Recruiter 94% ใช้ LinkedIn ในการค้นหา Candidate แต่ตัว Candidate Active จริงๆ เพียง 36% เท่านั้น พวกเขาใช้เวลาส่วนใหญ่บน Facebook มากกว่า โอกาสในการเจอผู้สมัครที่ตรงใจมากขึ้นจะเพิ่มขึ้นไหม ถ้า Recruiter กับ Candidate สื่อสารกันโดยตรงบนแพลตฟอร์มเดียวกัน?

  และนี่เป็นจุดที่ Facebook เล็งเห็นพฤติกรรมความต้องการด้านรับสมัครงานของธุรกิจจำนวนมาก จึงทดลองฟังก์ชั่นใหม่ Facebook Jobs สำหรับเพจประเภทธุรกิจ คือฟังก์ชั่นที่มุ่งเน้นจะช่วยให้ธุรกิจ โพสต์จ้างงาน และหางานได้โดยตรงบน Facebook ปัจจุบันฟังก์ชั่นนี้สามารถใช้งานได้ในประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา พวกเพจธุรกิจต่างๆ สามารถโพสต์เปิดรับสมัครพนักงานในตำแหน่งที่มองหาได้แล้ว

  FACEBOOK’S JOB POSTING

  เพียงแค่กดปุ่ม Create Job หลังจากนั้นก็ใส่รายละเอียดต่างๆ ซึ่งชัดเจนครอบคลุมทุกอย่าง รูปภาพ, ตำแหน่งงาน, สถานที่, เงินเดือน หรือรายละเอียดอื่นๆ ที่เราต้องการจะบอก เสร็จเรียบร้อยก็กด Publish Job Post ได้เลย จากนั้นถ้าคนสนใจสมัครก็แค่กดที่ปุ่ม Apply Now เพื่อติดต่อกับเพจได้โดยตรง นอกจากนั้นคนที่เข้ามาชมในเพจ จะเห็นแถบ Job เพิ่มขึ้นมาสามารถกดเข้าไปดูงานต่างๆ ที่ทางเพจกำลังรับสมัครอยู่ได้อีกด้วย

  THE POSSIBILITIES

  การโพสต์หาคนในเพจ Facebook ยังมีความเป็นไปได้สูงว่าจะประสบความสำเร็จมากกว่ากว่าการโพสต์หาใน LinkedIn นั่นเพราะ คนที่เห็นโพสต์ประกาศหาคน เป็นผู้ติดตามของเพจของนั่นอยู่แล้ว แปลว่า คนๆ นั้นเห็นเคย และถูกใจอะไรบางอย่างในเพจไม่มากก็น้อย พวกขารู้ว่าเพจทำอะไร และรู้สึกว่าเข้าถึงได้มากกว่า ต่างกับ LinkedIn ที่บ่อยครั้งผู้สมัครอาจจะเห็นโพสต์หางาน แต่ไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับตัวองค์กร

  แน่นอนว่าฟังก์ชั่นใหม่นี้จะทำให้ Facebook มีปริมาณทราฟฟิกเรียกใช้งานเพจธุรกิจมากขึ้น นำไปสู่รูปแบบโฆษณาหางานบน Facebook ในอนาคต ผู้ใช้ Facebook จะสามารถคลิกที่โฆษณาบน News Feed เพื่อสนทนากับบริษัทหรือแบรนด์นั้นได้โดยตรงทันที ในอนาคต Facebook พัฒนาระบบให้รองรับ Platform การหางานได้ดีกว่านี้ และปล่อยให้สามารถใช้งานได้ทั่วโลก ฟังก์ชั่นใหม่นี้อาจจะเอาชนะ LinkedIn ล้มเครือข่ายสังคมคนทำงานรายใหญ่ที่ครองตลาดโลกมาตลอดก็เป็นไปได้ เป็นอะไรที่เราต้องดูกันต่อไป แต่คงไม่มีใครปฎิเสธว่าหนึ่งในนิยามความสําเร็จทางธุรกิจก็คือ การสร้าง Connection โดยเฉพาะด้านธุรกิจด้วยกัน สร้างความสัมพันธ์ระหว่างคู่ค้า เพื่อนร่วมอาชีพ ซึ่ง LinkedIn ยังสตรองกว่ามากในจุดนี้

  About The Author

  Penny

  You’ve heard the famous saying, “Choose a job you love, and you will never have to work a day in your life.” But what if you have yet to figure out what it is that makes your heart beat faster ? or, an even more common scenario ? I'm here to suggest how to turn what you love doing into a lucrative career path.

  Facebook comments

  More from SkillSolved