INSIGHT-x Powered by SkillSolved

 • อาชีพมาแรง 5 อาชีพ ปี 2017 ที่คนทั่วโลกจับตามอง

  articles | By Penny

  อาชีพไหน In กระแสไหน Out เช็คแนวโน้มในอนาคตกันหน่อย 5 อาชีพที่เอามาฝากไม่ได้ใหม่ แต่บ้านเราอาจจะยังไม่คุ้นหูนัก เป็นอาชีพคาดว่าจะได้รับความนิยม และบูมมากขึ้นเรื่อยๆ ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า หากใครคิดว่างานที่ทำอยู่ยังไม่โดน อาชีพต่อไปนี้อาจเป็นทางเลือกใหม่ จะได้ขยับขยายได้ถูกทาง รู้ไว้ก่อนเรียกว่าได้เปรียบ Get ahead of the game ค่ะ!!

  most_popular_jobs_in_the_next_years_2_20170315_skillsolved_headhunter

  URBAN FARMERS
  อาชีพมาแรงอันแรก ขึ้นชื่อว่า “FARMERS” หลายคนน่าจะนึกถึงการทำการเกษตร ภาพในหัวที่ตามมา คือ ทำงานต่างจังหวัด ชนบท ชานเมืองต่างๆ SAY NOOOO!! เบอร์แรงมาก โลกมันเปลี่ยนไปแล้วซิส!! URBAN FARMS หรือ การทำการเกษตรในเมืองเป็นอะไรที่มาแรง และสตรองมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องมาจากกระแส ECO-Friendly เน้นกระบวนการผลิต ให้ความสำคัญกับการเลือกใช้วัตถุดิบ แบรนด์ต่างๆ ก็พยายามผันตัวให้มีแนวคิดจิตสำนึกเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รวมทั้งผู้คนให้ความสำคัญกับสุขภาพ หันมาบริโภคสินค้าออแกนิ๊คคค ออแกนิค (ปลอดสารพิษได้ราคาสูงเชียว) แบบสูงปรี๊ด Demand การเกษตรในเขตเมืองจึงเพิ่มขึ้นโดยปริยาย ฟาร์มน้อยในเมืองใหญ่จึงกลายเป็นแหล่งอาหารใหม่ของคนเมือง

  PERSONAL BRAND COACHES
  ต่อกันด้วยอาชีพมาแรงอันที่สอง ความที่คนหันมามีธุรกิจส่วนตัวกันมากขึ้น บางคนแยกออกมาทำเป็นจริงเป็นจัง บ้างก็ทำเป็นรายได้เสริมพร้อมกับงานประจำไปด้วย สมัยก่อนการสร้างตัวตนให้เป็นที่รู้จักเป็นเรื่องยาก และค่อนข้างไกลตัว จะทำให้คนรู้จักได้นี่ต้องอาศัย Celebrity ตัวแม่ต่างๆ มาเป็นพรีเซนเตอร์ให้แบรนด์ (ซึ่งหมายถึงคุณต้องมีทุน Marketing หนาทีเดียว) แต่สมัยนี้ใครๆ ก็มีตัวตนในสื่อได้ด้วย Social Media ถ้าแบรนด์ของคนๆ นั้นมัน Unique จริงๆ การสร้าง Personal Brand จึงเป็นกลยุทธ์สำคัญในยุคนี้ ประเด็นมันอยู่ที่ว่ายังไม่ค่อยมีคนมาไกด์หรือไขข้อสงสัยในเรื่องของ “วิธีคิด” และ “วิธีการ” ต้องทำยังไง เริ่มจากตรงไหนดี และต้องวางคาแรคเตอร์แบรนด์ยังไงให้มีตัวตนอยู่บนโลกออนไลน์ได้ในระยะยาว PERSONAL BRAND COACHES เลยเป็นอะไรที่น่าจับตามองมาก

  most_popular_jobs_in_the_next_years_3_20170315_skillsolved_headhunter

  APP DEVELOPER
  ทำไมต้องนักพัฒนาแอพพลิเคชั่น? ลองดูรอบตัวดูสิคะ ชีวิตเราทุกคนล้วนเกี่ยวข้องกับมือถือ (ถ้ายังไม่ลาเรื่องทางโลกไปอ่ะนะ) ช่วยปลุกเราตอนเช้า ไลน์หากัน อย่างน้อยก็ต้องสักอย่างแหละน่ะ อะไรคือส่วนประกอบชิ้นสำคัญในการขับเคลื่อนวงการนี้? แอพพลิเคชั่นไงคะ!! แอพมันจะเจ๋งได้ ไหลลื่นได้ ไม่สะดุดปัญหาก็ต้องอาศัย APP DEVELOPER นี่แหละเข้ามาจัดการ

  เจ้าของธุรกิจหลายประเภทไหนเริ่มตื่นตัวกับการมีแอพพลิเคชั่นเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ามากขึ้น เพราะมันช่างเป็นอะไรที่สะดวก ไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการสั่งซื้อของ หรือแม้แต่วงการข่าวก็ใช้แอพพลิเคชั่นในการสื่อสารกับผู้คนควบคู่ไปกับการทำการตลอดออนไลน์ เส้นทางนี้จึงเป็นอะไรที่รุ่งโรจน์สว่างไสว มีผลสำรวจในอเมริกา จากปัจจุบันมี APP DEVELOPER ประมาณ 411,000 คน คาดว่าจะมีแรงงานเพิ่มขึ้น 20% ภายในปี 2568 นักพัฒนาแอพพลิเคชั่น/ ซอฟต์แวร์จะมีรายได้เฉลี่ย 103,083 เหรียญต่อปี

  (ข้อมูลจาก kiplinger)

  PHYSICAL THERAPIST
  นักกายภาพบำบัดกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดจำนวนมาก ให้นึกถึง Baby Boomer เข้าไว้กลุ่มประชากรที่เกิดในช่วงปี 2489-2507 อะไรๆ ก็เปลี่ยนแปลงไปตามวัยที่ล่วงเลย คนสมัยนั้นบวกกับเทคโนโลยีสมัยนี้อะไรจะเกิดขึ้นคะ? เพราะความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องในด้านการแพทย์ ทำให้ผู้คนรอดพ้นจากโรคภัยไข้เจ็บ อัตราการเสียชีวิตลดลง แต่ถึงจะยังมีชีวิตอยู่ ด้วยวัยแล้ว ก็ยังต้องฟื้นฟูสมรรถภาพอยู่อย่างต่อเนื่องอยู่ดี โอกาสสำหรับนักกายภาพบำบัดมีให้เลือกทั้งเอกชน

  ในส่วนของรัฐบาลก็กำลังขยายไปตามโรงพยาบาลชุมชน ด้วยเหตุผลนี้ คาดว่าอาชีพนี้จะเติบโตที่ระดับ 21.9% ในช่วงทศวรรษหน้า จริงๆ แล้วนักกายภาพบำบัดเป็นวิชาชีพที่มีระดับการศึกษาสูงถึงในระดับปริญญาเอกเลยนะ แต่โดยทั่วไปจะมี Requirement ขั้นต่ำที่ปริญญาโทในการเริ่มต้น และมีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 78,806 เหรียญต่อปี

  most_popular_jobs_in_the_next_years_4_20170315_skillsolved_headhunter

  FREELANCE PROFESSORS
  ปัจจุบันมีการใช้สื่อสังคมออนไลน์ติดต่อกันในทุกรูปแบบ หลากหลายสถาบันการศึกษาก็มีการปรับตัวเช่นกัน จะเห็นได้ว่ามีหลักสูตรออนไลน์เยอะแยะไปหมด ไม่ว่าจะสายไหนก็ตามที สอนภาษา สอนวาดรูป สอนออกแบบ ติวสอบต่างๆ และอีกมากมาย การใช้ระบบชั้นเรียนออนไลน์มันสะดวก ประหยัดเวลา ผู้เรียนและผู้สอนไม่จำเป็นต้องเดินทางมาเจอกัน ทั้งคู่สามารถตกลงวันเวลาที่ตรงกันแล้วค่อยเปิดคลาส ความยืดหยุ่นนี้ทำให้คนนิยมและให้ความสนใจกันมากแบบปรู๊ดปร๊าด นั่นหมายความว่าอัตราการเติบโตและความต้องการอาชีพสอนออนไลน์จะมีมากขึ้นเช่นกัน สำหรับใครที่ตั้งเข็มอยากเป็นอาจารย์ในอนาคต ควรเริ่มพัฒนาทักษะด้านไอทีไปด้วยนะคะ

  About The Author

  Penny

  You’ve heard the famous saying, “Choose a job you love, and you will never have to work a day in your life.” But what if you have yet to figure out what it is that makes your heart beat faster ? or, an even more common scenario ? I'm here to suggest how to turn what you love doing into a lucrative career path.

  Facebook comments

  More from SkillSolved