INSIGHT-x Powered by SkillSolved

 • เกมส์ความคิด “MULTIPOTENTIALITE” THE FEAR OF MAKING A CAREER SHIFT

  articles | By Penny

  เราถูกสังคมบอกว่า การค้นหาตัวเองให้เจอเป็นเรื่องสำคัญ รีบหาตัวเองให้เจอจะได้วางแผนอนาคตถูก มีเครื่องมือมากมายที่ช่วยเราหาคำตอบ หนังสือ แบบสอบถาม อะไรก็แล้วแต่เพื่อสรุปออกมาให้ได้ว่า คนอย่างเราเหมาะกับการทำอาชีพอะไรมากที่สุด นักเขียนชื่อดังบางคนอาจเริ่มเขียนนิยายเรื่องแรกตั้งแต่อายุเพียง 10 ขวบ จากนั้นเขาก็เบนเข็มทิศชีวิตมาสายนี้ หรือคุณหมอบางคนที่รู้มาโดยตลอดเวลาว่าตัวเองอยากเป็นหมอตั้งแต่จำความได้ คนเหล่านี้อาจพบสิ่งที่ตัวเองถนัดและต้องการที่สุดเพียงอย่างเดียวได้ไว ซึ่งอาจจะต่างจากคุณ

  คำถาม คือ มันจำเป็นมากไหมที่ต้องพยายามค้นหาคำตอบให้ได้แบบคนเหล่านั้น?
  ค้นหาตัวเองแล้วพุ่งไปเลยเพียงแนวใดแนวหนึ่งเท่านั้น คือสิ่งที่ตอบโจทย์ชีวิตการงานเหรอ?

  มันไม่ใช่ทุกคนหรอกค่ะ ที่เกิดมาพร้อมกับ Main Interest อย่างเดียวแล้วโชคดีหาตัวเองเจอตั้งแต่ยังเด็ก คนบางคนทำได้หลายอย่าง เรื่องนั้นก็ชอบ สิ่งนี้ก็ทำได้ แต่อาจจะไม่มีด้านที่เด่นชัดไปกว่ากัน เราเรียกคนกลุ่มนี้ว่า “Multipotentialite” (คอนเซ็ปต์นี้มาจาก Emilie Wapnick) หมายถึง คนที่มีความสนใจหลายศาสตร์ ฟังดูมีความสามารถรอบด้าน แต่บ่อยครั้งที่คนกลุ่มนี้ประสบกับความรู้สึกหลงทาง เหมือนตัวเองไม่ได้เก่งอะไรสักอย่าง

  multipotentiality_fear_career_shift_2_20170908_skillsolved_headhunter

  หลังจากลองผิดลองถูกมาระยะใหญ่ๆ คุณอาจพบว่างานที่ทำอยู่มันไม่น่าสนใจอีกต่อไปแล้ว การต้องทำงานที่ตัวเองคิดว่าไม่ฟิตอิน ไม่ต่างอะไรจากการที่เราต้องคบกับคนที่เราไม่ได้รัก แต่ก็ยังเก็บเค้าไว้ เพราะกลัวว่าจะทำให้อีกฝ่ายเสียใจ ในบริบทของงานคุณก็ทำๆ มันไป เพราะกลัวว่าออกจากงานจะไม่มีความมั่นคง กลัวไม่มีเงินใช้ กลัวกลายเป็นคนล้มเหลว สารพัดจะกลัว บางคนรู้มาตั้งนานแล้วแต่ก็ยังคงใช้ชีวิตวนอยู่จุดเดิม เพราะคำว่า “กลัว” ความอดทนมีขีดจำกัด วันใดวันหนึ่งที่ความอดทนหมดไป มาถึงจุดที่ โอกาส เงิน และความสามารถ มาถึง คุณอาจต้องเผชิญกับการตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ ย้ายงานข้าม Field เปลี่ยนมาทำงานที่ชอบจริงๆ เพื่อสนอง Need และตาม Passion

  ไม่จำเป็นต้อง “เก่งที่สุด”

  จุดนี้คือ จุดเริ่มต้น สลัดความคิดนี้ไปไม่ได้ อย่างอื่นก็ไม่มีทางตามมา หนึ่งในความกังวลที่พบมากที่สุดสำหรับ Multipotentialite ตอนยื่นใบสมัครงาน คือการที่เอาตัวเองไปเปรียบกับคนที่เก่งกว่า เสียงในหัวของคุณก้องว่า “มันเรื่องอะไรที่เขาจะมาเลือกเรา ในเมื่อพวกเขาสามารถจ้างคนที่อยู่ในวงการมานานหลายปีก็ได้” อยากให้มองเป็นกรณีไปนะคะ จริงอยู่บริษัทย่อมชอบคนที่มีประสบการณ์มาก่อนอยู่แล้ว แต่คำว่า “เก่งกว่า ชนะใจกรรมการ” ไม่น่าจะใช้ได้ทุกครั้งไป ประสบการณ์ไม่ใช่ปัจจัยสำคัญที่สุด บริษัทมองหาคนที่เข้ามาเติมเต็ม หรือแก้ปัญหาให้เขาได้มากกว่า คุณอาจไม่ได้เก่งที่สุด แต่ถ้ามั่นใจว่าสามารถปิดช่องโหว่นั้นได้ แสดงให้บริษัทเห็นถึงความตั้งใจของคุณ โอกาสเข้ามาหาคุณแน่ๆ ค่ะ

  รับมือกับคำวิจารณ์

  คิดจะทำการใหญ่ใจต้องนิ่ง เมื่อตัดสินใจแล้ว ต้องไม่มีคำว่าลังเล

  หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ตกอยู่ในสภาพแบบนี้ สิ่งที่คุณต้องยอมรับ และทำใจให้ได้ คือการโดนตั้งคำถาม ความรู้สึกไม่ได้รับการยอมรับจากคนนอก ไม่ยากเลยที่ต้องดีลกับความกดดันแบบนี้ เพราะการเป็น Multipotentialite ที่มักมีทักษะอื่นที่ทำได้ดีกว่าด้านที่ตัวเองเรียนจบมา อาจโดนบริษัทมองว่า คุณรู้แค่ผิวเผิน ไม่ได้มีความรู้ด้านใดด้านหนึ่ง As Professional จริงๆ และต้องใช้เวลาในการพิสูจน์นานกว่าคนอื่นๆ หมั่นหาข้อมูลจากผู้ที่มีประสบการณ์ตรง เพราะเขาจะเป็นคนที่ถ่ายทอดข้อมูลการทำงานได้ตรงประเด็นที่สุด

  multipotentiality-fear-career-shift-1

  เขาว่ากันว่าเราจะติดนิสัยอะไรบางอย่างจากคน 5 คน ที่เราใช้เวลาร่วมกันบ่อยๆ คนรอบตัวเราคิดดี พูดดี มองบวก เราจะถูกหล่อหลอมตัวเองให้เป็นเช่นนั้น 5 คนนี้ ส่งผลกระทบต่อแรงกระตุ้น เป้าหมาย และความเชื่อที่เราศรัทธา พยายามเอาตัวเองไปอยู่ในกลุ่มคนที่แชร์เรื่องดีๆ ปิดหูจากเสียงวิจารณ์ที่มันไม่ได้ส่งผลดีอะไรกับเราลง คุณจะมีจิตใจที่แข็งแรงขึ้น

  เริ่มต้นใหม่อีกครั้ง และอีกครั้ง

  การเป็น Multipotentialite ที่มีความสนใจหลากหลาย ไม่ได้แปลว่าจะเก่งไปซะทุกเรื่อง เมื่อคุณได้มีโอกาสเข้ามาเรียนรู้สาขาใหม่ ด้วยจุดเปลี่ยนนี้ คุณจะเจอหลายสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อนเลย ระลึกไว้เสมอว่า ไม่มีใครเก่งมาแต่เกิด ในงานเก่าคุณอาจเป็นเบอร์หนึ่ง แต่การ Make Career Shift ก็เหมือนเริ่มนับหนึ่งใหม่ เพราะงั้นค่อยๆ เก็บชั่วโมงบินทีละขั้น ฉลองให้กับความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน สิ่งที่คุณเรียนรู้มาจากงานก่อนหน้านี้ยังอยู่กับคุณไม่ได้ไปไหน ใช้มันให้เข้ากับสถานการ์ใหม่ เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะคุณจะรู้สึกผ่อนคลายและเอ็นจอยกับการได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ความซับซ้อน ความน่าฉงนใหม่ๆ แล้วคุณจะพบจุดที่เชื่อมต่อกันได้แม้จะเป็นงานต่างสาขากันก็ตาม

  About The Author

  Penny

  You’ve heard the famous saying, “Choose a job you love, and you will never have to work a day in your life.” But what if you have yet to figure out what it is that makes your heart beat faster ? or, an even more common scenario ? I'm here to suggest how to turn what you love doing into a lucrative career path.

  Facebook comments

  More from SkillSolved