INSIGHT-x Powered by SkillSolved

 • ROAD TO LEADERSHIP MANAGER กับ TEAM LEADER ต่างกันอย่างไร

  articles | By Penny

  MANAGER VS. TEAM LEADER
  เส้นทางสู่ความเป็นผู้นำวันนี้เสนอสองคำ ผู้จัดการ VS. หัวหน้างาน แถลงให้เคลียร์ถึงความแตกต่างสองตำแหน่งนี้ เมื่อถึงเวลาที่เรามีโอกาสจะก้าวเป็นใครสักคนในสองคนนี้ อยากให้ลองทบทวนดูว่าตัวเราเหมาะสมกับการเป็นแบบไหนกันแน่ จะเป็นคนไหนต่างมีข้อดีและข้อเสียทั้งนั้น เป็นคนธรรมดาอยู่เฉยๆ ยังมีคนรักคนไม่ชอบเลย นับอะไรกับคนที่มีหน้าที่การงานสูงๆ คนส่วนมากที่ใช้ชีวิตเป็นลูกทีมอยู่ จะถูกใจหรือไม่ถูกใจใคร ยังไงก็ควรมี ความสัมพันธ์ที่ดีกับเจ้านาย และหัวหน้างาน เพื่อชีวิตที่เรียบราบลื่น Tomorrow OK! Today CONGRATULATION! (พี่ช่ากล่าวไว้)

  ใครเป็นใคร
  Manager (ผู้จัดการ) หรือบางคนอาจจะเรียกว่า เจ้านาย คือบุคคลที่ทำหน้าที่จัดการ วางแผน ควบคุมงานให้เป็นไปตามจุดหมายของงานที่ตั้งไว้ กำหนด Flow โครงสร้างต่างๆ เน้นงานมากกว่าคน คอยกำกับให้ทุกอย่างดำเนินไปในทิศทางที่ถูกที่ควร ซึ่งก็จะมีเรื่อง Timeline เอย Factor ต่างๆ ในองค์กรเอย เข้ามาเกี่ยวทำให้มีผลต่อการวางแผน เขาคนนี้ต้องบริหารทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

  ส่วน Team leader (หัวหน้างาน) คือคนที่รับสารมาจาก Manager แล้วมาแจกงานให้คนในทีมต่อไป มีภาวะความเป็นผู้นำอยู่ในตัวสูง ไม่ใช่แค่มองเห็นอนาคตของทีม แต่สามารถนำพาคนอื่นไปด้วยกันได้ด้วย เน้นคนมากกว่างาน Team leader รู้และเข้าใจลูกน้องในทีมว่าใครทำอะไรได้ดี ใครด้อยส่วนไหน คนๆ นี้จะดึงศักยภาพลูกทีมออกมาใช้อย่างเต็มที่ จากงานส่วนต่างๆ รวมกันจึงกลายเป็นผลลัพธ์สุดท้ายตามที่ Manager กำหนดไว้

  ใครสูงกว่าใคร ขึ้นตรงกับใคร?
  Team leader ส่วนมากขึ้นตรงต่อ Manager บางองค์กรมีพนักงานเยอะมาก 1 โปรเจ็ค มี Manager 1 คน แต่อาจมี Leader หลายคน (จากหลายทีม) ก็ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวแต่อย่างใด ขึ้นอยู่กับ Hierarchy level ของแต่ละองค์กร บางที่ทั้ง Manager และ Team leader อาจรายงานตรงต่อ Director เลยก็เป็นได้

  ถึงแม้ว่าส่วนใหญ่ Manager จะตำแหน่งสูงกว่า Team leader แต่นั่นไม่ได้แปลว่าจะมีความเป็นผู้นำที่ดีได้ เพราะความเป็นผู้นำ กับ ผู้จัดการหัวหน้างาน เป็นคนละเรื่องกัน บางคนอาจจะวางแผนเก่งมาก แต่ไม่มีภาวะความเป็นผู้นำ ไม่เปิดใจให้กว้าง ไม่พร้อมเสี่ยงกับลูกน้องก็มีถมเถ จริงๆ เรื่องนี้สามารถพัฒนากันได้นะ แต่ถ้าคุณไปเจอเจ้านายที่มีคุณสมบัติทั้งสองนี้ครบ ขอเอามือทาบอก พร้อมอุทานว่าคุณพระ!! YOU ARE SO LUCKY โชคดีมากจริงๆ ค่ะ

  manager_vs_team_leader_2_20170327_skillsolved_headhunter
  ” I ” หรือ ” We ” ชอบใช้คำไหนมากกว่ากันคะ ?

  2 ความต่างเน้นๆ MANAGER VS. TEAM LEADER

  1. “ฉัน” กับ “เรา”
  คนที่เป็น Manager จะเรียกแทนตัวเองว่า “ฉัน” ฉันต้องการแบบนั้น ฉันคิดว่าแบบนี้ นั่นเพราะ Manager เน้นที่เนื้องานเป็นสำคัญ ไม่ใช่คนในทีม ระหว่างทางไปถึงฝันจะเกิดอะไรขึ้นบ้างไม่อยากรับรู้ แต่ปลายทางงานต้องสำเร็จตามเวลาอย่างสวยงาม THAT’S ENOUGH!

  ในขณะที่ Team leader มักเรียกแทนตัวเองว่า “เรา” เราคิดว่าแบบนี้จะดีต่อทีม เราเชื่อมั่นว่าทีมทำได้ Team leader พยายามพลักดันให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการสร้างงาน ลูกทีมมีภาพที่ชัดเจนว่าต้องการอะไร นำไปสู่เป้าหมายที่ตรงกัน และผลลัพธ์ของงานก็ควรจะได้เป็นตามนั้น ลองไปสังเกตกันดูนะคะ ว่าจริงอยากที่บอกรึเปล่า

  2. “งาน” กับ “คน”
  เรื่องน่าคิด อาจจะใช้ไม่ได้กับทุกเคส มีคำกล่าวว่า Manager มักไม่ชอบให้คนในทีมเก่ง หรือแสดงความสามารถออกมาอย่างเต็มที่เท่าไหร่ เพราะกลัวว่าการที่มีคนประสบความสำเร็จเกินไปจะส่งผลต่อความมั่นคงในหน้าที่การงาน ตำแหน่งสั่นคลอน แต่ Team leader จะยินดีและคอยสนับสนุนให้เก่งขึ้น พนักงานคนเดียวกันแต่ให้คุณค่าต่างกัน Manager มองว่าพนักงานคนนี้มาทำงานในตำแหน่งอะไร ก็ทำส่วนงานที่ตัวเองรับผิดชอบไปให้ดี เพื่อที่สุดท้ายงานจะได้ออกมาดี ในขณะที่ Team leader ชอบให้ลูกทีมพัฒนาตัวเองเสมอ หาจุดแข็งจุดอ่อนแล้วปรับมันซะ เพื่อวันข้างหน้าจะได้มีโอกาสเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

  manager_vs_team_leader_3_20170327_skillsolved_headhunter
  About The Author

  Penny

  You’ve heard the famous saying, “Choose a job you love, and you will never have to work a day in your life.” But what if you have yet to figure out what it is that makes your heart beat faster ? or, an even more common scenario ? I'm here to suggest how to turn what you love doing into a lucrative career path.

  Facebook comments

  More from SkillSolved