INSIGHT-x Powered by SkillSolved

 • 4 บทเรียน ผู้นำที่ดี จาก GAME OF THRONES

  articles | By Penny

  หลังจาก HBO ปล่อยทีเซอร์ Game Of Thrones ซีซั่น 7 เรียกน้ำย่อยกันไปแล้ว ต้องอดใจรอตอนแรกเดือน ก.ค. หนึ่งในหลากเหตุผลว่าทำไมเราควรเสพเรื่องนี้ เพราะมันเต็มไปด้วยยอดนักสู้ ผู้นำที่ดี หลายลักษณะ พร้อมข้อคิดร้อยพันแปดที่ปรับใช้ในโลกความเป็นจริงได้ ระหว่างนี้กระตุ้นต่อมอยากดูกันด้วย 4 บทเรียนผู้นำที่ดี จากซีรี่ย์มหากาพย์เรื่องนี้กันค่ะ “Valar Morghulis” หรือ “All Men Must Die” เป็นภาษา Valyrian วลีนี้ผุดขึ้นมาเมื่อคิดถึงโลกของธุรกิจ ใครจะอยู่? ใครจะม้วย? วงการนี้ไม่มีทางสายกลาง ธุรกิจจะไปถึงฝั่งฝันต้องอาศัยผู้นำที่เก่ง (ไม่ใช่ดีอย่างเดียว) เงิน อำนาจ กำลัง อะไรคือสิ่งสำคัญที่สุด?

  Game of Thrones Season 7: Official Tease: Sigils

  ปรับตัวให้เป็นมาวินกว่าการจงรักภักดี
  Eddard Stark หรือ Ned ผู้นำที่ดี จาก Winterfell ไม่พอใจกับการที่ Robert Baratheon แต่งตั้งให้เขาเป็นมือขวาของกษัตริย์ (ในซีซั่นแรก) แต่ไม่ว่าเขาจะชอบหรือไม่ก็ตาม Ned ก็ยังทำตามคำสั่งด้วยความจงรักภักดี ตามสัญญาที่มีไว้กับ Robert เขาไม่ชอบการเมือง ไม่ต้องการอำนาจ ขออยู่แบบชีวิตพอเพียง แต่มาพลาดตรงไม่ยอมปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ เพราะความเป็น “คนดีขึ้นสมอง” จึงเลือกเผชิญหน้ากับ Cersei ทั้งๆ ที่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น

  จุดนี้ของ Ned ให้ข้อคิดว่า เราต้องเรียนรู้ที่จะตามเกมส์บ้าง ในบางเคสเงียบไว้ก่อนคือทางเลือกที่ฉลาด บางครั้งเจ้านายของเราอาจทำผิดพลาดไปบ้าง ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติ (ในเมื่อเขาก็เป็นมนุษย์เหมือนกัน ย่อมไม่มีใครสมบูรณ์แบบ) ถ้ามันไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย ควรอยู่นิ่งๆ สนับสนุน ซื่อสัตย์ต่อองค์กร แล้วค่อยดูตามสถานการณ์อีกที อย่าทำตัวเป็นปลาไหลย้ายไปข้างนั้นข้างนี้ที ชื่อเสียงของคุณจะเหม็นโฉ่ในวงการเสียเปล่าๆ

  leadership_lessons_game_of_thrones_03_20170415_skillsolved_headhunter

  จงเลือกพันธมิตรที่ถูกต้อง
  Lord Petyr Baelish หรือ Littlefinger เป็น Role Model ที่ดีที่สุดในหัวข้อนี้ ขุนนางผู้เฉลียวฉลาด (แกมโกง) นักสะสมเครือข่าย แม้จะเกิดในตระกูลโนเนม ไม่มีทุนดีเหมือนคนอื่น แต่ความทะเยอะทะยานของนิ้วก้อยคือระดับมืออาชีพ ด้วยความที่ขยันสร้างพันธมิตรกับตระกูลที่มีอิทธิพลต่างๆ หลายตระกูล ทำให้เขา เป็นที่รู้จักโดยทั่ว และสามารถเข้าถึงใครหลายคนได้อย่างไม่ต้องลงแรงมาก เขายังเป็นเจ้าของหอนางโลมในเมืองหลวงอีกด้วย เรื่องพวกนี้มาจากพรแสวงทั้งนั้น นิ้วก้อยค้าขายด้วยสติปัญญา ใช้ข้อมูลเชิงลึกในการสร้างสัมพันธ์ใหม่ๆ

  คุณอาจไม่ต้องเป็นพนักงานที่เก่งที่สุด แต่ ผู้นำที่ดี ต้องมี Connection จะทำให้คุณอยู่รอดปลอดภัย มองเห็นภาพใหม่ๆ เปิดกว้างทางสังคมเพื่อโอกาสที่ดีกว่า แม้ในยามที่ติดปัญหาในเรื่องที่ตัวเองไม่ถนัดก็สามารถขอคำแนะนำเพิ่มเติมได้ และใครๆ ก็อยากรู้จักคุณ (ในโลกของธุรกิจมีใครไม่ชอบให้เป็นที่รู้จักบ้าง) นิ้วก้อยอยู่มาได้ถึงซีซั่นนี้ ต้องผ่านอะไรมาเยอะแยะ สิ่งที่ทำให้เขาอยู่รอดก็คือ “ข้อมูล” ทำให้วางแผนและไหวตัวทัน จงเลือกพันธมิตรอย่างถูกต้อง

  leadership_lessons_game_of_thrones_04_20170415_skillsolved_headhunter

  อดเปรี้ยวไว้กินหวานคือกุญแจ
  Daenerys หรือ แม่มังกร ไม่ใช่นักวิเคราะห์ที่เลิศที่สุด แต่มีความรอบคอบมากเกือบจะเป็นอันดับหนึ่ง ผู้หญิงแกร่งแห่ง Game of Thrones เต็มไปด้วยความแน่วแน่ รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร แม้ชีวิตในอาณาจักร Essos จะย่ำแย่แค่ไหน แต่ Daenerys ก็ต่อสู้ต่อโชคชะตา และมักมีวิธีคิดที่ออกจากกรอบเสมอ เราเห็นพัฒนาการของ Daenerys ในทุกซีซั่น จากเด็กสาวไร้เดียงสาใต้อำนาจของพี่ชาย ไปเป็น Khaleesi จนกลายเป็นผู้นำ มาถึง Qarth หมกมุ่นอยู่กับลูกมังกร เริ่มหาอำนาจ เดินหมากหาคนมาสนับสนุนฝ่ายตัวเอง การมีมังกรทำให้เธอเหนือกว่าคนอื่น มีโอกาสครองบัลลังก์เหล็กมากกว่าตระกูลไหนๆ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ Daenerys รีบแย่งชิงหรือเปิดเผยตัวแต่อย่างใด (ซึ่งก็ทำให้คนดูแอบรำคาญบ้าง เพราะความชักช้าของเธอ)

  ถ้าปรับใช้กับข้อคิดทางธุรกิจ คือ การ “อดเปรี้ยวไว้กินหวาน“ รู้จักข่มกลั้นไว้ก่อน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าในอนาคต แม้จะรู้ว่าตัวเองมีของดีอยู่ก็ตาม ความรอบคอบ คิดอะไรให้ถี่ถ้วนเป็นฐานที่มั่นคง ธุรกิจไม่โครงเครง ไม่ใช่แค่ผ่านมาแล้วจากไปในเวลาอันสั้น อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ Daenerys กลายเป็นผู้นำที่ดี คือ การรับฟังข้อเสนอและทางเลือกกับที่ปรึกษา แล้วค่อยตัดสินใจใช้วิธีที่เห็นว่าเหมาะสมที่สุด แน่นอนสิ่งนั้นต้องนำไปถึงผลลัพธ์ที่ตัวเองต้องการด้วย ไม่ใช่หัวดื้อไม่ฟังคำเตือนเพราะคิดว่าตัวเองคือผู้นำสูงสุด เจ้าของธุรกิจส่วนมากมักมองเห็นข้อดีธุรกิจตัวเองมากกว่าข้อด้อย แบรนด์ดังๆ ก็พังไม่เป็นท่าได้ หากไม่เปิดใจและนำไปปรับปรุง ยิ่งสูงยิ่งหนาว ยิ่งโตยิ่งต้องรับฟัง

  leadership_lessons_game_of_thrones_05_20170415_skillsolved_headhunter

  เย็นเข้าไว้ในสถาณการณ์ที่ร้อนระอุ
  Tyrion Lannister ตัวอย่างที่ดีที่สุด รางวัล sang-froid ตกเป็นของภูติน้อย (The Imp) อย่างไร้ข้อกังหา เขาคือชายที่เรียกได้ว่าร่ำรวยที่สุดในเจ็ดราชอณาจักร เป็นทายาทตระกูลแลนนิสเตอร์ที่ใครๆ ก็เกรงขาม แต่ถึงอย่างนั้นด้วยความที่เกิดมาเป็นคนแคระ ทำให้เขาถูกเหยียดหยามเยาะเย้ย โดนดูถูกจากคนอื่นเสมอ แม้กระทั่งพ่อและพี่สาวแท้ๆ ยังเกลียดเขาตั้งแต่วินาทีที่ลืมตาดูโลก Tyrion ต้องใช้ความอดทนอดกลั้นอย่างมากในการใช้ชีวิต

  จะเห็นได้จากในซี่รี่ย์หลายๆ ครั้งที่ Tyrion เก็บอารมณ์โกธรขีดสุดของตัวเองเอาไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เราทุกคน ไม่ว่าตำแหน่งไหนก็ตามควรมี ในเวลาที่มีความเห็นต่างที่ทำงาน เราก็ควร Keep Cool Stay Clam เข้าไว้ (เดี๋ยวมาเสียใจทีหลัง) Attitude เป็นสิ่งสำคัญ Tyrion ยังแสดงให้เห็นว่า สติปัญญาและความคิด คือ อาวุธที่ดีที่สุด ด้วยรูปร่างทำให้เขาไม่สันทัดในเรื่องการออกรบ แต่เขามีความฉลาด ความใฝ่รู้มาทดแทน และก็ยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็น คือเกิดมาเป็นแบบนั้นเปลี่ยนไม่ได้ก็ เอาดีด้านอื่นที่ตัวเองทำได้ดีมาเป็นข้อเด่น ซึ่งเป็นทัศนคติที่ควรเอาเยี่ยงอย่าง นำมาปรับใช้ในชีวิตการทำงาน

  About The Author

  Penny

  You’ve heard the famous saying, “Choose a job you love, and you will never have to work a day in your life.” But what if you have yet to figure out what it is that makes your heart beat faster ? or, an even more common scenario ? I'm here to suggest how to turn what you love doing into a lucrative career path.

  Facebook comments

  More from SkillSolved