• Imposter Syndrome in The Workplace

  อย่าเชื่อทุกอย่างที่ความคิดพาไป

  articles | By Theerakamon Kruakoon

  ทั้งที่ความสำเร็จอยู่ในมือ มีคนชมว่าเราเก่งขนาดไหน แต่ทำไมเราที่ภายนอกก็ยิ้มรับ กลับรู้สึกหดหู่อยู่ลึกๆ สงสัยว่าเราดีพอ หรือเก่งจริงอย่างที่เขาว่าหรือเปล่า หรือจริงๆ แล้ว ความสำเร็จที่คว้ามาก็เป็นแค่ความบังเอิญ เป็นแค่โชคที่เข้าข้างถูกเวลาซะมากกว่า…
  .
  ความหดหู่เกิดเป็นหมอกหนา สร้างภาพลวงตาขึ้นมาซ้อนทับความจริงจนแยกไม่ออก สุดท้ายทุกคำถามที่เกิดขึ้นก็สร้างคำตอบขึ้นมาเองว่า ไม่จริงหรอก ฉันไม่ได้เก่งจริง ไม่ได้ดีพอ มากขึ้นจนกลายเป็น “Imposter Syndrome” หรือ “โรคคิดว่าตัวเองไม่เก่งจริง”
  .
  โรคนี้ถูกค้นพบโดย Suzanne Imes และ Pauline Rose Clance นักจิตวิทยาในปี 1978 หลังจากได้ศึกษากลุ่มคนที่ประสบความสำเร็จ แต่ในใจกลับรู้สึกว่าตัวเองไม่คู่ควรกับความสำเร็จนั้น ในช่วงแรกๆ จะพบในผู้หญิงเป็นหลักจากบริบทสังคมเมื่อก่อน แต่ในปัจจุบัน มันสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน
  .
  มีสิ่งที่เรียกกันว่า Consciousness Illusion (มโนภาพใต้จิตสำนึก) ซึ่งเป็นกลไกของสมองในการสร้างภาพ สร้างเรื่องราวเคลื่อนไหวอยู่ในหัวของเราทั้งที่ยังรู้ตัวอยู่ ให้ตามทันโลก หรือสถานการณ์ต่างๆ เพื่อที่จะตัดสินใจ และตอบสนองได้อย่างถูกต้อง
  .
  Illusion ที่ว่า ไม่เชิงหลอกตัวเอง แต่หมายถึงการที่เรารับรู้ภาพ หรือสิ่งหนึ่งเป็นอีกเวอร์ชั่นหนึ่ง ไม่ตรงกับความเป็นจริง ซึ่งบ่อยครั้งที่มันเป็นมากกว่าแค่ภาพในหัว แต่กลับลงลึกไปถึงจิตใจ เกิดหลุมดำในใจ กลายเป็นภาพมายาที่เราแยกไม่ได้ จนเรารับรู้ว่าสิ่งที่คิดและเห็นภาพอยู่ คือความจริงแท้
  .
  อ่าน The consciousness illusion : http://bit.ly/2vCUs82
  .
  หลายๆ คนอาจมี Consciousness Illusion โดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะกับงานที่ท้าทาย หรือโปรเจกต์ที่จะทำให้ได้ไต่เต้าตำแหน่งที่สูงกว่าเดิม …แทนที่จะพุ่งชน กลับหลบเลี่ยง หรือไม่กล้าแม้แต่จะแชร์ไอเดียให้เพื่อนร่วมทีมฟัง
  .
  เพราะมโนภาพที่เล่นวนอยู่ในหัว เห็นว่าตัวเองไม่เก่งพอ ไร้ความสามารถ ถ้าเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ที่มีแต่คนเก่งๆ สุดท้ายตัวเองจะโดนจับได้ว่า เรามันไม่เก่งจริง ตอกย้ำ Low Self-esteem แม้ว่าเพื่อนร่วมงาน หรือผลงานที่ออกมาจะช่วยยืนยันว่าเรามีของขนาดไหน
  .
  ลองเปลี่ยนมุมมองใหม่ สำรวจสิ่งที่เราทำสำเร็จในแต่ละวัน แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ ก็ตาม และชื่นชมกับความสำเร็จที่มาพร้อมกับความสามารถ สกิลต่างๆ ของตัวเอง หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ให้โอกาสและใจดีกับตัวเองมากขึ้น
  .
  Growth Mindset เป็นตัวช่วยที่ดี เพราะต่อให้เราไม่เก่งในวันนี้ หรือสิ่งที่ทำไปยังไม่ดีพอ เราก็ยังสามารถเรียนรู้ และพัฒนาตัวเองต่อไปได้ โดยไม่จำเป็นต้องกลัวว่าคนอื่นๆ และที่สำคัญ คือตัวของเราเอง จะบอกว่าเราไม่เก่งจริง เพราะเราพร้อมที่จะเติบโตอยู่เสมอ
  .
  “อย่าเชื่อทุกอย่างที่ความคิดพาไป” แต่ลองเปลี่ยน Mindset ใหม่ “จงเชื่อมั่นในตัวเอง” เรามีดีกว่านั้น ทุกอย่างคือโอกาสที่เราสามารถเรียนรู้ และต่อยอดได้ เปลี่ยนภาพ Consciousness Illusion ที่หม่นหมอง เป็นมองเห็นตัวเองตอนประสบความสำเร็จ …แล้วคุณจะเห็นว่า Career Path ที่คุณกำลังจะเดินไปนั้น มันสว่างสดใสกว่าที่คิด
  .
  Don’t believe everything you think

  About The Author

  Theerakamon Kruakoon

  Facebook comments

  More from SkillSolved