INSIGHT-x Powered by SkillSolved

 • HR TECHNOLOGY ปี 2020 ค้นหา TOP TALENT CANDIDATE ที่ตรงใจ

  articles | By Penny

  ปัจจุบันการเข้าถึง Candidate ที่ตรงกับลักษณะที่ลูกค้าต้องการจริงๆ เป็นเรื่องท้าทายมากขึ้น HR Technology กับกระแส Social Network มาแรงอย่างต่อเนื่อง Online Platform อย่าง Job boards, Career Sites, LinkedIn เป็นช่องทางในการประกาศรับสมัครงานที่เสียค่าใช้จ่ายน้อย และเข้าถึงคนหมู่มากได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ Recriter พบผู้สมัครมากขึ้น การมี Candidate ในมือเยอะถือเป็นเรื่องดี แต่โจทย์ คือ เราจะหาคนที่ใช่ที่สุด ได้อย่างไร? คุณ เทียนธันย์ ณีศะนันท์ ผู้บริหาร SkillSolved Recruitment แชร์ความคิดเห็นถึงเทรนด์ใหม่ในปี 2020 ที่ใช้ในการค้นหา Top Talent Candidate ก้าวไปได้ไกลมากกว่า Resume

  เทคโนโลยีจะมีบทบาทสำคัญมากขึ้นอีก
  โลกมันเปลี่ยนไปแล้ว HR Technology เช่นกัน เราต้องปรับตัวให้ทันกับความเปลี่ยนแปลง จากสมัยก่อน Walk-in เข้ามาสมัครงาน ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นใช้ช่องทางออนไลน์กัน จะพูดว่า LinkedIn เข้ามาเปลี่ยนโลกการหางานก็ว่าได้ เราอยู่ในยุคดิจิทัล เกือบ 100% Traditional Paper Resume มาจากช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะด้วย การสมัครงานกับเว็บไซต์ที่ให้บริการหางาน หรือการที่ Candidate สมัครงานโดยส่งอีเมลล์เข้ามา Recruiter เปลี่ยนจากการเก็บข้อมูลที่เป็นกระดาษมาเป็น Soft file ทุกอย่างเกิดขึ้นได้ภายในไม่กี่วินาที ถึงจะสะดวกและรวดเร็วมาก แต่ปัจจุบันก็ยังไม่มีช่องทางไหนสามารถตอบโจทย์ได้ทุกอย่าง

  ปัจจุบันเราเห็นบางองค์กรเริ่มตื่นตัวในเรื่องของการให้ผู้สมัครสามารถ Apply Job ผ่านช่องทาง Mobile Application หรือ Mobile web ได้ ที่เราเห็นโดยทั่วไป คือ การกรอกประวัติการทำงาน ความชำนาญ ข้อมูลเบื้องต้นของ Candidate และบางครั้งให้ใส่ไฟล์ Resume ทิ้งไว้ในระบบได้ แต่ปัญหาที่พบส่วนมาก คือ Candidate ไม่ได้มีไฟล์ Resume พกติดไว้ในเครื่องมือถือ ดังนั้นสุดท้ายผู้สมัครเองก็ยังต้องกลับไปใช้คอมพิวเตอร์อยู่ดี

  ในปี 2020 คาดว่าจะมีเครื่องมือใหม่ที่เข้ามาแก้ปัญหาจุดนี้ อาจจะเป็น Application ที่ทำหน้าที่เหมือน Dropbox บริการพื้นที่ออนไลน์ ช่วยให้เราสามารถนำรูปภาพ เอกสาร และวิดีโอติดตัวไปได้ทุกที่ เก็บไฟล์ไว้อย่างปลอดภัยได้ เวลาที่ผู้สมัครต้องการแนบไฟล์ Resume สามารถเชื่อมโยงเว็ปไซต์นั้นๆ เข้าหา Application นี้ได้เลย เรียกใช้ไฟล์ต่างๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา โดยที่ไม่ต้องมีไฟล์ Resume เก็บไว้ในเครื่อง มากยิ่งไปกว่านั้นอีก คือ การที่เครื่องมือนี้รองรับได้ทุกระบบปฏิบัติการ ไม่ว่าจะเป็น Windows, Mac, Linux ,iPhone, iPad และอื่นๆ

  สัมภาษณ์ผ่าน VIDEO CALL และนัดออนไลน์

  นอกจากการสัมภาษณ์ผ่านโทรศัพท์ การสัมภาษณ์ผ่าน Video interview เป็นหนึ่งกุญแจสำคัญในการเฟ้นหาคนที่มีศักยภาพจริงๆ ไม่ใช่แค่การสัมภาษณ์ผ่าน Video call ทั่วไป แต่มีฟังก์ชั่นที่สามารถบันทึกภาพและบทสนทนาที่เกิดขึ้นได้ (HR Technology) อาจจะใช้ Video สัมภาษณ์ตั้งแต่รอบแรก แล้วส่งไฟล์วีดีโอต่อไปให้บุคคลที่ต้องสัมภาษณ์ในรอบต่อไป ผู้สัมภาษณ์คนที่สอง มีโอกาสได้เห็น บุคลิก ทักษะในการตอบคำถามของ Candidate เพื่อประกอบการตัดสินใจมากขึ้น การบันทึกไว้ยังสามารถเปิดดูข้อมูลกี่ครั้งก็ได้ เมื่อไหร่ก็ได้ และยังช่วยประหยัดเวลาไปได้อีกเยอะอีกด้วย ในกรณีที่ผู้สัมภาษณ์คนที่สองดูวีดีโอแล้วไม่ตรงกับความต้องการ จะได้หาคนใหม่แทนเลย

  HR_TECHNOLOGY_3_20170426_skillsolved_headhunter

  ฟังก์ชั่นที่น่าสนใจอีกอย่าง คือ Interview Appointment ความสามารถในการกำหนดวันนัดสัมภาษณ์ได้โดยที่ไม่ต้องยกหูโทรศัพท์ Candidate สามารถตั้งค่าโชว์วันและเวลาที่สะดวกในการนัดเจอ นัดสัมภาษณ์ได้ Recruiter สามารถรู้ได้ทันที ยิ่งช่วยลดเวลามากขึ้นไปอีก

  เครื่องมือรวบรวมข้อมูลออนไลน์

  Resume อย่างเดียวไม่เพียงพอ Recruiter อาจมีนวัตกรรมใหม่เป็น Filtering Techniques ที่ใช้รวบรวมข้อมูลเชิงลึกมากขึ้น ประวัติกิจกรรมต่างๆ ที่ Candidate เคยทำไว้ในโลกออนไลน์ ทักษะความถนัด ผลงานต่างๆ จะถูกเอามาเป็นปัยจัยประกอบการคัดกรองมากยิ่งขึ้น การมีส่วนร่วมในชุมชนออนไลน์ การออกความคิดเห็น สิ่งเหล่านี้สะท้อนถึงตัวตนที่แท้จริงของ Candidate มากกว่า Resume ทำให้สามารถประเมินเบื้องต้นได้ว่าบุคคลนี้มีความเหมาะสมสำหรับงานหรือไม่

  HR_TECHNOLOGY_4_20170426_skillsolved_headhunter

  K. Thienthun Neesanant – Managing Director
  SkillSolved Recruitment Co., Ltd.

  ทำตัวให้เป็น MARKETEER

  คนมีความสามารถกระจัดกระจายอยู่ทั่ว เราจะมีวิธีไหนทำให้หาพวกเขาเจอ? อีกเทรนด์ที่จะเกิดขึ้นใน HR Technology คือ การสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ การมี Target และ Character ที่ชัดเจนของแบรนด์ Website และช่องทาง Social Media จะเข้ามามีบทบาทเต็มตัว การมีระบบ Job Apply ผ่านมือถือที่ง่ายต่อการส่ง Resume เข้ามา การทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น จะเพิ่มเปอร์เซ็นต์ให้ผู้สมัครเข้ามาหาเราตามไปด้วย

  ผู้บริหารทุกคนรู้ดีว่าการหาคนให้ตรงกับงาน (Put the right man in the right job) เป็นเรื่องที่องค์กรให้ความสำคัญลำดับต้นๆ ในการเลือกคนที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับงาน อาจดูเป็นเรื่องง่าย แต่ผู้นำจำนวนไม่น้อยกลับเลือกคนผิด การมี Headhunter เข้ามาช่วยกรอก คัดเฉพาะผู้สมัครที่ Qualify จริงๆ เข้ามาให้จึงเป็นทางเลือกที่คุ้มค่า ลดเวลา ลดภาระ ได้คนตรงกับงาน หากวางคนให้ถูกที่ ผลงานที่จะตามในอนาคตย่อมเป็นทวีคูณ

  เชิญร่วมเปิดหลากหลายมุมมอง โดยผู้เชี่ยวชาญตัวจริงในงานสัมมนา Shaping Global Talents
  วันที่ 24, 25 พ.ค. และ 2 มิ.ย.

  โครงการดีๆ จาก Thailand Management Association ( TMA ) สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย

  About The Author

  Penny

  You’ve heard the famous saying, “Choose a job you love, and you will never have to work a day in your life.” But what if you have yet to figure out what it is that makes your heart beat faster ? or, an even more common scenario ? I'm here to suggest how to turn what you love doing into a lucrative career path.

  Facebook comments

  More from SkillSolved