INSIGHT-x Powered by SkillSolved

 • ทำไมเราถูกปัดตกเมื่อสมัครงานตำแหน่งที่สูงกว่าเดิม?

  มาลับคมความก้าวหน้าทางอาชีพ หยิบข้อปัดตกให้กลายมาเป็นตัวชูโรงของเรา เพื่อให้การเลื่อนตำแหน่ง หรือย้ายสายงานไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป

  articles | By LIN

  เป็นเรื่องปกติที่เราจะลองสมัครงานใหม่ เพราะคิดว่าระยะเวลาและประสบการณ์น่าจะเหมาะกับการหาอะไรที่ดีกว่าเดิม สายงานที่ไม่เคยลองมาก่อน ไปจนตำแหน่งที่สูงขึ้น แต่แน่นอนว่ามันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอีกเหมือนกัน เพราะยังมีคู่แข่งอีกเยอะที่พร้อมจะแย่งตำแหน่งนั้น หลายคนต้องผิดหวังเพราะไม่ผ่านสัมภาษณ์ หรือถูกปัดตกไม่ผ่านด่านตั้งแต่แรก

  อะไรที่ทำให้เราไปไม่ถึงฝั่งฝัน และไม่เป็นหนึ่งในคนที่สมควรจะถูกเลือกกันล่ะ?

   

  ขาดเครือข่ายการทำงาน

  ผลสำรวจจาก Federal Reserve Bank of New York และ iCIMS พบว่ากว่า 60 เปอร์เซ็นต์ของตำแหน่งงานที่เปิดให้สมัคร เปิดเพื่อให้เพื่อนหรือคนในครอบครัวมาลงตำแหน่งนั้น หรือคนที่ถูกแนะนำให้มาสมัครงานจากคนในบริษัทก็มักจะได้งานอีกเหมือนกัน เพราะแบบนี้ เพื่อเพิ่มโอกาสในการได้งาน เราอาจจำเป็นจะต้องทำให้ตัวเองเป็นที่รู้จักกว้างขวางมากขึ้น อย่างลองทำความรู้จักคนใหม่ๆ สร้างโปรไฟล์ ติดตามแวดวงทำงานและลงข้อมูลของคุณใน LinkedIn ก็เป็นอีกตัวช่วยนะ

  how to get higher positions
   

  ประสบการณ์ไม่มากพอ

  ประสบการณ์เป็นส่วนสำคัญ ไม่ใช่ทุกตำแหน่งที่เราจะย้ายสายทำงานหรือเลื่อนขั้นได้ง่ายๆ เพราะมันเกี่ยวข้องกับเรื่องของทักษะเฉพาะด้านที่อาจจะต้องจบตรงสายจริงๆ หรือต้องสะสมประสบการณ์มาก่อน แต่ถ้ามีความมุ่งมั่นก็คงจะต้องมีการลงเรียน ศึกษาเพิ่มเติมเพื่อให้เราเหมาะกับตำแหน่งนั้นมากยิ่งขึ้น ลองอ่านจากคำอธิบายในงานที่อยากจะทำ เพื่อดูว่าทักษะด้านไหนบ้างที่เราควรจะเสริม

  นำเสนอตัวเองได้ไม่ดีเท่าที่ควร

  หลายคนมีคุณสมบัติตรงกับความต้องการ แต่ตกม้าตายเพราะขาดการนำเสนอที่ดี สิ่งแรกที่จะสะดุดตา HR และทำให้เราถูกเลือกให้ไปด่านต่อไปก็คือตัวเรซูเม่ ซึ่งเป็นขั้นแรกของการนำเสนอตัวเอง เพื่อบอกว่าเรามีทักษะ หรือประสบการณ์อะไรที่เหมาะกับตำแหน่งงาน อย่าลืมที่จะศึกษาบริษัท เตรียมข้อมูลทั้งเกี่ยวกับงานนั้น และข้อมูลเกี่ยวกับตัวเองเมื่อถึงช่วงสัมภาษณ์ เป็นตัวช่วยเสริมเรื่อง First Impression ค่ะ

   

   

  About The Author

  LIN

  Facebook comments

  More from SkillSolved