INSIGHT-x Powered by SkillSolved

 • ยอดมนุษย์ผู้นำที่ลูกน้องอยากเดินตาม

  articles | By Emily Leam

  3-5 ปีที่ผ่านมา คำว่า Startup เข้ามาโลดแล่นในโลกธุรกิจอย่างต่อเนื่อง เป็นยุคฟินของเหล่าธุรกิจเกิดใหม่ เพราะได้แรงดันรัฐบาลสนับสนุนเต็มที่ เศรษฐีรุ่นใหม่เกิดขึ้นมากภายในเวลาไม่กี่ปี ปัจจุบันซึ่งถือว่าเป็นช่วงเวลาที่อะไรต่างๆ พร้อมมากขึ้นแล้ว คิดไว ทำไว Startup Start now!

  ความที่เติบโตรวดเร็วแบบก้าวกระโดด บางครั้งก็ทำให้ Startup บางเจ้าไม่ประสบความสำเร็จ เพราะขาดการบริหารคนที่ดี มีเงินทุน มีกึ๋น มีแมนพาวเวอร์ มันไม่พอ คุณต้องมีภาวะผู้นำที่ลูกน้องอยากเดินตามด้วย Leader Influence ทรงพลังมากกว่าที่คุณคิด .. ตัวคุณเก่งอย่างเดียวไม่ได้ คุณต้องสร้างทีมให้เก่งเหมือนคุณ และอยากทำงานกับคุณด้วย ฝันหวานเป็น Rising Star ในโลกธุรกิจก็ดูจะไม่ไกลเกินเอื้อม

  จำนวนคน ไม่ใช่ตัวบ่งชี้ถึงความสำเร็จ

  ทีมงานคือกุญแจ เคมีของคนที่ทำงานด้วยกันเป็นเรื่องที่ผู้นำต้องให้ความสำคัญมากๆ Startup เป็นธุรกิจขนาดเล็ก บางที่มีไม่ถึงห้าคน แต่ทั้งห้าคนนั้น ทำงานได้แบบ 100 % เต็มที่ และเข้าขากันเป็นอย่างดี ก็สามารถทำให้บริษัทก้าวหน้าไปอย่างก้าวกระโดด และประสบความสำเร็จได้ไม่ช้า ดังนั้นการมีลูกทีม หรือคนเยอะไม่ได้แปลว่าบริษัทคุณจะประสบความสำเร็จมากกว่า Small Scale เลย

  real_leader_people_line_up_to_follow_1_20170609_skillsolved_headhunter

  เป็นมิตร แต่ไม่ใช่เพื่อน
  Friendly But Not Your Friend นำโดยการกระทำ ไม่ใช่โดยการสั่งการด้วยความเป็นมิตร แสดงความเป็นเพื่อน และสนับสนุน ผู้นำที่ดีปลุกยักษ์ที่ซ่อนอยู่ในตัวคนรอบข้างได้ ถ้าผู้นำยังไม่แสดงพลังตัวเองออกมา แล้วลูกน้องจะมอบพลังให้กับองค์กรได้แค่ไหนกันเชียว

  ผู้นำที่ดีจะสนใจความเป็นอยู่และสวัสดิการของลูกน้อง รวมทั้งรับฟังปัญหา ข้อเสนอแนะ และให้คำปรึกษาต่างๆ แต่ทำนองเดียวกันก็ยังรักษาระยะห่างของความเป็นผู้นำ ไม่ให้ลูกน้องเกินเลยจนดูไม่ดี ไม่น่าเคารพ

  เปลี่ยนศัตรูให้เป็นมิตร
  ยิ่งสูงยิ่งหนาว ยิ่งก้าวหน้ายิ่งต้องเจอคนเยอะ เป็นไปไม่ได้หรอกว่าทุกคนจะชอบคุณหมด การที่คนๆ หนึ่งจะมีศัตรู หรือคนที่ไม่ชอบหน้าเรา มันก็เป็นเรื่องธรรมดา ต่อให้คุณทำดีที่สุดลูกน้องบางคนก็อาจจะเหม็นหน้าคุณได้ ทางออกคือลดศักดิ์ศรีลงมา แล้วพยายามเปลี่ยนศัตรูให้เป็นมิตร บางทีเรารู้ว่าใครไม่ชอบเรามันไม่พอ เราต้องหาว่าทำไมเขาถึงไม่ชอบเรา แล้วเราพอที่จะปรับปรุง หรือประนีประนอมบนพื้นฐานของความถูกต้องได้หรือไม่

  นิ่งและฟังให้มาก
  ชื่อก็บอกอยู่แล้วต้องเป็นคนนำ ผู้นำที่มีประสิทธิภาพ คือคนเซ็ตการประชุม คิดหัวข้อที่ต้องการปรึกษากับทีม ฟังความคิดเห็นทุกคนแบบไม่ขัด ไม่วอกแวกระหว่างทาง เรื่องไหนไม่เกี่ยวก็ไม่ต้องเอามาพูด Follow ตามหัวข้อที่ตั้งไว้เท่านั้น กระชับ ได้ใจความ เป็นคนสุดท้ายที่พูดถึงแนวโน้มความเป็นไปได้ของแต่ละไอเดีย และเป็นคนแรกในการจบการประชุม รับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นก่อนที่จะได้มาซึ่งบทสรุปของการวางแผน

  ให้เกียรติ เคารพ กันและกัน
  Respect Others’ Space เคารพพื้นที่ส่วนตัวของกันและกัน ไม่ว่าจะตำแหน่งเล็กใหญ่ เมื่อแบ่งงานกันเสร็จสรรพแล้ว คุณก็ต้องให้เวลาในการผลิตชิ้นงานนั้นๆ ออกมาด้วย หลีกเลี่ยงการให้งานแทรกบ่อยๆ ถึงจะเป็นงานชิ้นน้อยนิด ใช้เวลาไม่นานก็เสร็จ ก็ดูไม่ใช่ภาวะผู้นำที่ Professional ซักเท่าไหร่นัก ทางที่ดี คือคุยงานให้ครอบคลุมซะตั้งแต่แรก ชัดเจนทั้งหมดครั้งเดียว

  About The Author

  Emily Leam

  Identify what you value in life. Is it achievement, security or purpose ? "Once you’ve taken the time to understand your own priorities and talents, then do your research and have the courage to dive in. Opportunities don't happen, you create them.

  Facebook comments

  More from SkillSolved