INSIGHT-x Powered by SkillSolved

 • CREATIVE CV กับมุมมอง HR ต่างสายงาน

  articles | By Penny

  ผลจากแบบสอบถามนี้มาจากบุคคลในแวดวง HR ผู้ที่สกรีนคนก่อนเรียกมาสัมภาษณ์ เรซูเม่จะเข้าถึงวงในได้ไกลมากแค่ไหนด่านแรกก็ต้องผ่านพวกเขาเหล่านี้ก่อน รวมไปถึงบุคคลที่มีอำนาจในการตัดสินใจรับคนเข้ามา YES OR NO ได้ไม่ได้งานก็ขึ้นอยู่กับคนนี้นี่แหละ!! โดยแต่ละท่านมาจากธุรกิจที่ต่างกัน ด้วยความที่หลากหลายจึงน่าสนใจ (การเงิน การแพทย์ ก่อสร้าง การค้าปลีก ธุรกิจอุปโภคบริโภค เคมีภัณฑ์ ไอที สื่อออนไลน์ และอื่นๆ)

  creative_cv_2_20170320_skillsolved_headhunter

  สัดส่วนและประเภทสายงานในแบบสอบถาม

  This survey is trying to explore how people in the top management
  (senior-level executives of an organization, or those positions that hold the most responsibility)
  from various job industries think about Creative CV.

  บทความนี้ไม่พูดถึง Portfolio ที่พวก Graphic Designer, Creative, Visual effect หรืออาชีพอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานออกแบบต้องมีไว้เก็บผลงานแน่ๆ อยู่แล้ว แต่เน้นถึงตัว CV เท่านั้น โลกของการสมัครงาน ส่วนมากจะใช้ Traditional CV เป็นส่วนใหญ่ สำหรับสายอาชีพที่ช่างห่างไกลจากความเป็นอาร์ท ไม่คุ้นเคยกับการเจอ CV สีสัน Infographic ไอคอนไรเยอะแยะ พวกเขาจะมีความเห็นอย่างไรกับ CV ที่ดูแปลกตาไปจากกระดาษ A4 สีขาว กับตัวหนังสือสีดำ CREATIVE RESUME/ CV ช่วยให้เรามีโอกาสได้งานมากขึ้นมั้ย หรือมันคือสิ่งที่ทำให้เราถูกมองข้ามไปกันแน่? Either Love or Hate คะ?!?

  ดู RESUME ของผู้ชายคนนี้แล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง?
  70% เห็นว่ามันเป็นอะไรที่ว้าววววว!! แต่ไม่อ่ะ รู้สึกดูเพื่อความบันเทิงเท่านั้น อยากอ่าน CV แบบดั้งเดิมมากกว่า ในขณะที่ 30% เห็นว่ามันเจ๋ง เป็นอะไรที่โครตล้ำ อยากโทรไปนัดสัมภาษณ์ซะเดี๋ยวนั้นเลย

  creative_cv_3_20170320_skillsolved_headhunter

  อะไรคือสิ่งที่ดึงดูดคุณมากที่สุดใน CREATIVE CV?
  คำตอบ คือ Infographic 44.4% รองลงมาคือ สี 33.3% ซึ่งเป็นอะไรที่ Make Sense เพราะ Infographic 1 รูป สามารถบอกอะไรหลายสิ่ง ไม่ว่าจะทักษะการจัดวาง การเลือกสี การใช้รูปภาพประกอบ สำหรับคนที่จบสาย ART ไม่ว่าจะสาขาไหน มักมีความเป็นตัวของตัวเองสูงมาก สิ่งที่ออกแบบออกมามีพื้นฐานมาจากอินเนอร์ส่วนตัวล้วนๆ ทั้งรูปภาพ สี ตัวอักษร ฯลฯ และบ่อยครั้งมักจะคิดไปว่าคนอื่นน่าจะเข้าใจสิ่งที่เราสื่อใน CV คนอื่นที่ว่า คือคนส่วนมาก (ที่ไม่ได้มาจาก Art Community) เวลาเราสมัครงาน เราคงเอาตัวเองเป็นหลักไม่ได้ ถูกไหมคะ? รู้ข้อมูลตรงนี้แล้ว ก็ควรระวังให้มากขึ้น และเน้นตรงจุดที่คนส่วนมากให้ความสำคัญ

  creative_cv_4_20170320_skillsolved_headhunter

  ข้อแนะนำอะไรที่อยากบอกผู้สมัคร เพื่อทำให้ CV โดดเด่นกว่าคนอื่น?
  44.4% มองว่า ไม่ต้องเวอร์วังมาก ขอแบบคลีนๆ มีสีแซมได้ เน้นอ่านง่าย และตอบโจทย์สิ่งที่ Recruiter อยากรู้ แค่นั้นพอ ในขณะที่ 33.3% เห็นด้วยกับการใช้สื่อออนไลน์ให้เป็นประโยชน์ หากผู้สมัครมีช่องทางอื่นให้บริษัทสามารถเรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติมได้ ก็ควรใส่ลิงค์ลงไปด้วย นั่นสื่อถึงการที่คุณทันโลก ไม่หยุดนิ่ง ยิ่งหากสมัครมาตำแหน่งที่ต้องใช้ทักษะด้านออนไลน์ สิ่งนี้จะช่วยให้คุณได้เปรียบ และทำให้โปรไฟล์คุณสตรองมากขึ้น และสุดท้าย 22.2% เห็นด้วยกับการทำ Creative Resume แต่ถึงยังไงก็ต้องมีแบบ Traditional ไว้ด้วย เราไม่รู้ว่าคนในองค์กรนั้นๆ เค้าชอบแบบไหน ก็มีไว้ซะเลยทั้ง 2 แบบ

  creative_cv_6_20170320_skillsolved_headhunter

  ข้อมูลอื่นๆ จากแบบสอบถาม

  1. HR มองหาทักษะของผู้สมัครมากกว่าดีไซน์ของ CV ไม่มีกฏตายตัวว่ากี่หน้าถึงจะดี กี่หน้าก็ได้ตราบใดที่ CV น่าสนใจ และประกอบไปด้วยรายละเอียดที่จำเป็น แต่ถ้าจะให้ดีอย่าให้เกิน 5 หน้า

  2. องค์กรปัจจุบันเปิดใจกับ Creative CV ยอมรับอะไรที่แหวกไปจากเดิมมากขึ้น ถ้าความครีเอทีพของผู้สมัครไม่ได้ทำให้เข้าใจยาก พวกเขาก็โอเค

  3. HR มองว่า Creative CV มีประโยชน์ ถือเป็นโอกาสอันดีในการแบรนด์ตัวเองให้โลกรับรู้

  4. ข้อผิดพลาดที่มักเจอใน Creative CV คือการที่ผู้สมัครเขียนผิด สะกดคำศัพท์ไม่ถูกต้อง แล้วชอบใส่ข้อมูลที่เวิ่นเว้อลงใน CV (ผลงาน และสิ่งอื่นๆ ที่อยากนำเสนอควรอยู่ใน Portfolio ไม่ใช่ Resume/ CV)

  About The Author

  Penny

  You’ve heard the famous saying, “Choose a job you love, and you will never have to work a day in your life.” But what if you have yet to figure out what it is that makes your heart beat faster ? or, an even more common scenario ? I'm here to suggest how to turn what you love doing into a lucrative career path.

  Facebook comments

  More from SkillSolved