INSIGHT-x Powered by SkillSolved

 • ทํางานที่เดียวกับแฟน (ข้อเสีย) อ่านก่อนตกลงรับรัก

  articles | By Emily Leam

  แอบรักคนในบริษัทเดียวกัน แอบชอบคนที่ต้องทำงานร่วมกัน ปิ๊งหัวหน้า หรือมีใจให้ลูกค้าตัวเอง โอ๊ย หลากหลายสตอรี่สุดคลาสสิคที่เกิดขึ้นเสมอกับทุก Generation ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ ความรักมีหลายรูปแบบ เรื่องของหัวใจยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ แต่คุณสมควรเดทกับเพื่อนร่วมงานหรือเปล่าล่ะ? การมีความรักในที่ทำงานมันหวานปานน้ำผึ้งเดือนห้า หรือน้ำตาลเคลือบยาพิษกันแน่คะ?

  ช่วงแอบรักเค้าก็หัวใจพองโต อยากไปออฟฟิศเร็วๆ ทุกวันที่ตื่นไปทำงานถือเป็น The Amazing Day โลกมันดูชมพู๊ชมพู แต่หลังจากตกลงเป็นแฟนกันแล้วนี่สิ มันยากกว่าตอนแอบรักหลายเท่าตัวเลยนะ เหรียญมีสองด้านเสมอ ทุกสิ่งบนโลกล้วนมีทั้งด้านบวกและด้านลบ ดังนั้นก่อนที่คุณจะตกลงปลงใจรับรักเพื่อนร่วมงานเป็นแฟน คิดเยอะๆ ถึงผลที่ตามมาด้วย

  เราจะไม่เน้นถึงข้อดี อาการอินเลิฟใครๆ ก็คงนึกภาพออกว่าเป็นอย่างไร แต่จะแชร์ข้อเสียที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งกับความสัมพันธ์รูปแบบนี้ เพราะเวลาคนมีความรักมักใช้ความรู้สึกนำเหตุผล แม้ความรู้สึกคือเหตุผลอย่างหนึ่งก็ตามที

  THE TIME

  ชีวิตมนุษย์ออฟฟิศมักใช้เวลาอยู่ที่บริษัทเป็นเวลานาน ถ้าคิดทั่วๆ ไป ทำงาน จ-ศ วันละ 8 ชม. อยู่ที่ทำงานเดียวกันเท่ากับคุณทั้งคู่ต้องเจอหน้าและเห็นพฤติกรรมของอีกฝ่ายขั้นต่ำ 40 ชม. ต่อสัปดาห์นั่นเอง มันเยอะจนล้นไปไหมถามใจคุณดู แต่ถ้าอยู่ที่เดียวกันคนละแผนกก็ดูไม่น่ามีปัญหาอะไร ต่างคนก็ต่างทำงานของตัวเองไป เลิกงานก็มาเจอกัน มองด้านดีก็ถือว่าไม่ต้องเดินทางไปไหนไกล เจอกันเกือบทุกวันแน่ๆ

  THE UGLY

  การมีความรักที่ทำงานสร้างความซับซ้อนทางอารมณ์ การวางตัว รวมไปถึงการตัดสินใจที่ไม่เด็ดขาด ในบางครั้งลามปามไปถึงขั้นทำเพื่อนร่วมงานคนอื่นเกิดความอึดอัดใจไปด้วย ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมบางบริษัทจึงมีกฏห้ามคนในองค์กรเป็นแฟนกัน บางที่เป็นแฟนกันได้แต่ต้องเป็นแผนกที่ไม่เอื้อผลประโยชน์ต่อกัน บางที่ห้ามแผนกบัญชีเป็นแฟนกับคนในองค์กร ลองคิดดูสิว่าถ้าเพิ่งทะเลาะกันมาเมื่อคืน นี่ยังเหม็นหน้ากันอยู่เลย แน่ใจมากน้อยแค่ไหนว่าจะไม่กระทบต่องาน? อ้างอิงจากผลวิจัย 85% ของคู่รักที่ทำงานด้วยกัน มีแนวโน้มเอาเรื่องส่วนตัวมาปะปนกับงาน และ 57% มีโอกาสร่วมกันทุจริต ยักยอกเงิน

  dating-your-co-worker-2-skillsolved-headhunter

  THE INVISIBLE

  ต่อเนื่องจากนโยบายห้ามเป็นแฟนกันในที่ทำงาน ทำให้หลายคู่ต้องปิดบังสถานะของตัวเองไว้ มีความรักเป็นความลับ ไร้ตัวตน ทั้งๆ ที่ในโลกความจริงอยู่ใกล้กันแค่เอื้อม โอ๊ย!! แค่นึกภาพก็ขมขื่น ต้องหลบอยู่ในมุมมืดนานเท่าไหร่

  ความรักควรทำให้ชีวิตดีขึ้นไม่ใช่ยากขึ้น แล้วอย่าลืมว่าความลับไม่มีในโลก ไม่ช้าก็เร็วความจริงก็ต้องเปิดเผย ห้ามใจคนน่ะยากกว่าอะไรทั้งนั้น คุณจะสตรองสู้กับเรื่องน่าลำบากใจนี้ได้หรือไม่ ทางออกของหลายคู่เลยจบที่ใครคนใดคนหนึ่งต้องลาออกไปทำงานที่อื่น ยอมแม้ในบางครั้งงานที่ทำอยู่เป็นงานที่รักและชอบ

  THE GOSSIP

  ธรรมชาติของมนุษย์ที่เหนือกว่าสัตว์โลกชนิดอื่น คือเป็นสัตว์ขี้สงสัย เรื่องนินทาเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นทุกที่ ยิ่งเป็นความรักในที่ทำงานแล้วล่ะก็ คุณทั้งสองคนอาจเป็น Hot Topic ได้ง่ายๆ ถ้าระดับเจ้านายลูกน้องยิ่งสนุกปากคนนินทาเข้าไปใหญ่ จริงๆ แล้ว รักกันมันก็ดี น่าชื่นชม น่ายินดี แต่ในบางสถานการณ์อารมณ์หึงหวงเข้ามาครอบงำ หึงนั่นหวงนี่ เกิดเป็นความไม่พอใจ ลืมไปว่าที่ทำงาน คือสถานที่สำหรับทำงาน ไม่ให้ความเคารพต่อสถานที่ นั่นก็พลอยสร้างบรรยากาศแย่ๆ ต่อทีมไปด้วย

  THE JEALOUSY

  จุดที่หลายคนมองข้ามไป คือ ความอิจฉาริษยา อาจไม่ใช่เรื่องความรักที่คุณทั้งคู่มีให้กัน แต่เป็นการที่เพื่อนร่วมงานหมั่นไส้ในชีวิตแสนสุขของคุณต่างหาก มันมีจริงๆ ค่ะ คนแบบนี้ คนที่ไม่ชอบเห็นเพื่อนร่วมงานตัวเองได้ดีกว่าตัวเอง ทั้งๆ ที่ตัวเราก็ไม่ได้ทำอะไรผิด คุณจะโดนจ้องจับผิดบ่อยครั้ง และเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้

  เช่น สิ้นปีเพิ่งผ่านไป คุณได้ขึ้นเงินเดือน และเงินโบนัส เป็นค่าตอบแทนจากความตั้งใจทำงานตลอดปีที่ผ่านมา มันสมควรแล้วที่คุณจะได้สิ่งเหล่านี้ แต่เจ้านายก็ดันเป็นคู่รักด้วยนี่สิ เพื่อนร่วมงานคนอื่นที่ไม่ได้รับแบบคุณจะมองสิ่งนี้อย่างไร? น้อยคนนักที่จะมองย้อนกลับมาดูตัวเอาว่ายังทำงานไม่ดีพอ จึงไม่สมควรได้ ส่วนมากมีแต่จะอิจฉาแล้วพาลหาเรื่องมากกว่า

  ยังไงก็ตาม หนีปัญหาไม่พ้นหรอกค่ะ ความรักทุกรูปแบบมีอุปสรรค ถ้าคู่ไหนไม่เคยมีปัญหาเลยนั่นสิแปลก เพราะคู่ที่ไม่เคยมีปัญหาเป็นความสัมพันธ์ที่เต็มไปด้วยความลับ .. ทั้งนี้ความรักในรูปแบบทำงานที่เดียวกัน ปัจจัยหลักขึ้นอยู่กับขนาดองค์กร ลักษณะวัฒนธรรมองค์กรเอง การวางตัว และระยะห่างของคุณสองคนในที่ทำงาน แต่ที่สำคัญที่สุดอยู่ที่การตัดสินใจตอนแรกของคุณ

  About The Author

  Emily Leam

  Identify what you value in life. Is it achievement, security or purpose ? "Once you’ve taken the time to understand your own priorities and talents, then do your research and have the courage to dive in. Opportunities don't happen, you create them.

  Facebook comments

  More from SkillSolved