INSIGHT-x Powered by SkillSolved

 • ก้าวต่อไปของ RECRUITER กับแนวคิด AI

  articles | By Penny

  เทคโนโลยีใหม่ๆ จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงแบบก้าวกระโดดขึ้น ถ้าเราไม่เตรียมตัวไว้ ในวันนั้นเมื่อการเปลี่ยนแปลงมาถึง จะมาเริ่มเปลี่ยนแปลงอะไรก็คงไม่ทัน สิ่งที่ตามมาคือคนจำนวนมหาศาลที่รายได้ค่อยๆ หดหายไปจนกลายเป็นตกงานในที่สุด

  คำถาม คือ AI จะเข้ามาเขย่าอะไรในโลก Recruitment?
  AI for Recruiting การสรรหาและการจ้างบุคลากร (Headhunting and Hiring) ก็มีโอกาสที่หุ่นยนต์จะเข้ามาแย่งงานไปเช่นกัน ด้วยเทคโนโลยีที่ทำให้ทุกอย่างเร็วและแม่นยำ ในอนาคตเราจะมี Data Mining ช่วยบริหารจัดการ Resumes และวิเคราะห์ข้อมูลเยอะแยะมากมายเองได้ สรุปออกมาในเวลาไม่กี่นาที เพื่อหาคนที่มีคุณสมบัติสมบูรณ์ตอบโจทย์ตามที่องค์กรมองหาได้มากที่สุดได้ โดยไม่ต้องใช้มนุษย์ค้นหา

  ทักษะของ RECRUITER จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร?
  หน้าที่ความรับผิดชอบรวมไปถึงทักษะของ Recruiter จะปลี่ยนไป เครื่องมือที่ใช้วัดผลการดำเนินงานหรือประเมินผลการดำเนินงานในด้านต่างๆ ขององค์กร (KPIs) คนต้องใช้ความพยายามสูงขึ้น คุณภาพการจ้างงานต้องดีขึ้น เมื่อตัดปัจจัยการเสียเวลาในการ Screen Candidate ที่ใช้เวลานานออกไป Recruiter มีเวลาหาคนที่ใช่มากขึ้น ต้องหาเพชรในตม งมเข็มในมหาสมุทรให้เจอ และต้องตรงตามคุณสมบัติที่มองหามากขึ้นด้วย

  ในขณะเดียวกัน ต้องเร่งพัฒนาทักษะทางสังคมไปด้วย เพราะ งาน Recruit เป็นงานที่ต้องพูดคุย พบปะผู้คน อาศัยความไว้เนื้อเชื่อใจ การวางตัวที่ดี การเปิดอกคุยกัน จุดนี้เป็นเรื่องที่หุ่นยนต์ยังไม่สามารถเข้ามาทดแทนได้เท่าการคุยกับมนุษย์ด้วยกันเอง แปลว่าถ้า Recruiter มีทักษะสังที่ดี บวกกับ Creative Mindset คุณจะกลายเป็นคนที่โลก Recruitment อยากจับจองตัวเป็นแน่

  Recruiter ต้องเรียนรู้แหล่งที่ดีที่สุดในการหา Candidate และ How to อย่างละเอียด ดู Candidate ให้เด็ดขาด รู้ว่าคนนี้เป็นคนที่ใช่ อยู่นานและมีประสิทธิภาพ และรู้วิธีการตัดสินใจเลือกเสนอ Candidate ถ้าเจอคนเก่งถึงสองหรือสามคนพร้อมกัน และกลายเป็นผู้สัมภาษณ์ที่มีความมั่นใจ ดูเป็นมือโปร และสร้าง Employer brand ให้องค์กรได้ เข้าใจจิตวิทยา และจิตใจของ Candidate สามารถดึงดูด Candidate เกรด A ให้เข้าหาเอง โดยที่ไม่ต้องร้องขอ ปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยี และรู้จัก Tools ต่างๆ ที่สามารถใช้ได้ทันที

  2_ai_recruiting_20171115_skillsovled_headhunter

  นอกจาการจากการ Social Skill ที่ดี คุณยังต้องคุณสมบัติของการเป็น Data Storyteller หรือคนที่สามารถวิเคราะ์และเสนอแนวทางจากข้อมูลต่างๆ ได้ บริษัทไม่ได้โฟกัสที่คุณจะต้องอธิบายได้ว่าสถานการณ์ A นำไปสู่สถานการณ์ B ได้อย่างไรเพียงอย่างเดียว คุณต้องสามารถแนะนำตามการวิเคราะห์ของคุณได้ด้วย ตัวอย่างเช่น

  “what” คือ การเสนอตำแหน่งงานให้กับ Candidate แล้วเกิดการ Replacement ขึ้นหลายครั้ง “why” งานที่ได้รับมอบหมายให้ทำไม่ใช่อย่างที่ Candidate หวังไว้หรือคิดไว้ “recommended solution” คือการแนะนำคือให้ปรับการบวนการใหม่ อาจเกิดจากการเพิ่ม process การไปเยี่ยมบริษัทของลูกค้าก่อนการเสนองานให้ Candidate เพื่อทำให้ผู้สมัครเข้าใจในหน้าที่ ความรับผิดชอบของงาน และวัฒนธรรมของบริษัท ได้มากขึ้น เป็นต้น

  THE END OF BIAS
  สิ้นสุดกันทีกับงาน Routine! ชีวิต Recruiter จะง่ายขึ้น ถ้าเรามีเครื่องมือจัดตารางนัดสัมภาษณ์ จองห้องประชุม หรือพิมพ์อีเมลล์คอนเฟิร์มผู้สมัคร AI สามารถจัดการสิ่งเหล่านี้แทนมนุษย์ได้แล้วในปัจจุบัน แม้กระทั่งการสัมภาษณ์เบื้องต้นผ่าน Chatbots การตอบคำถามเกี่ยวกับ Job Description, Location, Expected Salary ก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นแล้วในโลกความความจริง!! นอกจากนั้นยังมีระบบติดตามผู้สมัคร ระบบแจ้งเตือน ระบบแนะนำคำถามที่ Recruiter ควรจะถามผู้สมัคร (แต่ละตำแหน่งก็จะมีคำถามที่ต่างกันไป) อัลกอริทึมที่ขับเคลื่อน AI มาจากรากฐานของคณิตศาสตร์ มนุษย์เป็นผู้บอก AI ถึงสิ่งไหนที่พวกเขาคิดว่าเหมาะสมกับการป้อนข้อมูลลงไป เมื่อเป็น AI แล้ว สิ่งที่ประมวลผลออกมาจะปราศจากอคติ (Bias) ตัดเรื่องเชื้อชาติ รูปลักษณ์ ออกไป AI จึงเป็นอีกเครื่องมือที่ช่วยสร้างระบบที่มีความเป็นธรรม (ลดความลำเอียง) และมีประสิทธิผลมากขึ้น

  ARTIFICIAL INTELLIGENCE RECRUITING SOFTWARE
  ซอฟแวร์ใหม่ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์เข้ามาช่วย ถูกออกแบบมาให้ทำงานและโต้ตอบโดยอัตโนมัติ Activate เฉพาะกับงานที่มีปริมาณมาก เช่น การค้นหา Shortlist Candidate โดยปกติแล้ว Recruiter จะมีคลังข้อมูลผู้สมัครหลายพันคน การสกรีนหาคนที่ค่อนข้างตอบโจทย์ในขั้นแรกจึงใช้เวลานานถึง 20-25 ชั่วโมง ต่อ 1 ตำแหน่ง การมีซอฟต์แวร์ตรงนี้เข้ามาช่วยจะช่วยลดเวลาขั้นแรกลงไป ปล่อยให้งานที่เหลือเป็นหน้าที่ของ Recruiter ในการเจรจาต่อรองต่างๆ ต่อไป

  About The Author

  Penny

  You’ve heard the famous saying, “Choose a job you love, and you will never have to work a day in your life.” But what if you have yet to figure out what it is that makes your heart beat faster ? or, an even more common scenario ? I'm here to suggest how to turn what you love doing into a lucrative career path.

  Facebook comments

  More from SkillSolved