• 9 เทคนิคเนรมิตโปรไฟล์ LinkedIn ให้เด่นสะดุดตา

  เตรียมเปิดกว้างประตูความก้าวหน้า เพราะเราจะพาคุณไปเรียนรู้วิธีขัดสีฉวีวรรณโปรไฟล์ LinkedIn จนไม่ว่า Recruiter คนไหนก็อยากจะกด Connect!

  articles | By LIN

  กำลังมองหางานใหม่อยู่หรือเปล่า? ทำไมไม่ลองประกาศหางานที่ ‘ใช่’ ใน LinkedIn ดูล่ะ?

  มีผู้ใช้งาน LinkedIn ในไทยกว่า 1.5 ล้านคน เลยทำให้ LinkedIn เป็นอะไรที่มีประโยชน์มากสำหรับผู้สมัครงานที่ต้องการโปรโมทตัวเอง ในฐานะที่ LinkedIn เป็นเบอร์หนึ่งของแหล่งผู้สมัครงานในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากการเป็นแหล่งเครือข่ายการทำงาน การหางาน และการสำรวจอาชีพ ถ้าไม่ได้เปิดใช้ หรือไม่ได้ Active ใน LinkedIn อยากให้ลองคิดดูใหม่ กุญแจที่จะทำให้โปรไฟล์ของคุณน่าสนใจก็คือการกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน คิดซะว่า LinkedIn เป็นเรซูเม่เวอร์ชั่นแบบกันเองที่เพิ่มการใช้งานที่หลากหลายเข้ามาอีกที

  ก่อนอื่นอยากให้ลองนึกดูว่าอะไรที่ Recruiter กำลังตามหา ถ้าเลือกหาผู้สมัครงานจาก LinkedIn

  อย่างแรกที่พวกเราเหล่า Recruiter จะเห็นจากโปรไฟล์ LinkedIn ก็คือรูปโปรไฟล์ ตำแหน่งงาน ประวัติการศึกษาและที่อยู่ล่าสุด ให้ใช้ประโยชน์จากสิ่งเหล่านี้ในการเปิดโอกาสให้กับ Recruiter และนายจ้างในอนาคต เพราะข้อมูลเหล่านี้มีประโยชน์มาก ควรตรวจสอบว่าข้อมูลทั้งหมดอัพเดตล่าสุดและถูกต้องแล้ว

  Customize LinkedIn profile ปรับแต่ง LinkedIn ให้น่าสนใจ

  ใช้รูปโปรไฟล์ที่โดดเด่นและเป็นมืออาชีพ

  สมองของมนุษย์ถูกสร้างให้ตอบสนองกับภาพการมองเห็น ถ้าอยากจะเป็นที่น่าดึงดูด การจัดการเรื่องรูปก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะรูปโปรไฟล์ LinkedIn เป็นอีกตัวช่วยที่จะเพิ่มจำนวนวิวของคนที่เข้ามาดูโปรไฟล์ แล้ววิธีไหนบ้างล่ะที่จะได้มีรูปโปรไฟล์ที่โดดเด่น

  • สวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสมเพื่อลุคที่ดูเป็นมืออาชีพ
  • เลือกสี Background ที่เป็นสีกลางๆ อย่างเช่น สีขาว สีเบจ สีเทาสว่าง ที่จะทำให้ดูเด่นมากขึ้น
  • ตรวจสอบเรื่องแสง ว่าหน้าของคุณขึ้นกล้องในมุมของแสงที่เพียงพอแล้ว หลีกเลี่ยงแสงที่ส่องมาจากทางด้านหลัง ถ้าไม่อยากให้เงามันมาบดบังความเด่นของคุณ
  • จัดท่าทางถ่ายรูปให้ดี ยืนตรง มันจะทำให้คุณดูมีความมั่นใจมากขึ้น
  • อย่าลืมยิ้ม การยิ้มทำให้ดูเป็นมิตรและเข้าถึงได้ง่ายกว่า
  • ครอปรูปจากส่วนของไหล่ขึ้นไป อย่าปล่อยให้พื้นที่ในรูปโปรไฟล์ที่มีจำกัดไปโชว์ส่วนอื่น


  ปรับ Headline ให้น่าดึงดูด

  เฮดไลน์จะอยู่ด้านล่างชื่อ มันเป็นตัวฮุคให้คุณเป็นที่น่าจดจำ โดยจะมีเพียง 120 ตัวอักษรรวมช่องว่างให้ได้คัดสรรคีย์เวิร์ดที่อยากจะให้คนอื่นได้รู้ ใส่ชื่อตำแหน่งงานและบริษัทขไว้ ถ้าเพิ่มประโยคขำๆ เข้าไปด้วยหน่อยจะทำให้คุณดูเข้าถึงได้ง่าย และหลีกเลี่ยงการพูดจาโอ้อวด เพราะมันอาจทำให้ดูเป็นคนที่หยิ่งเอาได้นะ

  สรุปและพรีเซนต์ตัวเองให้ดี

  ถามตัวเองว่าเป้าหมายที่อยากจะทำให้สำเร็จคืออะไร จากนั้นให้บอกเล่าโดยใช้หลักการ 5WH นั่นคือ ใคร ที่ไหน เมื่อไหร่ ทำไม และอย่างไร เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเป็นตัวเองและความมุ่งมั่น

  มีพื้นที่ให้ได้บอกเล่าอยู่ทั้งหมด 2,000 ตัวอักษร อธิบายถึงแรงบันดาลใจและทำไมคุณถึงได้เลือกที่จะทำในสิ่งที่กำลังทำอยู่ ลิสต์ทักษะพิเศษไปด้วย เพื่อให้คนอื่นได้เห็นภาพความสามารถที่หลากหลาย แชร์ความสนใจส่วนตัว ประสบการณ์อาสาต่างๆ รวมทั้งเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องและน่าประทับใจ ถ้ากำลังมองหางานอยู่ จะเชิญชวนคนอ่านให้ Connect กับคุณก็ได้เหมือนกัน ให้เขียนไว้ตั้งแต่ประโยคแรก และอย่าลืมแนบข้อมูลการติดต่อกลับได้ไว้ในโปรไฟล์อย่างครบถ้วน

  ส่งสัญญาณให้ Recruiter

  ให้ Recruiter ได้รู้ว่าคุณกำลังเปิดว่างสำหรับโอกาสทางอาชีพด้านใหม่ๆ โดยเปิดปุ่มสัญญาณบอกไว้ในหน้า LinkedIn คลิ๊กที่ ‘Career Interests’ ด้านล่าง Summary จากนั้น LinkedIn จะให้ตัวเลือกมาว่าจะเปิดหรือปิดการแจ้ง ถ้าเลือกให้เปิด โปรไฟล์ของคุณก็จะปรากฏเมื่อ Recruiter ทำการค้นหา พอเปลี่ยนการตั้งค่าก็จะถูกบันทึกเก็บไว้อัตโนมัติ สามารถเพิ่มโน้ตที่ปรับแต่งได้เพิ่มเติมเพื่อเล็งนักจัดหางานได้อีกด้วย

  Jazz up LinkedIn profile เทคนิคปรับแต่ง LinkedIn

  เปลี่ยน URL ใหม่

  แก้ไขลิงก์ URL ของ LinkedIn ด้วยการใช้ชื่อจริง ตัวอย่างเช่น ถ้าชื่อจริงของคุณคือเจนจิรา ลิงก์ก็ควรเป็น www.linkedin.com/janejira หรือชื่ออื่นที่จดจำได้ง่ายๆ สามารถใช้กับนามบัตรหรือเชื่อมไปกับเว็บไซต์ Social Network อื่นๆ อีก อย่างเช่น Facebook หรือ Twitter การปรับแต่ง URL นี้จะทำให้ง่ายต่อการค้นหามากขึ้น และเป็นการขยายโอกาสให้โปรไฟล์ได้ถูกค้นเจอมากขึ้นอีกด้วย

  ดึงดูดด้วยโปรเจคท์ที่เคยทำ

  เพิ่มรูปภาพ บทความ และสื่อนำเสนอที่เคยเผยแพร่จะช่วยให้สามารถดึงดูด Recruiter และดึงดูดความสนใจจากพนักงานที่มีความสามารถ รวมทั้งยังพิสูจน์ความสามารถของคุณอีกด้วย LinkedIn ให้อัพโหลดไฟล์ได้หลากหลายประเภท ตั้งแต่ GIF ไปจนสื่อนำเสนออย่าง PowerPoint แต่ก็ต้องมีขนาดไม่เกิน 300 Mb

  เปิดประตู ปรับความเป็นส่วนตัว

  เข้าใจได้ถ้าอยากจะรักษาข้อมูลความเป็นส่วนตัว แต่แนะนำให้อย่างน้อยๆ ก็เปิดประตูเอาไว้บ้าง ด้วยการตั้งค่าให้โปรไฟล์เป็นแบบสาธารณะ สำหรับการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว LinkedIn มีตัวเลือกให้อยู่ 2-3 รูปแบบ สามารถเลือกที่จะไม่แชร์รูปโปรไฟล์ ข้อมูลอื่นๆ กับใครเลยก็ได้ หรือจะแชร์ให้คนในเครือข่าย และสมาชิก LinkedIn ทั้งหมดก็ได้เหมือนกัน นี่เป็นข้อถกเถียงที่น่าสนใจว่าคนที่กำลังหางานควรจะเปิดสิ่งเหล่านี้ไว้ให้เป็นแบบ Public

  • คลิ๊กที่ไอคอน ‘Me’ ด้านบนสุดของ LinkedIn โฮมเพจ
  • เลือก ‘Settings & Privacy’
  • คลิ๊กแท็บ Privacy ด้านบนสุด แล้วเลือกแก้ไขแต่ละ Section ได้เลย

  มี Connection ที่มีคุณภาพ

  การมี Connection ที่มีคุณภาพจะช่วยให้คุณมีเครือข่ายกับคนที่ใช่สำหรับงานในอนาคต ดูให้ดีว่าได้ Connect กับเพื่อนร่วมงานปัจจุบันแล้ว เพื่อเป็นการเพิ่มเครดิตความน่าเชื่อถือเข้าไปอีก รวมทั้งเพื่อนร่วมงานเก่าๆ และเพื่อนจากมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนก็จะช่วยให้ได้รับ Contact ที่สำคัญๆ ด้วยเหมือนกัน อย่าลืมปรับแต่งโน้ตเวลาไปขอ Connect กับคนที่ไม่รู้จักกันดีพอ ที่ลืมไม่ได้คือ ตรวจดูว่ารับคนเข้ามาใน Network มากแค่ไหนแล้ว เน้นเรื่องคุณภาพมากกว่าปริมาณจะดีกว่านะ

  ถ้าอยากเรียนรู้เทคนิคสร้าง Connection ลองดูวิดีโอที่ SkillSolved จัดทำไว้ > Click

  เขียนแนะนำคนในเครือข่ายจากส่วน Recommendation  

  มองส่วน Recommendation เหมือนว่าเป็นตัวแทนของคนที่เข้ามาอ่านและตัดสินเรซูเม่ ถ้าหากสนใจโปรไฟล์เพื่อนร่วมงานหรือลูกค้าก็สามารถเขียนย่อหน้าสั้นๆ แนะนำเกี่ยวกับประสบการณ์ที่มีกับพวกเขาได้ ซึ่งจะปรากฏในหน้าโปรไฟล์ของเพื่อนร่วมงาน แถมยังทำให้โปรไฟล์ของคุณมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้นอีกด้วย จะเห็นว่าเมื่อคุณเริ่มที่จะแนะนำใครสักคน พวกเขาก็เขียน Recommendation กลับมาให้ด้วยเหมือนกัน

   

  อย่าลืมว่า LinkedIn ไม่ใช่ Facebook เพราะฉะนั้นควรจะรักษาความเป็นมืออาชีพเข้าไว้ อย่าโพสต์เรื่องเที่ยวหรืออะไรที่เป็นส่วนตัว แต่ให้โพสต์เกี่ยวกับวิดีโอ สื่อนำเสนอ และงานเขียนของตัวเอง ถึงเวลาที่จะปัดฝุ่นโปรไฟล์ LinkedIn ของคุณให้ดูดี เป็นมืออาชีพ และน่าดึงดูดแล้ว!

   

  About The Author

  LIN

  Facebook comments

  More from SkillSolved