INSIGHT-x Powered by SkillSolved

 • แกะถุงอาหารสมอง 5 หนังสือน่าอ่าน จากงานสัปดาห์หนังสือ

  articles | By Emily Leam

  ปิ๊งป่องง! แวะมาเม้าท์ 5 หนังสือน่าอ่าน จากงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 45 เพื่อคนทำงาน หัวหน้า ผู้บริหาร คนที่อยากพัฒนาตัวเอง ค้นหาแรงบันดาลใจ หาเครื่องมือในการคิดเชิงกลยุทธ์ วาง Strategy เทคนิคการบริหารจัดการต่างๆ SkillSolved สนับสนุนให้คนไทยรักการอ่าน Driving your growth forward ไปด้วยกันนะคะ (งานจัดที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตั้งแต่วันที่ 29 มี.ค. – 9 เม.ย.)

  book_fair_2_20170330_skillsolved_headhunter

  1. WHAT IF?: SERIOUS SCIENTIFIC ANSWERS TO ABSURD HYPOTHETICAL QUESTIONS

  “ They say there are no stupid questions. That’s obviously wrong; I think my question about hard and soft things, for example, is pretty stupid. But it turns out that trying to thoroughly answer a stupid question can take you to some pretty interesting places.”

  ― Randall Munroe, What If?

  หนังสือเชิงวิทยาศาสตร์อารมณ์ขัน ทำให้เรื่องยากๆ กลายเป็นความสนุก เขียนและวาดโดย Randall Munroe อดีตนักวิจัยด้านหุ่นยนต์ของนาซา (อายุ 32 ปีเอง มีความเก่ง มีความอายุน้อย มีความหล่อ) คนนี้แหละค่ะที่วาดการ์ตูนเว็บคอมมิก xkcd (การ์ตูนก้างปลาอ่ะ) ดังพลุแตกไปทั่วโลกออนไลน์ What If คือ 1 ในหนังสือ 10 เล่มที่ Bill Gate บอกว่าอ่านแล้วจะทำให้ฉลาดขึ้น (รู้แล้วแอดก็หยิบทันที อยากเพิ่มรอยหยักสมอง) หนังสือเล่มนี้ตอบคำถามแบบอิงหลักวิทยาศาสตร์ เรื่องราวในหนังสือเป็นคำถามที่มาจากในบล็อก xkcd ของ Randall สตอรี่หลากหลายมากๆ อย่าง Twitter, Sparta, Raindrop, Soulmate, and Etc.

  ผู้อ่านจะได้ความรู้รอบตัวที่เป็นสาระอีกมากโข ตอบโจทย์ธรรมชาติของมนุษย์ที่ขี้สงสัยและใคร่รู้ เราตั้งคำถามกับสิ่งต่างๆ ตลอดเวลา ส่วนมากเป็นคำถามแปลกๆ แต่ Randall ก็ตอบโดยใช้วิทยาศาสตร์แบบจริงจังมาตอบได้น่าสนใจและทรงพลังจริงๆ ลองฟัง Randall พูดใน TED Talk ในคำถามที่หลายคนมักคุ้นกัน (ถ้ารู้จัก Randall)

  ถ้าโลกหยุดหมุน แต่อากาศยังเคลื่อนไหวด้วยความเร็วเท่าเดิม
  (ตอบ – เกือบทุกคนบนโลกจะตาย แต่จะเกิดหลายสิ่งหลายอย่างที่น่าสนใจ)

  book_fair_3_20170330_skillsolved_headhunter

  2. THE ART OF THINKING CLEARLY

  “If we could learn to recognize and evade the biggest errors in thinking – in our private lives, at work, or in government – we might experience a leap in prosperity. We need no extra cunning, no new ideas, no unnecessary gadgets, no frantic hyperactivity – all we need is less irrationality.”

  – The Art of Thinking Clearly, Introduction

  หนังสือจิตวิทยาที่พูดถึงพฤติกรรม หนังสือน่าอ่าน พูดถึงการตัดสินใจและความผิดพลาดที่ผู้คนมักทำกัน หนังสือเล่มนี้โด่งดังมากในแถบยุโรปจนติดอันดับ Bestseller เขียนขึ้นโดย Rolf Dobelli (นักเขียนนวนิยาย) เน้นศาสตร์การเรียนรู้ (Cognitive science) ใช้เวลารวบรวมข้อมูล สังเกตและจดบันทึกต่างๆ ยาวนานถึง 5 ปี กว่าหนังสือจะคลอดออกมา

  ข้อคิด 99 ข้อ ที่เราจะได้จากหนังสือเล่มนี้ เล่าถึงชีวิตจริงของมนุษย์ ไม่ว่าจะเชื้อชาติไหนก็ตาม กับปรากฎการณ์ทางจิตวิทยา ที่ถือเป็นข้อผิดพลาดทางความคิดของคนเรา หรือเรียกง่ายๆ ว่าการตัดสินใจที่ไม่แฟร์ ไม่ใช่ Logical Thinking เล่มนี้จะเปลี่ยนวิธีคิด การตัดสินใจ และทำให้ผู้อ่านเป็นคนที่มีเหตุผลมากขึ้น เรียนรู้ธรรมชาติของมนุษย์จากการยกตัวอย่างต่างๆ เราก็จะตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาส่วนตัว ชีวิตการทำงาน หรือแม้แต่วิธีมองโลกในแง่บวก

  3. THE DECISION BOOK

  book_fair_4_20170330_skillsolved_headhunter

  Most of us face the same questions every day: How do I make the right decision? How can I motivate myself or my team? And on more a personal level: What do my friends reveal about me? Do I live in the here and now? What do I do?

  – The Decision Book, Introduction for use

  ภูมิใจนำเสนอหนังสือเล่มนี้สุด เป็นหนังสือ HOW TO ที่เต็มไปด้วยความสตรอง ติดอันดับ International Bestseller เชียวนะ เขียนโดยชาวยุโรป 2 คน คือ Mikael Krogerus และ Roman Tschäppeler เคยต้องเผชิญกับการตัดสินใจยากๆ ที่เกิดขึ้นตรงหน้าแล้วจำเป็นต้องตัดสินใจตอนนั้น เดี๋ยวนั้นเลยไหมคะ? หรือ ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นภายในตัวเรา มันจะมีบางโมเม้นท์ที่แบบ ไม่เข้าใจในการกระทำของตัวเอง งงว่าทำไมตอนนั้นเราเลือกตัดสินใจแบบนั้นไป ทั้งที่จริงๆ ไม่อยากทำแบบนั้นซะหน่อย มาถูกทางแล้วค่ะ หนังสือเล่มนี้จะช่วยชี้ทางให้กับผู้อ่าน กับ 50 วิธีคิด แก้ปัญหา และการเลือกตัดสินใจในทุกๆ เรื่องของชีวิตอย่างชาญฉลาดไว้ด้วยกัน ซึ่งในหนังสือผู้เขียนจะใช้คำว่า Model แทน เช่น

  The personal performance model: To recognize whether you should change your job
  โมเดลวิเคราะห์ประสิทธิภาพส่วนตัว: คุณจะรู้ตัวได้อย่างไรว่าควรเปลี่ยนงานแล้ว ?

  โมเดลในหนังสือใช้หลักเกณฑ์ไม่ซับซ้อน (เป็นอะไรที่ยากต่อการอธิบายด้วยคำพูด) แต่หนังมีภาพประกอบ ใช้รูปภาพ แผนภูมิแสดงโครงร่าง (คนอ่านจะเห็นภาพคล้ายกับ Mind Mapping) สื่อถึงแนวคิด ถึงจะเป็นภาษาอังกฤษก็เข้าใจง่าย วิธีคิดที่ผู้เขียนแนะนำคือคัดมาว่าเอาไปใช้ได้จริง เน้นแต่เรื่องที่เป็นประโยชน์ มีการสรุปตบท้าย ทำให้เข้าใจง่ายขึ้นไปอีก หนังสือไม่ได้ให้คำตอบแก่ผู้อ่าน แต่ช่วยให้ตั้งคำถามตามสถานการณ์ที่เราเจอ สอนให้รู้จักตั้งคำถาม ไม่ใช่แค่ทำตามในสิ่งที่นักคิดคนอื่นกล่าวไว้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

  book_fair_5_20170330_skillsolved_headhunter

  4. YOU ARE SO AWESOME HARDBACK

  Let nothing stop you and nobody knock you, because you’re awesome – and don’t you forget it!

  พักเรื่องเครียดไว้แปป หนีมาอ่านสิ่งบังเทิงอารมณ์กันบ้าง ไม่ต้องคิดเยอะ หนังสือชิคมากค่ะ แค่ดีไซน์ก็งามงดชดช้อยจนต้องหยิบมาชมสักหน่อย You Are So Awesome รวบรวมคำคมจากคนดังทั่วมุมโลก ไว้ในเล่มหนา (พอตัว) ขนาดพกพา หนังสือสร้างแรงบันดาลใจ เหมาะกับการอ่านเพื่อเพิ่มพลัง เป็น Ideal for motivational situations สามารถให้เป็นของขวัญได้ด้วยนะเออ (ข้างในมี TO/ FROM) อ่านเพลิดๆ ห้ามเกินวันละสิบหน้า เพื่อความบันเทิงแบบพอประมาณ เดี๋ยวไม่อินตามคำคม

  book_fair_6_20170330_skillsolved_headhunter

  5. DARE TO DO กล้าลุย ไม่กลัวล้ม

  “ ฝรั่งเขาถึงได้เก่งไงลูก เพราะเขาไม่ถือตัวที่จะทำอะไรเอง”
  คำพูดของคุณแม่ในวันนั้น ได้ปลูกฝังค่านิยมสำคัญให้กับผมโดยไม่ได้ตั้งใจ เป็นบทเรียนสำคัญที่สุดบทเรียนหนึ่งที่คุณแม่ให้กับผมในเวลานั้น และควรเป็นบทเรียนสำคัญของทุกคนที่อยากจะมีธุรกิจของตนเอง

  Dare to Do กล้าลุย ไม่กลัวล้ม – บทเรียนแรกของเด็กชายกรณ์

  เล่มนี้เป็นภาษาไทยค่ะ (มีแบบหนังสือ และเวอร์ชั่น Audio) เขียนโดย คุณ​ กรณ์ จาติกวณิช เล่าถึง 12 เส้นทางความสำเร็จของ 12 ยอดนักธุรกิจแห่งยุค เพื่อเติมเชื้อไฟให้กับคนรุ่นใหม่ วิเคราะห์ประสบการณ์ทางธุรกิจต่างๆ เปิดใจ Startup ไฟแรงกับบทสัมภาษณ์เคล็ดลับความสำเร็จของนักธุรกิจชั้นนำในประเทศไทย เช่น คุณหมู ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ (ผู้ก่อตั้ง Ookbee) คุณป้อม ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ (CEO กลุ่มบริษัท efrastructure Group, กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ บริษัท TARAD.com, บริษัท Zocial Inc และอีกหลายบริษัท)

  คุณอมฤต เจริญพันธ์ (ผู้ก่อตั้ง Hubba Thailand Co-Working Space สัญชาติไทย) และอีก 9 ท่าน ที่บอกชื่อกิจการแล้วต้องร้องอ๋อแน่ๆ ถ้าใครสนใจอยากเริ่มเป็นเจ้าของธุรกิจ SME สมควรหามาอ่านมากค่ะ เล่มนี้ช่วยกระตุ้นให้กล้าลอง กล้าออกไอเดียสร้างสรรค์ใหม่ๆ เหมาะสำหรับทุกคนที่มีจิตวิญญาณเป็น Entrepreneur ปลุกความเก่งในตัวคุณออกมาค่ะ ปลุกมันออกมา!!

  About The Author

  Emily Leam

  Identify what you value in life. Is it achievement, security or purpose ? "Once you’ve taken the time to understand your own priorities and talents, then do your research and have the courage to dive in. Opportunities don't happen, you create them.

  Facebook comments

  More from SkillSolved