• Forrest Gump: ทุกสิ่งเป็นไปได้ ด้วยการคิดอย่างเป็นระบบ

  ถ้ามุ่งมั่นตั้งใจ ไม่ว่าใครก็ทำสิ่งที่ดูเป็นไปไม่ได้...ให้เป็นไปได้ ชวนดู Forrest Gump และต่อยอดประเด็น การคิดอย่างเป็นระบบทำให้เราประสบความสำเร็จได้อย่างไร?

  articles | By Sarunchai Puangcharoen

  เรื่องย่อ Forrest Gump อัจฉริยะปัญญานิ่ม (1994)

  Forrest Gump (Tom Hanks) ชายที่เกิดมาพร้อมกับ IQ 75 ถือว่าน้อยมากจนต้องไปเรียนโรงเรียนเด็กพิเศษ แม่ของเขาพยายามทำทุกทางจน Forrest ได้เรียนโรงเรียนปกติจนได้ ด้วยความที่ IQ น้อย เขาจึงมักมองโลกในแง่ดีอยู่เสมอ คิดไม่ซับซ้อน แต่กลับคิดเป็นระบบซะงั้น สิ่งนี้ทำให้ชีวิต Forrest ทำอะไรก็ได้ดีไปซะหมด ไปไกลถึงจุดที่คนธรรมดาไปไม่ถึง

  เขาทำได้เพราะอะไร?

  คำตอบง่ายแต่ทำยาก นั่นก็คือ ‘การคิดอย่างเป็นระบบ และตั้งใจทำสิ่งนั้นให้เชี่ยวชาญ

  การคิดอย่างเป็นระบบ (System Thinking) ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้อย่างไร?

  การคิดอย่างเป็นระบบ หรือ System Thinking คือ

  งานทุกอย่าง ทุกสายงาน ทุกบทบาท ถ้าได้มีระบบเข้ามาครอบให้เป็นไปในทิศทางที่สมเหตุสมผลจะทำให้เราเดินทางไปถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น มีความคิดที่เป็นระเบียบมากขึ้น เมื่อเราทำงานอย่างมีระบบ เราจะรู้ช่องโหว่ของปัญหาได้ง่าย ติดตรงไหนเราแก้ตรงจุด จึงทำให้เรารู้ว่าต้องใช้วิธีไหนมาทำให้งานเสร็จอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

  ระหว่างทางอาจจะยากครับ อุปสรรค์ต่างๆ ในที่ทำงานไม่ว่าตำแหน่งไหนก็เจอ อาจมีปัจจัยของ ‘ความไม่รู้’ เข้ามา แต่นั่นเป็นหน้าที่ของเราที่ต้องศึกษาอย่างตั้งใจ เรียนรู้ฝึกฝน ไม่ใช่แค่ให้งานเสร็จเพื่อบริษัท แต่เพื่อตัวคุณเองด้วยครับ ผมเชื่อเหลือเกินว่าคุณจะก้าวหน้าแบบก้าวกระโดดเมื่อเทียบกับคนที่ทำงานแบบไม่มีระบบ

  “Miracles happen every day. Some people don’t think so, but they do”

  ประโยคนี้เป็นข้อคิดจาก Forrest Gump ที่ผมคิดว่ามันช่วยย้ำเตือนการดำเนินชีวิตของเราได้มาก ขอแค่คุณเริ่ม ลงมือ เพียรพยาม ขยัน ไม่ว่าอะไรก็เป็นไปได้ครับ

   

  บทความที่เกี่ยวข้อง

  CAREER PURPOSE หาจุดมุ่งหมายในอาชีพ ฉบับ MARK ZUCKERBERG

   

  หนังสร้างแรงบันดาลใจเรื่องนี้ช่วยจุดไฟในการทำงานให้ผมได้ ถึงหนังจะสร้างตั้งแต่ 1994 โดยการดูแลของ Robert Zemckis (ผู้สร้างตำนาน Back To The Future ทั้ง 3 ภาค) แต่หนังกลับมีการใช้เทคนิคพิเศษในหลายๆ ฉากไม่ว่าจะตอนเปิดเรื่อง ที่เป็นขนนกลอยในอากาศ และการทำให้บุคคลสำคัญหลายคนกลับมา อย่างอดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาหลายยุค หลายสมัย รับรองได้เลยว่ามีอะไรให้คุณได้ดื่มด่ำกับการดำเนินเรื่องของเขาแน่นอน

  Forrest Gump Trailer

  About The Author

  Sarunchai Puangcharoen

  Facebook comments

  More from SkillSolved