INSIGHT-x Powered by SkillSolved

 • พนักงานอยากได้อะไรจากหัวหน้า?

  คุณเคยสงสัยกันหรือเปล่าว่าสิ่งที่พนักงานต้องการจริงๆ จากบริษัทคืออะไร? ของขวัญ? โบนัสปลายปี? ปรับเงินเดือน? หรือ อะไรที่เรียบง่ายยิ่งกว่านั้น?

  articles | By SkillSolved Recruitment

  คุณเคยสงสัยกันหรือเปล่าว่าสิ่งที่พนักงานต้องการจริงๆ จากบริษัทคืออะไร?


  SkillSolved ค้นหาคำตอบด้วยการแขวนถุงเท้าคริสต์มาสติดชื่อของทีมลีดแต่ละคนเอาไว้ และให้พนักงานทุกคนในบริษัทเขียนคำขอ 1 ข้อที่พวกเขาอยากจะขอจากทีมลีดเพียงแค่ 1 คนเท่านั้นโดยไม่จำเป็นจะต้องเป็นทีมลีดของทีมตัวเอง หลังจากที่ทุกคนได้ใส่คำขอของตัวเองจนครบแล้ว สิ่งที่เราได้ค้นพบก็คือ …


  ถุงเท้าแบ่งตามชื่อของทีมลีด สำหรับให้คนในบริษัทใส่สิ่งที่อยากได้

  “HAPPINESS MATTERS”

       ความสุขเป็นเรื่องสิ่งที่สำคัญที่สุด กุญแจมัดใจคือการสร้างประสบการณ์ดีๆ ให้กับพนักงาน เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่พนักงานมีความสุข นั่นหมายถึงองค์กรก็เต็มไปด้วยความสุขเช่นกัน

  ในโลกของการทำงานที่ทุกคนงต้องแบกรับความกดดันหน้าที่ความรับผิดชอบต่างๆ  ต้องหมั่นพัฒนาทักษะของตัวเองให้ทันโลกอยู่เสมอ เราส่วนมากใช้ชีวิตอยู่กับงานมากกว่าอยู่กับบ้านเสียอีก บางครั้งเงินก็ไม่ใช่สิ่งที่หัวใจคนเราเรียกร้อง

  ‘เงินไม่สามารถซื้อความสุขไปได้ทุกอย่าง’ อาจจะฟังดูหัวโบราณ แต่มันก็คือเรื่องจริง การทำงานแล้วไม่มีความสุข ไม่อินกับงาน ไม่อินกับบรรยากาศไม่ควรค่าแม้แต่จะเอามาพิจารณา ถ้าทำงานได้เงินเยอะแต่ไม่ตอบโจทย์ความต้องการส่วนตัว คุณจะรู้สึกคับข้องใจ คับที่อยู่ง่ายคับใจอยู่ยาก เมื่อคุณอยู่ในแวดล้อมแบบนั้น คุณก็จะไม่ได้ใช้ความสามารถทั้งหมดที่มีออกมา

       สิ่งที่เราค้นพบ คือ พนักงานมองหา Employee experience ที่สามารถตอบโจทย์ Personal Fulfillment ของเขาได้ เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่บางครั้งเราอาจมองข้ามแต่เป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ กับพนักงานแต่ละคนได้ และนั่นคือ Long-term happiness ที่มัดใจให้พนักงานอยู่กับคุณไปนานๆ

  อย่างคำขอที่พนักงานของเราได้เขียนและหย่อนลงในถุงเท้าคริสต์มาส เช่น

  1. บุฟเฟต์ทุก Quarter”
  2. เล่นเกมใน Office ทุกอาทิตย์
  3. หมอนยิ้มอันใหญ่
  4. คนในออฟฟิศไปพักผ่อนด้วยการไปเดินป่าด้วยกัน

  บ่งบอกได้ดีว่าพวกเขาต้องการจะสร้างประสบการณ์และความทรงจำที่ดีร่วมกัน 

  สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยถ้าอยากจะทำให้พนักงานมีความสุข โดยเฉพาะกับคนกลุ่ม Millennial คือ สภาพแวดล้อมในการทำงานที่ดี การได้ออกไปพักผ่อนคลายเครียดนอกออฟฟิศ มีวันลาพักร้อนเพิ่มขึ้น และได้ไปทริปพิเศษกับ Company Trip เพื่อเปิดมุมมองและประสบการณ์ใหม่ๆ เติมพลังความสุขให้กับตัวพวกเขาหลังจากทำงานหนักมาทั้งปีนั่นเอง

  About The Author

  SkillSolved Recruitment

  Facebook comments

  More from SkillSolved