INSIGHT-x Powered by SkillSolved

 • ทำยังไงให้ได้เลื่อนตำแหน่ง 4 วิธีปฏิบัติตัว MOVING UP THE LADDER!

  articles | By RAKKANT

  เข้าสู่เดือนที่แปดของปี มาถึงตรงนี้เหล่าคนทำงานน่าจะมองเห็นภาพแล้ว ว่ากว่าครึ่งปีที่ผ่านมาเราได้สร้างอะไรให้กับบริษัทบ้าง ผลงาน ดี แย่ ยังไง ควรพัฒนาตรงไหน หลายคนคงโดนประเมินพนักงานช่วงกลางปี (Half-Year Evaluation) กันไปบ้าง หรือบางบริษัทประเมินกันปีละครั้งเท่านั้นก็มี ใครเป็นคนประเมินเรานี่ก็ขึ้นอยู่กับโครงสร้างบริษัท ที่คล้ายๆ กันคือหัวหน้าของเรานี่ละค่ะ เพื่อที่เราจะได้วางแผนปรับปรุงผลงานให้ดียิ่งขึ้น

  ส่วนหนึ่งของการพูดคุยอาจรวมไปถึงโบนัส ปรับเงินเดือน เลื่อนขั้นว่ากันไป แต่การได้ไปต่อในขั้นสูงๆ ไม่ใช่ใครก็ทำได้ ไม่ใช่ลูกจ้างทุกคนที่เจ้านายจะให้ความสนใจเป็นพิเศษ หลายคนทำงานมาก็หลายปี แต่ไม่ก้าวหน้าไปไหนสักที ถึงเวลา Moving Up the Ladder แบบจริงจังหรือยัง? ทำอย่างไรให้ได้เลื่อนตำแหน่ง? จะต้องปฏิบัติตัวยังไงให้หัวหน้างานโปรโมทเราสู่ตำแหน่งที่สูงขึ้น?

  how_to_get_promotion_atwork_3_20170802_skillsolved_headhunter

  มีความเชี่ยวชาญ และนำเสนอให้เป็น
  ทำยังไงให้ได้เลื่อนตำแหน่งคนที่นำเอาความรู้เฉพาะด้านที่ตัวเองมี มาช่วยพัฒนาให้องค์กรก้าวหน้าไปข้างหน้าได้ หัวหน้างานจะจับตามองพนักงานประเภทนี้ เพราะเขาคือความหวังขององค์กร ยิ่งทำงานเก่งมากเท่าไหร่ ก็จะมีโอกาสในการเลื่อนตำแหน่งได้เร็วกว่าคนอื่น สิ่งที่คุณต้องรวมเข้าไปใน List แล้วปฎิบัติให้ได้จริง คือการพัฒนะทักษะของตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม จากดีให้เป็นดีมาก ดีมากให้เป็นดีเยี่ยม ดีเยี่ยมเป็นดีเลิศ ทีละขั้น คุณต้องมีผลงาน และต้องรู้จักทำ Professional Branding ของตัวเองให้เป็น ต้องรู้ว่าจะเอาอะไรไปโชว์

  “ คุณต้องรู้จริง และคุณต้องช่วยเหลือคนอื่นได้จริง คุณต้องทำให้เขารู้สึกว่าความเก่งของเราเนี่ย ไปซัพพอร์ตคนอื่นๆ ด้วย ใช้ความเก่งของเราให้เป็นประโยชน์ ไม่ใช่เด่นอยู่คนเดียวโดยที่ไม่เคยมองคนรอบข้างเลย ก็จะทำให้คุณอยู่ในสังคมค่อนข้างยาก เพราะคนไม่ยอมรับเรา ถ้าคนยอมรับเรา พวกเขาจะไม่มีทางหมั่นไส้แน่ๆ แสดงว่าเรายังไม่ได้เก่งจริงที่ทำให้คนอื่นยอมรับได้ ”

  จากบทสัมภาษณ์ของ คุณ บี HR THE NEXT GEN

  รักษาภาพพจน์เจ้านาย
  หนึ่งในหลายสิ่งที่ผู้บริหารมองหาคือ การมีหน้ามีตาในสังคม มีโอกาสแชร์เรื่องนู้นเรื่องนี้ในที่สาธารณะ เพราะเขามีบทบาท และหน้าที่ทางสังคมที่ต้องพบปะผู้คนมากมาย เจ้านายจึงต้องการภาพพจน์ที่ดี การถูกมองว่าตัวเองมีประสิทธิภาพในการบริหารลูกน้องสายตาคนนอก ถือเป็นหน้าเป็นตาที่สำคัญมากสำหรับเจ้านาย สิ่งที่คุณทำได้คือ ส่งเสริมให้ศักยภาพของเจ้านายเป็นที่รู้โดยทั่วถ้ามีโอกาส ให้เครดิตเจ้านายเสมอ ผลักดันให้คนอื่นรู้ว่าสิ่งที่เจ้านายทำเกิดประโยชน์อะไรบ้างต่อองค์กร แต่ให้ทำในปริมาณที่พอเหมาะพอดี เพราะการพยายามมากเกินไปอาจทำให้โดนเพื่อนร่วมงานหมั่นไส้เอาได้ วาวตัวให้ดีเข้าไว้ เมื่อถึงเวลาที่ต้องเลื่อนขั้น คุณจะเป็น 1 ในตัวเลือกที่เจ้านายโปรโมทให้ไปต่ออย่างแน่นอน

  how_to_get_promotion_atwork_2_20170802_skillsolved_headhunter

  เต็มที่กับการงาน
  ห้ามคิดว่า ‘นั่นไม่ใช่งานฉัน ฉันไม่ทำหรอก’ เด็ดขาด จงเต็มที่กับการทำงาน ยิ่งคุณทำเยอะ คุณก็จะได้เรียนรู้อะไรอีกเยอะ เพราะนี่เป็นโอกาสอันดีที่เปิดให้คุณแสดงศักยภาพตนเองออกมา และพัฒนาทักษะที่มีอยู่ คุณจะกลายเป็นคนที่มีคุณค่า ยิ่งไปกว่านั้น ทุกคนในที่ทำงานจะต้องการตัวคุณอีกด้วย การประเมินกลางปีทำหน้าที่เหมือนเครื่องย้ำเตือนให้เราทบทวน หากมีผลงานที่ยังทำได้ไม่ดี อีกครึ่งปีที่เหลือก็ยังมีเวลาพัฒนา อย่าลืมหมั่นเช็คเป้าหมายที่คุณวางไว้ว่าตรงตามที่ต้องการหรือไม่ด้วย

  มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี
  ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจส่วนตัว หรือการทำงานในองค์กรต่างๆ ไม่มีใครสามารถทำงานได้ตามลำพัง คุณจึงต้องรู้จักวางตัวและมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อผู้อื่นให้เป็น ทักษะหรือความสามารถเป็นเรื่องสำคัญก็จริง แต่การได้รับการยอมรับจากสังคมก็สำคัญไม่ต่างกัน ช่วยเหลือเพื่อนร่วมงาน ให้ความร่วมมือกับทุกคน แสดงความมีน้ำใจด้วยการยื่นมือเข้าไปช่วยในเวลาที่เขาเดือดร้อน หาวิธีแก้ไขปัญหาให้กับพวกเขาอย่างเต็มที่ พวกเขาจะมีทัศนคติที่ดีต่อคุณ นอกจากงานของเขาจะเสร็จเร็วขึ้นแล้ว คุณเองก็ยังได้พัฒนาความสามารถ และได้แสดงออกถึงการทำงานเป็นทีม รวมไปถึงเพิ่มทักษะความเป็นผู้นำอีกด้วย

  About The Author

  RAKKANT

  There is no guarantee that you will get exactly what you’re looking for. But time is precious! You need to apply your mind and get your priorities right. The harder you work for something, the greater you will feel when you achieve it. And now I’m working hard and trying my best to make my dreams come true.

  Facebook comments

  More from SkillSolved