INSIGHT-x Powered by SkillSolved

 • อ่านความคิด CEO : 4 สัญญาณ ถึงเวลาหางานใหม่

  articles | By Thienthun Neesanant

  ผมมักจะได้รับคำถามจากลูกค้าเสมอว่า “ทำไมทุกวันนี้ผู้สมัครถึงย้ายงานกันบ่อยจัง?” จริงๆ แล้วตัวผู้สมัครเองเขาก็ไม่ได้อยากย้ายงานหรือ หางานใหม่ กันบ่อยๆ หรอกครับ เพราะเขาเองก็กลัวว่าจะกลายเป็น Job Hopper และถูกมองว่าประวัติดูไม่งามเท่าไหร่ ทำนองว่าเปลี่ยนงานเพราะอยาก up เงินเดือน หรือไม่มีความจงรักภักดีต่อองค์กร…

  แล้วเมื่อไหร่ล่ะคือจังหวะที่เหมาะสมในการย้ายงาน? ควรอยู่แต่ละที่กี่ปีแล้วเปลี่ยนงานถึงจะดูดี? 4 สัญญาณต่อไปนี้ เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าเราอาจจะต้องขยับขยายจากองค์กรเดิมแล้ว


  รู้สึกว่าอยู่ใน Comfort Zone

  คุณทำงานตำแหน่งเดิมมานานกว่า 5 ปี บทบาทและหน้าที่ของคุณเป็นเรื่องที่เคยทำมาซ้ำๆ ถึงเวลาเข้างานก็มา ถึงเวลาเลิกก็กลับ เจ้านายคุณเป็นบอสที่แสนดี แถมเพื่อนร่วมงานของคุณก็นับว่าแทบจะสมบูรณ์แบบ คุณคุ้นเคยกับการทำงานที่นี่ ชนิดที่ว่าต่อให้หลับตาก็ยังทำงานออกมาได้! ถ้าเป็นแบบนี้ ถึงเวลาที่ต้องทบทวนตัวเองแล้วล่ะครับ …

  ใครๆ ก็ชอบอยู่ในภาวะ Comfort Zone แต่อยู่ในที่สบายทำให้ขี้เกียจ การพัฒนาต่างๆ ก็หยุดลง คุณรู้ไหมว่าอีก 20 ปีข้างหน้า 47% ของอาชีพจะหายไป (The Future of Employment, Oxford University) ยิ่งถ้าอายุของคุณกำลังจะเข้าสู่เลข 4 คุณยิ่งต้องพิจารณาสถานการณ์ของคุณอย่างจริงจัง ถ้าคุณอายุเกิน 45 ปีขึ้นไป แถมทำงานในตำแหน่งเดิมมาเกิน 10 ปี อาจจะไม่มีนายจ้างคนไหนหันมามองคุณแล้วนะครับ เพราะเขาคงคิดว่าคุณอาจจะเป็นไม้แก่ที่ดัดยาก หรือน้ำที่เต็มแก้วที่ไม่สามารถเพิ่มเติมอะไรได้


  ไม่มีเส้นทางอาชีพที่ชัดเจน อยู่ไปก็ไม่โต

  อย่างที่ผมได้เอ่ยถึงไว้ก่อนหน้านี้ การพัฒนาทักษะใหม่ๆ เป็นเรื่องที่สำคัญมากในยุคดิจิทัลอย่างปัจจุบัน หุ่นยนต์เริ่มเข้ามาทำงานทดแทนมนุษย์แล้ว ถ้าคุณอยู่ในสถานการที่ว่า เจ้านายของคุณได้ทำงานในบทบาทเดิมมาเป็นเวลา 10 ปีและดูเหมือนว่าเขาจะไม่ขยับขยายไปไหนเลย …

  บางทีนะครับ แค่บางที คุณควรพิจารณาหรือเปล่า? ลองนึกถึงปัจจัยอื่นๆ ประกอบไปด้วย ถ้าเป็นเรื่องของขนาดบริษัทล่ะ? บริษัทที่คุณทำงานอยู่ขนาดเท่านี้มาตั้งแต่วันที่คุณเริ่มเข้ามาไหม? คุณจะก้าวเป็นมืออาชีพ อยู่ในตำแหน่งที่สูงขึ้นได้อย่างไรถ้าคนยังมีเท่าเดิม? เจ้านายของคุณให้คุณค่ากับความสามารถของคุณอย่างเต็มที่หรือไม่? ธุรกิจของบริษัทมีแนวโน้วเติบโตมากแค่ไหนในอนาคต คุณมองเห็นคลื่นลูกใหญ่ที่มาแรง หรือแสงริบหรี่ในอุตสาหกรรมนี้? หากคำตอบคือไม่ คุณจะอยู่ไปเพื่ออะไร?

  P2_CEO’S_THOUGHTS_20180122_skillsolved_headhunter_หางานใหม่


  โอกาสที่มาพร้อมขอบเขตและความรับผิดชอบที่มากขึ้น

  คุณทำงานตำแหน่งเดิมมาก็นานพอตัว แล้วก็มีโอกาสดีๆ เข้ามาทักทาย สมมุติว่า คุณอยากเป็นผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคลมาโดยตลอด แต่เนื่องจากคุณไม่มีประสบการณ์โดยตรง นายจ้างปัจจุบันของคุณก็เลยไม่ให้โอกาสคุณพิสูจน์ตัวเอง แบบนี้นี่มัน ‘A Chicken And Egg Situation’

  เคยได้ยินไหมครับ ปัญหาที่ว่าไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน? เป็นสถานการณ์ที่เราไม่สามารถจะบอกได้ว่าเหตุการณ์ใดเป็นสาเหตุของอีกเหตุการณ์หนึ่ง ก็เหมือนกับการที่ บริษัทส่วนใหญ่ไม่ให้งาน เพราะผู้สมัครไม่มีประสบการณ์ตรงใน CV แต่ผู้สมัคร ก็ไม่สามารถมีประสบการณ์ได้จนกว่าจะมีใครให้งานนี่สิครับ … แต่แล้วอยู่มาวันหนึ่ง มีคนมาทาบทาม ตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคลกับคุณ ซึ่งเป็นทักษะที่คุณยังขาดอยู่ คุณควรจะรับโอกาสนี้ไว้ไหม? คว้ามาสิครับ รออะไร!

  “ถ้ามีคนเสนอโอกาสทองให้ แต่คุณไม่แน่ใจว่าคุณสามารถทำมันได้หรือเปล่า
  จงตอบตกลงซะ แล้วเรียนรู้วิธีการทำในภายหลัง!”

  – (คำคมโดย Richard Branson)

  ถ้าคุณได้เรียนรู้ทุกอย่างที่บริษัทปัจจุบันแล้ว รู้สึกอิ่มตัว แถมความท้าทายมันไม่เหลือแล้ว และคุณก็ได้ผลิตผลงานมากมายกลับให้กับองค์กร นี่ก็เป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่ควรลาออกจากงานที่เก่า และ หางานใหม่ ได้แล้วครับ


  โอกาสงานที่ตรงกับเป้าหมายในระยะยาว

  ความฝันของคุณคืออะไรครับ? สมมุติว่าคุณอยากเป็นเจ้าของร้านอาหาร แต่ปัจจุบันคุณเป็นผู้จัดการฝ่ายขาย ขายเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์ แล้วคนที่คุณรู้จักจากกลุ่ม Minor Food Group ซึ่งเป็น Food Franchise ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ได้เสนองานให้คุณเข้ามาดูแลธุรกิจร้านอาหารในตำแหน่งผู้จัดการสาขาของ Burger King แล้วจะรอช้าอยู่ใย!? โอกาสแบบนี้ไม่ได้หากันง่ายๆ ที่จะเปลี่ยนจากแผนกการขายไปสู่การจัดการ มากไปกว่านั้นเป็นการเปลี่ยนอุตสาหกรรมเลยด้วยซ้ำ ตำแหน่งท้าทายคุณทีเดียว แต่ก็มีคนเต็มใจที่จะเสี่ยงในตัวคุณ!

  ลองจินตนาการดูว่า คุณจะได้ทักษะและความรู้ใหม่ๆ จากการเรียนรู้ขั้นตอนการทำงานมาตรฐาน (SOP) จากร้านอาหารระดับนานาชาติ ประสบการณ์ที่ไม่ใช่ใครก็ได้จะได้รับ อีกทั้งคุณยังสามารถนำสิ่งที่เรียนรู้ไปต่อยอด เติมเต็มความฝันของคุณในฐานะเจ้าของร้านอาหารในอนาคตได้อีกด้วย คุณกลัวการล้มเหลวหรือเปล่า? ผมขอท้าให้คุณรับโอกาสนี้ไว้ เพราะมันเป็นเวลาของคุณที่จะเฉิดฉาย!

  อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณอาจมีคำถามอื่นๆ ผุดขึ้นมา บางทีคุณอาจกำลังคิดว่ามันถึงเวลาที่ต้องทำอะไรสักอย่างบ้างแล้ว สัญญาณที่ 1 และ 2 เป็นสิ่งที่คุณรู้สึกไหมครับ? หรือบางทีคุณอาจกำลังรอให้โอกาสที่ใช่เข้ามาหา หากว่าสิ่งที่ผมเอ่ยมาเป็นสิ่งที่คุณคิดอยู่ ทำไมไม่ติดต่อ SkillSolved เข้ามาล่ะครับ? เรามี Recruitment Consultant / Headhunter หลายท่านที่เชี่ยวชาญในแต่ละสายงาน พวกเขาสามารถให้คำแนะนำและยินดีช่วยวางแผนด้านการงานกับคุณ เราช่วยคุณได้!

  About The Author

  Thienthun Neesanant

  Driving our growth forward defines what we believe in. Clients & candidates MUST benefit from partnership. My job is to ensure that everyone wins.

  Facebook comments

  More from SkillSolved