INSIGHT-x Powered by SkillSolved

 • 3 สิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณขาดความมั่นใจในที่ทำงาน (พร้อมวิธีรับมือ)

  articles | By RAKKANT

  ความมั่นใจคือรากฐานและส่วนประกอบชิ้นสำคัญที่ทำให้เราประสบความสำคัญ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามแต่ ล้วนเริ่มต้นด้วยการมีความมั่นใจ การทำงานเองก็เช่นเดียวกัน หากเราไม่มีความมั่นใจจะทำงานใหญ่ได้อย่างไร? จะพูดในที่ประชุมได้ไหม? แล้วจะคุมลูกน้องอยู่หรือเปล่า? ได้รับตำแหน่งใหม่แล้วจะทำยังไงต่อ? ลองสำรวจตัวเองก่อนที่จะช้าเกินแก้ หากคุณเริ่มมีอาการ Lack of Confidence at Work ให้รีบเปลี่ยนแล้วดึงสติกลับมา รีบกำจัดความรู้สึก ‘ดีไม่พอ’ อย่าปล่อยให้ความไม่มั่นใจมาทำลายความสามารถของคุณ!!

  1. งานที่ทำไม่เสร็จเลยสักอย่าง
  อาการนี้มักเกิดขึ้นเวลาที่ได้รับมอบหมายงานใหม่ แล้วคิดว่าตัวเองไม่เก่งพอที่ทำ จะเรียกว่าดูถูกตัวเองก็ไม่ผิด เพราะคนที่มีความมั่นใจจะสลัดความรู้สึกหดหู่ออก แล้วเปลี่ยนเป็นพลังขับเคลื่อนความสามารถให้เก่งขึ้น มันเป็นเรื่องธรรมชาติเหลือเกิน เมื่อเราต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ แรกๆ ก็ต้องติดๆ ขัดๆ ทำงานนอกเหนือจากความถนัดของตัวเองบ้างก็ดี จะได้อัพเลเววสกิลด้านอื่นบ้าง หากคุณมัวแต่ไม่มั่นใจ คิดทางลบตลอด เรื่องที่จะเกิดขึ้น คืองานไม่คืบหน้า ทำงานไปแบบจิตใจห่อเหี่ยว ดองงาน ไม่เสร็จแถมไม่ได้เรื่องอีกแน่ะ!

  วิธีรับมือ

  หากคุณไม่รู้ ก็ต้องถาม ถามเสร็จก็ต้องพยายามต่อ มีใครบางคนกล่าวไว้ว่า ‘ความรู้สึกไม่เก่งจริง’ (Imposter Syndrome) เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่เมื่อใดก็ตามที่คุณรู้สึกคิดลบต่อตัวเองตอนที่ได้รับมอบหมายงานสำคัญ ให้จำไว้ว่า หากคุณผ่านมันไปได้ และทำงานออกมาได้ดี คุณและทุกคนที่เกี่ยวข้องก็จะได้รับสิ่งดีๆ ตอบแทน ใช้ความรู้สึกแย่ๆ ท้าทายตัวเองไปสู่เป้าหมายแทนสิ

  คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Impostor Syndrome

  2. ทึกทักไปเองว่าเจ้านายจะไล่ออก
  ทุกคนรู้ดีว่า การเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นในออฟฟิศเป็นเรื่องที่ไม่ควร อย่าใส่ใจกับคำนินทาว่าร้าย แต่ก็มีบางครั้งที่อดคิดไม่ได้ถูกไหม? ยิ่งเวลาเผลอได้ยินอะไรไม่ดีเกี่ยวกับตัวเรา หรือโดนเจ้านายตำหนิมา เข้าใจว่ามันยากที่จะทำงานต่อ คิดเล็กคิดน้อยจนลามไปถึงว่า เจ้านายคงไล่เราออกแน่เลย! ทั้งๆ ที่บางทีคุณอาจจะคิดไปเองฝ่ายเดียว ความคิดเช่นนี้มีแต่จะรั้งคุณตลอดเวลา จนทำงานไม่ได้

  lack_of_confidence_is_getting_out_of_hand_1_20170715_skillsolved_headhunter

  วิธีรับมือ

  หากความคิดนี้เกิดขึ้นเพราะเจ้านายของคุณเอง ให้คิดว่าเจ้านายอาจจะแค่เข้ามาเตือนเพราะหวังดี ถ้าบอสไม่พูด เราก็ไม่รู้ตัวเองด้วยซ้ำว่าต้องปรับปรุงอะไรตรงไหน แล้วจะเก่งขึ้นได้ยังไงล่ะ? ลองปรึกษาเจ้านายดู ลองถามว่าสิ่งที่คุณทำแต่ละอย่างนั้น เจ้านายรู้สึกอย่างไรบ้าง มีอะไรไหมที่เขาอยากให้คุณปรับปรุง

  แต่ถ้าสิ่งนี้เกิดขึ้นเพราะเพื่อนร่วมงาน ให้ตอบตัวเองว่า การเป็นตัวของตัวเองที่ดีสุด ลืมไปหรือเปล่าว่าพยายามทำอะไรที่ไม่ใช่ตัวคุณ จะทำให้คุณขาดความมั่นใจไปเป็นกอง และอย่าเอาตัวเองไปเปรียบกับใคร โดยเฉพาะกับคนที่เหนือกว่า มีแต่จะยิ่งทำให้คุณท้อแท้และหมดความมั่นใจ จงเชื่อมั่นและยอมรับในความสามารถของตนเอง ถ้าแม้แต่ตัวคุณยังไม่ยอมรับ แล้วคุณจะมีความมั่นใจได้อย่างไร

  3. มัวแต่มองหาที่ทำงานใหม่
  ข้อนี้เป็นผลพ่วงจากข้อที่แล้ว เมื่อปักใจเชื่อไปแล้วว่าเจ้านายกำลังจะไล่ออก คนส่วนมากก็เลือกที่จะชิงออกก่อน ที่บริษัทจะเชิญเอง สิ่งต่อมาคือการเอาตัวรอด ก็คือต้องมองหางานไว้รับรองนั่นเอง ความคิดผิดๆ ครอบงำ พฤติกรรมแย่ๆ ก็ตามมา เมื่อขาดความมั่นใจ หัวสมองเราจะคิดเหมือนว่ากับความล้มเหลวเกิดขึ้นซ้ำๆ อยู่ในหัว ทำให้เราอยากพาตัวเองออกจากตรงนั้น มัวแต่มองหาที่ทำงานใหม่ ทำให้ไม่มีกระจิตกระใจในการทำงาน

  lack_of_confidence_is_getting_out_of_hand_2_20170715_skillsolved_headhunter

  วิธีรับมือ

  ควรอยู่ท่ามกลางคนที่คิดเชิงบวก แวดล้อมด้วยคนที่ช่วยพัฒนาทักษะทางสังคมให้กับคุณ ค่อยๆ ซึบซับทีละน้อย ความคิดเราก็จะบวกเอง อย่าลืมว่าเราถูกจ้างมาทำงาน เวลามีงานใหม่เข้ามา หัวหน้าส่วนมากผ่านการไตร่ตรองมาแล้วว่าคุณเก่งพอที่จะทำหน้าที่นั้นๆ ได้ แสดงว่าเขาเห็นศักยภาพในการเติบโตของเรา นี่คือเรื่องน่ายินดี

  ถามตัวเองดูว่า จริงๆ แล้วอยากลาออกเพื่อไปทำอะไรใหม่ๆ หรือแค่อยากลาออกเพราะไม่อยากกลายเป็นฝ่าย ‘ถูกไล่ออก’ หากเหตุผลของคุณเป็นแบบข้อหลัง ก็ลองเข้าไปคุยกับเจ้านายดูบ้าง และเพิ่มพลังความมั่นใจในตนเองสักหน่อย คุณไม่ถูกไล่ออกง่ายๆ ขนาดนั้นหรอก (ถ้าไม่ได้ทำอะไรผิด ทำไมต้องกลัว) หรือหากไม่มีโอกาสได้คุย ก็ควรมองดูตัวเองว่ามีข้อเสียอะไร แล้วต้องทำอะไรเพื่อที่จะแก้ไขข้อบกพร่องนั้น เพื่อทำให้ความรู้สึกวิตกน้อยลง และเข้าใจตัวเองมากขึ้นด้วย

  About The Author

  RAKKANT

  There is no guarantee that you will get exactly what you’re looking for. But time is precious! You need to apply your mind and get your priorities right. The harder you work for something, the greater you will feel when you achieve it. And now I’m working hard and trying my best to make my dreams come true.

  Facebook comments

  More from SkillSolved